นายคารม พลพรกลาง รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ย้ำเตือนประชาชนระวังมิจฉาชีพส่ง SMS ดูดข้อมูลส่วนตัว อย่าหลงเชื่อข่าวปลอมบนออนไลน์ อ้างเหตุการณ์แผ่นดินไหว หลังพบประชาชนเข้าแพลตฟอร์ม cofact.org ของสำนักงานสำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ เพื่อตรวจสอบข่าวเหตุการณ์ภัยพิบัติเป็นจำนวนมาก
จากกรณีการเกิดเหตุการณ์แผ่นดินไหว ส่งผลกระทบต่อประเทศไทย ทำให้เกิดความเสียหายต่อชีวิตและทรัพย์สิน รวมทั้งทำให้ประชาชนมีภาวะเครียด วิตกกังวล และต้องเผชิญภัยหลอกลวงจากมิจฉาชีพ เนื่องจากหลังเกิดเหตุการณ์ดังกล่าว ในโลกออนไลน์ได้มีการแชร์ข่าวปลอมจำนวนมาก สอดคล้องกับรายงานสถิติผู้ใช้งานแพลตฟอร์ม cofact.org เพื่อตรวจสอบข่าวลวง พบมีประชาชนเข้าระบบตรวจสอบข่าวเกี่ยวกับการรายงานเหตุการณ์ภัยพิบัติ อาคารสูงที่มีรอยร้าวจากแผ่นดินไหว สอบถามข้อเท็จจริงผู้รับเหมาอาคารที่ตึกถล่ม กว่า 7,832 ราย
นอกจากนี้ ยังพบอีกว่า มิจฉาชีพอาศัยสถานการณ์ดังกล่าว ส่งลิงก์ผ่าน SMS และโพสต์ลิงก์ข่าวปลอม โดยอ้างว่าเป็นการแจ้งเตือนเหตุการณ์แผ่นดินไหว หากประชาชนรู้ไม่เท่าทันและเผลอกดลิงก์ดังกล่าว จะส่งผลให้มิจฉาชีพสามารถเข้าควบคุมเครื่องโทรศัพท์จากทางไกลได้ นำมาสู่ความไม่ปลอดภัยในทรัพย์สินและข้อมูลส่วนตัว ส่งผลทำให้เกิดความสูญเสียตามมา
นายคารม กล่าวเพิ่มเติมว่า เพื่อป้องกันการสับสนของข้อมูล และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลที่น่าเชื่อถือ ขอให้ประชาชนรับฟังข้อมูลจากส่วนราชการเท่านั้น เช่น สถานีวิทยุโทรทัศน์แห่งประเทศไทย หรือ NBT กองบัญชาการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยแห่งชาติ (บกปภ.ช.) และศูนย์บัญชาการเหตุการณ์กรุงเทพมหานคร กรณีเกิดแผ่นดินไหว เพื่อป้องกันการตกเป็นเหยื่อข่าวปลอมของมิจฉาชีพ รัฐบาลขอเชิญชวนร่วมกันใช้แพลตฟอร์ม "cofact.org" เพื่อตรวจสอบข่าวให้ชัวร์ ก่อนแชร์ ขอให้ประชาชน "อย่าเพิ่งเชื่อ อย่าเพิ่งแชร์ อย่าเพิ่งโอน" ป้องกันไม่ตกเป็นเหยื่อมิจฉาชีพ