น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ติดตามการดำเนินงานรับมือและบริหารจัดการสถานการณ์ฝุ่นละออง PM 2.5 ณ ศูนย์สื่อสารการแก้ไขปัญหามลพิษทางอากาศ (ศกพ.) อาคารกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ซึ่งปีนี้ค่าฝุ่นควันลดลงเฉลี่ย 16% ทั่วประเทศ และบางพื้นที่ลดลงมากกว่า 20% เนื่องจากการบูรณาการทำงานร่วมกันของทุกหน่วยงาน รวมทั้งการสร้างความเข้าใจเกี่ยวกับการเผา และการบังคับใช้กฎหมายอย่างจริงจัง
โดยรัฐบาลเน้นย้ำเตรียมพร้อมรับมือ “ช่วงอันตราย” ในอีก 60 วันข้างหน้า เนื่องจากฝนจะลดลง อาจส่งผลให้ค่าฝุ่นเพิ่มสูงขึ้น พร้อมกำชับกระทรวงสาธารณสุขดูแลช่วยเหลือผู้ที่มีความเสี่ยง โดยเฉพาะในพื้นที่ชายแดน
นอกจากนี้ รัฐบาลได้อนุมัติงบกลางจำนวน 620 ล้านบาท เพื่อบริหารจัดการปัญหาไฟป่า ส่งผลให้จำนวนจุดความร้อน (Hotspot) ลดลงอย่างเห็นได้ชัด
น.ส.แพทองธาร กล่าวย้ำว่า ปัญหาฝุ่นควันจะถูกยกเป็นวาระแห่งชาติ โดยกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อมเป็นหน่วยงานหลักที่จะดูแลเรื่องนี้ ขอให้ประชาชนมั่นใจว่าปัญหาฝุ่นควันกำลังได้รับการดูแลอย่างจริงจัง และมีมาตรการรองรับและเตรียมความพร้อมเพื่อลดผลกระทบต่อสุขภาพและสิ่งแวดล้อมในทุกพื้นที่ของประเทศ