xs
xsm
sm
md
lg

กต.ยืนยันไม่มีประเทศที่ 3 แจ้งขอรับตัว 40 ชาวอุยกูร์กลับ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายรัศม์ ชาลีจันทร์ ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ชี้แจงกรณีที่มีผู้ออกมาแสดงความเห็นมีประเทศที่สามยินดีรับชาวอุยกูร์ 40 คนกลับไป โดยยืนยันว่า ไม่มีจริง เพราะโดยปกติถ้ามีประเทศที่สามยินดีรับไปอย่างจริงจัง ประเทศเหล่านี้จะต้องมีหนังสือยืนยันแจ้งความประสงค์เป็นทางการต่อรัฐบาลไทย โดยผ่านกระทรวงการต่างประเทศ หรือผ่านสถานเอกอัครราชทูตไทยในประเทศนั้นๆ แต่ซึ่งไม่มีประเทศใดดำเนินการเลย

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ระบุว่า อาจเป็นไปได้ที่มีบางประเทศเคยแสดงความประสงค์ โดยเฉพาะในช่วงเมื่อ 11 ปีที่แล้ว ซึ่งได้มีการส่งตัวชาวอุยกูร์บางส่วนไปแล้ว แต่หลังจากนั้นมาชาวอุยกูร์ที่ยังตกค้างก็ไม่มีประเทศใดมีหนังสือแสดงความจำนงเป็นทางการมาเลย

ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงการต่างประเทศ ย้ำว่า เรื่องการส่งตัวชาวอุยกูร์กลับ เป็นเรื่องการดำเนินระดับรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น ที่ต้องตกลงกัน การไปติดต่อผ่านองค์การระหว่างประเทศอย่างข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ หรือ UNHCR หรือเป็นนักการเมืองที่ขณะนั้นยังไม่ได้เป็นรัฐบาล หรือ NGO กลุ่มใดก็ไม่ได้ เพราะจะต้องเป็นระดับรัฐบาลต่อรัฐบาลเท่านั้น