xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ รัฐแคลิฟอร์เนียชงของบ $2,500 ล. ฟื้นฟูพื้นที่ถูกไฟป่าเผาวอด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



ความคืบหน้าสถานการณ์ไฟป่าที่ลอสแอนเจลิส รัฐแคลิฟอร์เนีย สหรัฐฯ ยังคงรุนแรงมาตั้งแต่วันที่ 7 มกราคม 2568 มีผู้เสียชีวิตแล้ว 24 ราย ป่าถูกเผาวอดแล้วกว่า 97,733 ไร่

ซีเอ็นเอ็น รายงานอ้างแถลงการณ์จากนายเกวิน นิวซัม ผู้ว่าการรัฐแคลิฟอร์เนียว่า นายนิวซัมเสนอในที่ประชุมสภาท้องถิ่นวาระพิเศษเมื่อวานนี้ (13 ม.ค.68) ให้สภาอนุมัติงบประมาณเพิ่มเติม 2,500 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยแก้ปัญหาไฟป่าในนครลอสแอนเจลิส โดยงบประมาณดังกล่าวจะนำไปใช้เพื่อสนับสนุนภารกิจต่างๆเช่น การฟื้นฟูชุมชน การรื้อถอนซากอาคารบ้านเรือนที่ถูกไฟไหม้ การจัดทำแผนป้องกันไฟป่าในระยะยาวและการเปิดโรงเรียนหลังปิด เนื่องจาก สถานการณ์ไฟป่าตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว

นอกจากนี้ รัฐแคลิฟอร์เนียอยู่ระหว่างจัดทำมาตรการเพื่อช่วยให้นครลอสแอนเจลิส สามารถฟื้นฟูชุมชนเร็วขึ้นและเข้มแข็งกว่าเดิม อีกทั้งจะเร่งเบิกจ่ายงบประมาณจากเงินคงคลังของรัฐ ทั้งงบเดิมและงบก้อนใหม่ให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนหลายพันคนที่บ้านเรือนเสียหายจากไฟป่าและไม่สามารถดำเนินชีวิตได้ตามปกติ

ด้านองค์กรกีฬาอาชีพ 12 แห่ง ในนครลอสแอนเจลิส เช่น ทีมฟุตบอล แองเจิลซีตี้, ทีมเบสบอล แองเจิลส์, ทีมอเมริกันฟุตบอลชาร์เจอร์ส, ทีมบาสเก็ตบอล คลิปเปอ์ส, ทีมเบสบอล ด๊อดเจอร์ส, ดั๊กส์, แกแล็คซี, คิงส์, เลเกอร์ส, รามส์ และทีมบาสเก็ตบอล สปาร์คส์ ระบุในแถลงการณ์ว่า ร่วมบริจาคเงินกว่า 8 ล้านดอลลาร์ เพื่อช่วยเหลือชาวบ้านในพื้นที่ประสบภัยจากไฟป่า โดยมอบผ่านหลายองค์กร เช่น สภากาชาดอเมริกัน และสำนักงานดับเพลิงของนครลอสแอนเจลิส พร้อมย้ำว่า องค์กรกีฬาท้องถิ่นตระหนักถึงความสำคัญของชุมชนในนครลอสแอนเจลิสให้การสนับสนุนวงการกีฬาอาชีพในท้องถิ่นอย่างเข้มแข็งตลอดมา

สำหรับจุดที่เกิดไฟป่า เช่น ไฟป่าพาลิเสดส์ เสียหายหนักที่สุด ผืนป่าถูกเผาแล้ว 59,993 ไร่ ขณะที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคุมเพลิงได้เพียงร้อยละ 14 ส่วนจุดอื่นๆ ที่มีความคืบหน้าในการคุมไฟป่า เช่น ไฟป่าเฮิร์สท์ ซึ่งเจ้าหน้าที่คุมเพลิงได้แล้วร้อยละ 95 ผืนป่าเสียหายเกือบ 2,024 ไร่ รองลงมาคือ ไฟป่าอีตัน คุมเพลิงได้แล้วร้อยละ 33 ผืนป่าถูกเผาวอด 35,716 ไร่ มีอุปสรรคคือ กระแสลมแรง โดยสำนักงานพยากรณ์อากาศแห่งชาติสหรัฐฯ เตือนว่าจะมีกระแสลมแรง 112 กิโลเมตรต่อชั่วโมงตั้งแต่เช้ามีดวันอังคารจนถึงวันพุธนี้ จากนั้น กระแสลมจะลดลงในระดับปานกลางในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์นี้ หลายฝ่ายกังวลว่าไฟป่าที่ดับแล้วจะลุกไหม้อีกครั้ง