xs
xsm
sm
md
lg

พบลูกช้างป่าบาดเจ็บกลางสวนป่า จนท.ระดมทีมสัตวแพทย์ฉุกเฉินเร่งช่วยชีวิต

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


นายก้องเกียรติ เต็มตำนาน ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) เปิดเผยว่า เจ้าหน้าที่พบลูกช้างป่าเพศผู้ วัย 5-6 ปี มีอาการบาดเจ็บที่ขาหลัง บริเวณสวนป่าคลองตะเกรา จังหวัดฉะเชิงเทรา นอกเขตพื้นที่อนุรักษ์ เร่งระดมทีมสัตวแพทย์เข้าช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน

เบื้องต้นนายพิทักษ์ อินทศร ผู้อำนวยการส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า ถึงรายงานถึงเหตุการณ์พบลูกช้างป่าบาดเจ็บ หลังจากได้รับแจ้งจากเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไนเบื้องต้นทราบว่า ชุดเคลื่อนที่เร็วฯ ชุดที่ 2 ขณะออกลาดตระเวนได้พบลูกช้างป่าเพศผู้ อายุประมาณ 5-6 ปี แสดงอาการเดินผิดปกติ คล้ายได้รับบาดเจ็บที่ขาหลัง บริเวณสวนป่าคลองตะเกรา ตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา ซึ่งอยู่นอกเขตพื้นที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน​ ทางส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่าได้สั่งการทันที โดยมอบหมายให้ชุดเฝ้าระวังฯ ติดตามและสังเกตอาการของลูกช้างป่า พร้อมรายงานให้สัตวแพทย์ทราบอย่างต่อเนื่อง เพื่อวางแผนในการรักษาอย่างเหมาะสม

พร้อมกันนี้ ได้มอบหมายให้ทีมสัตวแพทย์จากส่วนอนุรักษ์สัตว์ป่า สำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 2 (ศรีราชา) ร่วมกับเจ้าหน้าที่เขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าเขาอ่างฤๅไน และประสานงานกับศูนย์ช่วยเหลือสัตว์ป่าที่ 2 (กระบกคู่) เพื่อเข้าทำการประเมินอาการและวางแผนการรักษาลูกช้างป่า โดยกำหนดเข้าพื้นที่ในวันที่ 25 มีนาคม 2568 เวลา 17.00 น. บริเวณสวนป่าคลองตะเกรา อ่างเก็บน้ำคลองสียัด ตำบลคลองตะเกรา อำเภอท่าตะเกียบ จังหวัดฉะเชิงเทรา​ ทั้งนี้ เจ้าหน้าที่จะรายงานความคืบหน้าในการช่วยเหลือลูกช้างป่าในลำดับต่อไป.