xs
xsm
sm
md
lg

ออสเตรเลียเร่งกู้ไฟฟ้าหลัง"ไซโคลนอัลเฟรด"ถล่มรัฐนิวเซาท์เวลส์-ควีนสแลนด์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



สำนักงานอุตุนิยมวิทยาออสเตรเลีย รายงานสถานการณ์หลังจากพายุไซโคลนอัลเฟรด (Cyclone Alfred)ขึ้นฝั่งแถบซันไชน์โคสต์ รัฐควีนสแลนด์ ทางภาคตะวันออกของออสเตรเลีย เมื่อเช้าวันเสาร์ที่ 8 มีนาคม 2568 ด้วยความแรงลมระดับที่ 1 ก่อนอ่อนแรงมาเป็นพายุดีเปรสชัน ว่า ยังคงมีฝนตกอย่างต่อเนื่อง ปริมาณฝนสะสม 30 เซนติเมตรในเมืองบริสเบน เมืองเอกของรัฐควีนสแลนด์ในรอบ 24 ชั่วโมง ทำให้ถนนหลายสายถูกน้ำท่วม เตือนประชาชน 2.5 ล้านคนในเมืองบริสเบน ระวังอันตรายจากน้ำท่วม และอากาศแปรปรวน โดยเฉพาะประชาชนในพื้นที่ชายฝั่งตลอด 400 กิโลเมตร ระหว่างรัฐควีนสแลนด์กับรัฐนิวเซาท์เวลส์และประชาชนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ริมแม่น้ำ

ความเสียหายอื่นๆ เช่น ต้นไม้และเสาไฟฟ้าหักโค่นขวางการจราจร ไฟฟ้าดับ บ้านเรือนและธุรกิจกว่า 210,000 หลัง ในรัฐควีนสแลนด์และบ้านเรือนอีก 10,000 หลังในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ไม่มีไฟฟ้าใช้ เจ้าหน้าที่ไฟฟ้าอยู่ระหว่างลงพื้นที่เร่งซ่อมแซมระบบไฟฟ้า

ด้านนายเดวิด คริซาฟูลลี มุขมนตรีของรัฐควีนสแลนด์ แถลงว่า เมื่อคืนนี้ ทีมกู้ภัย ช่วยอพยพชาวบ้าน 17 คน ออกจากพื้นที่น้ำท่วมหนัก เตือนว่า ตลอดทั้งวันนี้มีโอกาสที่ฝนตกหนักต่อเนื่อง

ช่วงก่อนพายุขึ้นฝั่ง เมื่อวันศุกร์(7 มี.ค.68) ชายวัย 61 ปี เสียชีวิต เนื่องจากรถปิกอัพถูกกระแสน้ำซัดตกสะพานในรัฐนิวเซาท์เวลส์ ทีมกู้ภัยเก็บกู้ร่างของผู้เสียชีวิตแล้วเมื่อวันเสาร์ นอกจากนี้ รถบรรทุก 2 คันของกองทัพคว่ำ ทำให้มีทหาร 13 นาย บาดเจ็บรักษาตัวในโรงพยาบาล รถบรรทุกกำลังเดินทางไปที่เมืองลิสมอร์ รัฐนิวเซาท์เวลส์ เพื่อช่วยเหลือทีมกู้ภัยท้องถิ่นเก็บกวาดถนนหลังต้นไม้และเสาไฟฟ้าล้มขวางการจราจร ซึ่งนายริชาร์ด มาลส์ รัฐมนตรีกลาโหมออสเตรเลีย แถลงความคืบหน้าอาการบาดเจ็บของทหารว่า แพทย์อนุญาตให้ทหาร 12 นายออกจากโรงพยาบาลแล้ว ยังเหลือทหาร 1 นายที่ยังรักษาตัวอยู่ในโรงพยาบาล