xs
xsm
sm
md
lg

ครบ 1 เดือนแผ่นดินไหว สปส.จ่ายเงินเยียวยาแล้วกว่า 27 ล้านบาท

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายบุญสงค์ ทัพชัยยุทธ์ ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยว่า กระทรวงแรงงานตระหนักถึงความสูญเสียจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวที่เกิดขึ้น เป็นเหตุให้อาคารสำนักงานการตรวจเงินแผ่น (สตง.) ถล่ม ได้มอบหมายให้สำนักงานประกันสังคมเร่งดำเนินการช่วยเหลือเยียวยาครอบครัวลูกจ้าง ผู้ประกันตน ภายใต้กฎ ระเบียบ และภารกิจงานของสำนักงานประกันสังคมอย่างเร่งด่วน ไม่ว่าจะเป็นการจัดตั้งศูนย์ฯ เพื่อรับแจ้งการประสบอันตราย ชี้แจงสิทธิ และตอบข้อซักถามของนายจ้าง ลูกจ้าง ผู้มีสิทธิ และญาติของผู้ประสบอันตราย ณ จุดเกิดเหตุอาคารถล่มด้านข้างตึกเจเจมอลล์ และ ณ สถาบันนิติเวช โรงพยาบาลตำรวจ อีกทั้งให้ดำเนินการติดตามนายจ้างให้มาขึ้นทะเบียนภายใต้กฎหมายกองทุนประกันสังคมและกฎหมายกองทุนเงินทดแทน กรณีตรวจพบว่านายจ้างเจตนาหลีกเลี่ยงกฎหมาย ไม่ขึ้นทะเบียนผู้ประกันตนภายในระยะเวลาที่กำหนด ให้ดำเนินคดีกับนายจ้างตามบทบัญญัติของกฎหมายทุกราย

นางมารศรี ใจรังษี เลขาธิการสำนักงานประกันสังคม กล่าวสรุปรายงานยอดผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวสะสม ตั้งแต่วันที่ 28 มีนาคม 2568 จนถึงวันที่ 28 เมษายน 2568 ที่ผ่านมา ดังนี้

1. มีผู้ประสบเหตุจากเหตุแผ่นดินไหว ในพื้นที่อาคารสำนักงานตรวจเงิน 103 ราย เสียชีวิต 65 ราย บาดเจ็บ 9 ราย และสูญหาย 29 ราย

2. ผู้ที่เสียชีวิต ณ อาคารสำนักงานตรวจเงินแผ่นดิน จำนวน 65 ราย ผ่านการตรวจพิสูจน์ยืนยันเอกลักษณ์บุคคล จำนวน 54 ราย

3. ผู้มีเสียชีวิตสถานที่อื่นในกรุงเทพมหานคร จำนวน 7 ราย

4. มีจำนวนผู้ติดต่อสอบถามสะสม ผ่านบริการ 1506 กด 9 ศูนย์ประสานงานฯ ฯลฯ รวมทั้งสิ้น 573 ครั้ง

ทั้งนี้ สำนักงานประกันสังคม ดำเนินการวินิจฉัยสั่งจ่ายค่าทดแทน กองทุนเงินทดแทน และเงินบำเหน็จชราภาพ กองทุนประกันสังคม เรียบร้อยแล้ว จำนวน 24 ราย รวมเป็นเงินทั้งสิ้น 27,859,083.58 บาท จำแนกเป็น

• ค่าทำศพ รายละ 50,000 บาท เป็นเงิน 1,200,000 บาท
• ค่าทดแทนรายเดือนในอัตราร้อยละ 70 ของค่าจ้างรายเดือนเป็นระยะเวลา 10 ปี เป็นเงิน 25,532,304 บาท
• เงินบำเหน็จชราภาพ กองทุนประกันสังคม จำนวน 1,126,779.58 บาท

ในส่วนของกรณีสูญหาย หากไม่พบศพ ผู้มีสิทธิจะได้รับค่าทดแทนเช่นเดียวกับ กรณีเสียชีวิต คือ ค่าทำศพ 50,000 บาท และค่าทดแทนรายเดือนในอัตราร้อยละ 70 ของค่าจ้างรายเดือนเป็นระยะเวลา 10 ปี แต่จะดำเนินการอนุมัติค่าทดแทนได้ ต้องรอระยะเวลาเกิน 120 วัน นับแต่วันเกิดเหตุ ทั้งนี้ เป็นไปตามมาตรา 5 แห่งพระราชบัญญัติเงินทดแทน พ.ศ. 2537 ซึ่งจากการคาดการณ์คาดว่าสำนักงานประกันสังคมจะต้องจ่ายเงินชดเชยทั้งสิ้นประมาณ 54,000,000 บาท