xs
xsm
sm
md
lg

กรมชลฯ มั่นใจปริมาณน้ำปีนี้มีเพียงพอใช้หน้าแล้ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ เปิดเผยว่า ศูนย์ปฏิบัติการน้ำอัจฉริยะ (SWOC) กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์ของอ่างเก็บน้ำขนาดใหญ่และขนาดกลางทั่วประเทศ ปัจจุบันมีปริมาณน้ำรวมกัน 52,667 ล้านลูกบาศก์เมตร (ลบ.ม.) คิดเป็น 69% ของความจุอ่างฯ รวมกัน ซึ่งมีปริมาณมากกว่าปีที่ผ่านมา 1,099 ล้าน ลบ.ม. โดยเป็นน้ำใช้การได้ 28,729 ล้าน ลบ.ม. เฉพาะ 4 เขื่อนหลักลุ่มน้ำเจ้าพระยา (เขื่อนภูมิพล เขื่อนสิริกิติ์ เขื่อนแควน้อยบำรุงแดน และเขื่อนป่าสักชลสิทธิ์) มีปริมาณน้ำรวมกัน 16,778 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 67% ของความจุอ่างฯ รวมกัน เป็นน้ำใช้การได้ 10,082 ล้าน ลบ.ม.

สำหรับผลการจัดสรรน้ำฤดูแล้งปี 67/68 ปัจจุบันจัดสรรน้ำทั้งประเทศไปแล้วกว่า 18,400 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 63% ของแผนฯ เฉพาะลุ่มเจ้าพระยามีการจัดสรรน้ำไปแล้วกว่า 6,209 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็น 69% ของแผนฯ โดยภาพรวมสถานการณ์น้ำในปัจจุบันยังคงเป็นไปตามแผนฯ ที่ได้กำหนดไว้ และมีปริมาณเพียงพอที่จะสนับสนุนทุกกิจกรรมของการใช้น้ำตลอดฤดูแล้งนี้

ด้านการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งปี 2567/68 พบว่า ทั้งประเทศมีการเพาะปลูกข้าวนาปรังทั่วประเทศแล้วกว่า 9.14 ล้านไร่ คิดเป็น 91% ของแผนฯ เฉพาะลุ่มเจ้าพระยามีการเพาะปลูกข้าวนาปรังรวม 6.33 ล้านไร่ เป็นไปตามแผนการเพาะปลูกพืชฤดูแล้งที่วางไว้ โดยกรมชลประทานได้บริหารจัดการน้ำให้สอดคล้องกับการปรับปฏิทินการเพาะปลูก เพื่อให้เกษตรกรสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้ทันก่อนเข้าสู่การบริหารจัดการน้ำในช่วงฤดูฝน 2568

นอกจากนี้ ยังได้ติดตั้งเครื่องสูบน้ำช่วยเหลือเกษตรกรทั่วประเทศ รวมไปถึงกำจัดวัชพืชและสิ่งกีดขวางทางน้ำอย่างต่อเนื่อง เพื่อรักษาคุณภาพน้ำ และเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ