นายกรัฐมนตรีชิเงรุ อิชิบะ ของญี่ปุ่น ประกาศยุบสภาผู้แทนราษฎรในวันนี้ เพื่อให้มีการเลือกตั้งทั่วไปครั้งใหม่ที่กำหนดมีขึ้นในวันที่ 27 ตุลาคม 2567 โดยไม่สนใจเสียงวิพากษ์ตำหนิจากพรรคการเมืองฝ่ายค้าน ที่เขาตัดสินใจอย่างเร่งรีบในการยุบสภาเพื่อขอให้ประชาชนมอบความไว้วางใจในการบริหารประเทศต่อไป
คณะรัฐมนตรีของนายอิชิบะ ให้ความเห็นชอบในการยุบสภาผู้แทนราษฎรเมื่อช่วงเช้าวันนี้ ในขณะที่นายอิชิบะ กล่าวต่อรัฐสภาในวันนี้ว่า เขาตัดสินใจยุบสภาเพื่อให้ประชาชนได้มีอำนาจในการตัดสินโดยตรง เพราะสิ่งนี้มีความสำคัญเพื่อให้สามารถได้จัดตั้งรัฐบาลบริหารประเทศเพื่อปกป้องประเทศชาติและประชาชน
ทางด้านนายโยชิฮิโก โนดะ อดีตนายกรัฐมนตรี ที่ขณะนี้เป็นผู้นำพรรคประชาธิปไตยรัฐธรรมนูญแห่งญี่ปุ่น กล่าวโจมตีนายอิฃิบะ ว่า พยายามเบี่ยงเบนความสนใจของประชาชนจากประเด็นเรื่องเงินลับ ซึ่งเป็นกรณีที่สมาชิกพรรคแอลดีพี ไม่ได้รายงานเงินอุดหนุนทางการเมืองอย่างเหมาะสม นายโนดะ กล่าวต่อนายอิชิบะ ในรัฐสภา ว่า นายอิชิบะ ยุบสภาโดยเร็วเนื่องจากคิดว่าพรรคแอลดีพีจะได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งทั่วไป เนื่องจากเป็นช่วงเวลาที่ผู้นำคนใหม่มักจะได้เสียงสนับสนุนจากประชาชนมากเป็นพิเศษ
นายอิชิบะ ประกาศยุบสภาฯ หลังจากที่เขารับตำแหน่งนายกรัฐมนตรีได้เพียง 8 วัน นับเป็นผู้นำญี่ปุ่นที่ตัดสินใจยุบสภาล่างเร็วที่สุดตั้งแต่ยุคหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เป็นต้นมา