สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ โพสต์ข้อความทางเอ็กซ์ในวันนี้ (6 ก.พ.68) ว่า รัฐบาลปานามาตกลงให้เรือของสหรัฐฯ แล่นผ่านคลองปานามา โดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมอีกต่อไป สหรัฐฯ คาดว่า ข้อตกลงดังกล่าวจะช่วยให้รัฐบาลสหรัฐฯประหยัดค่าใช้จ่ายหลายล้านดอลลาร์ในแต่ละปี
ด้านสำนักงานบริหารคลองปานามา (The Panama Canal Authority) ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ แต่ก่อนหน้านี้ นายมาร์โก รูบิโอ รัฐมนตรีต่างประเทศของสหรัฐฯเยือนปานามาในแถบอเมริกากลางเมื่อวันอาทิตย์(2 ก.พ.68)เพื่อพบกับประธานาธิบดีโฮเซ ราอุล มูลิโน ของปานามา
คลองปานามา กลายเป็นประเด็นการเมืองในช่วงที่รัฐบาลประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐฯ กลับเข้าบริหารประเทศสมัยที่ 2 เมื่อวันที่ 20 ม.ค.68 กล่าวหารัฐบาลปานามา เรียกเก็บค่าธรรมเนียมการแล่นผ่านคลองปานามาเรือของสหรัฐฯในอัตราที่สูงเกินไป พร้อมขู่จะกลับมาเข้าควบคุมบริหารคลองปานามาอีกครั้ง