xs
xsm
sm
md
lg

กรมปศุสัตว์ ตรวจจับแหล่งขายอาหารสัตว์เถื่อน พร้อมยึดของกลางมูลค่ากว่า 6.6 หมื่น บ.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายสัตวแพทย์โสภัชย์ ชวาลกุล รองอธิบดีกรมปศุสัตว์ ในฐานะโฆษกกรมปศุสัตว์ กล่าวว่า ได้มอบหมายให้กองควบคุมอาหารและยาสัตว์ กองสวัสดิภาพสัตว์และสัตวแพทย์บริการ ปศุสัตว์จังหวัดนนทบุรี กองสารวัตรและกักกัน ร่วมกับตำรวจกองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับความคุ้มครองผู้บริโภค (บก.ปคบ.) เข้าตรวจสอบบริษัทแห่งหนึ่ง ตามที่ได้รับการร้องเรียนว่ามีการนำเข้าและขายอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะโดยไม่ได้รับอนุญาตฯ ในช่องทางออนไลน์ โดยใช้ชื่อว่า Pet limited Store สถานที่แห่งนี้เปิดเป็นสถานประกอบการให้บริการอาบน้ำสุนัขและโรงแรมที่พักของสุนัข

จากการเข้าตรวจสอบพบว่า ภายในบริเวณสถานประกอบการมีผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะ วางขายอยู่อย่างเปิดเผย โดยมีป้ายโฆษณา ป้ายราคาสินค้า และป้ายโฆษณาการสั่งซื้อสินค้าทางออนไลน์อย่างชัดเจน เมื่อตรวจสอบผลิตภัณฑ์อาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะที่ขาย พบว่า ไม่มีทะเบียนที่ขึ้นไว้กับทางกรมปศุสัตว์ และไม่มีใบอนุญาตฯ ขายอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะแต่อย่างใด การกระทำดังกล่าวเป็นความผิดตามพ.ร.บ. ควบคุมคุณภาพอาหารสัตว์ พ.ศ. 2558

นอกจากนี้ หากพิสูจน์ได้ว่าบริษัทนี้ผลิตหรือนำเข้าอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะ จะมีความผิดตาม มาตรา 15 ผลิตเพื่อขาย หรือนำเข้าเพื่อขายอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะ ตามมาตรา 6 (1) ต้อง ได้รับใบอนุญาต  โทษตาม มาตรา 74 จำคุกไม่เกินสามปี หรือปรับไม่เกินหกหมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ เจ้าหน้าที่จึงยึดอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะทั้งหมด 16 รายการ มูลค่ารวม 66,773 บาทและอุปกรณ์โฆษณา 4 รายการ เพื่อเป็นหลักฐานส่งพนักงานสอบสวน บก.ปคบ. เพื่อดำเนินการตามกฎหมาย ตลอดจนเก็บตัวอย่างอาหารสัตว์ควบคุมเฉพาะส่งตรวจทางห้องปฏิบัติการกรมปศุสัตว์