xs
xsm
sm
md
lg

แก้มลิงวงเวียนบางเขนเสร็จ 100% พร้อมรับน้ำฝนพหลฯ-รามอินทรา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ในวันนี้ นายวิศณุ ทรัพย์สมพล รองผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร พร้อมด้วยนายสุราษฎร์ เจริญชัยสกุล ผู้อำนวยการสำนักการระบายน้ำ ผู้บริหารและเจ้าหน้าที่สำนักการระบายน้ำ ร่วมนำสื่อมวลชนลงพื้นที่ติดตามการพัฒนาและปรับปรุงระบบระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร เพื่อแก้ไขปัญหาจุดเสี่ยงน้ำท่วม บริเวณ 8 จุดเสี่ยงสำคัญในพื้นที่ 5 เขต

รองผู้ว่าฯ กทม. กล่าวว่า การลงพื้นที่ครั้งนี้ถือเป็นการส่งการบ้านให้ชาวกรุงฯ ก่อนจะเข้าสู่ช่วงฝนหนักของปีนี้ ว่ากรุงเทพมหานครได้ดำเนินการปรับปรุงระบบระบายน้ำในถนนสายหลัก เตรียมพร้อมรับมือสถานการณ์น้ำอย่างไรบ้าง โดยพื้นที่กรุงเทพมหานครมีปัญหาน้ำท่วมรวม 737 จุด แบ่งเป็น ปัญหาน้ำท่วมจากน้ำเหนือ/น้ำทะเลหนุน 120 จุด และปัญหาน้ำท่วมจากน้ำฝน 617 จุด

สำหรับโครงการที่ดำเนินการแล้วเสร็จ 100% ได้แก่ แก้มลิงวงเวียนบางเขน ขนาดกักเก็บน้ำ 6,000 ลบ.ม. เพื่อเก็บกักและพักน้ำไว้ชั่วคราวขณะฝนตกหนัก เพราะพื้นที่บริเวณวงเวียนบางเขนประสบปัญหาน้ำท่วมขังเมื่อเกิดฝนตกหนัก ที่ถนนพหลโยธิน และถนนรามอินทรา ก่อนระบายน้ำลงคลองรางอ้อรางแก้ว เพื่อลงสู่คลองบางเขนต่อไป นอกจากนี้ยังมีการทำเลนวิ่งรอบบริเวณแก้มลิงเพื่อให้ประชาชนทั่วไปเข้ามาใช้งานเพื่อการออกกำลังกายและการพักผ่อนด้วย

อีกจุดหนึ่งที่สามารถแก้ปัญหาน้ำท่วมที่มีมาอย่างยาวนานได้ คือ บ่อสูบน้ำถนนพระรามที่ 9 ตอนลำรางแยก อสมท. ซอยทวีมิตร มีการปรับปรุงบ่อสูบน้ำดังกล่าวเป็นบ่อสูบน้ำถาวร เพื่อรองรับระบบระบายน้ำของชุมชนหมู่บ้านในซอยทวีมิตร ซึ่งได้ให้ความร่วมมือพัฒนาระบบระบายน้ำของตนเองมาเชื่อมโยงเข้ากับระบบระบายน้ำของกรุงเทพมหานคร ถือเป็นโมเดลต้นแบบในการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมร่วมกันของ กทม. กับเอกชน อีกแห่งหนึ่ง

ส่วนอีก 2 โครงการที่ดำเนินการใกล้แล้วเสร็จโดยคืบหน้ากว่า 90% เตรียมพร้อมเปิดใช้งานอย่างเต็มรูปแบบเร็วๆ นี้ คือ บ่อสูบน้ำคูน้ำสารวัตรทหารที่ 11 โดยที่ผ่านมา ช่วงจากบริเวณแยกศรีอยุธยาถึงคลองสามเสนเป็นชุมชนเมืองที่มีความหนาแน่นสูง มีปัญหาน้ำท่วมขังบนถนนศรีอยุธยาช่วงจากทางรถไฟถึงถนนราชปรารภ และถนนพระรามที่ 6 อยู่บ่อยครั้ง เนื่องจากท่อระบายน้ำเดิมมีขนาดไม่เพียงพอ จึงเกิดโครงการก่อสร้างท่อระบายน้ำขนาดใหญ่ด้วยวิธีดัน (Pipe Jacking) และรางระบายน้ำ แม้จะมีอุปสรรคหลายด้าน แต่การก่อสร้างจะแล้วเสร็จภายในเดือนกรกฎาคม 2567

และโครงการก่อสร้างท่อลอดถนนรัชดาภิเษก และแผนการปรับปรุงเพิ่มประสิทธิภาพการระบายน้ำ ปัจจุบันโครงการฯ เดินหน้าไปแล้วกว่า 90% คาดว่าจะแล้วเสร็จและสามารถเปิดใช้งานได้ประมาณเดือนสิงหาคม 2567 ทั้งนี้ เนื่องจากถนนรัชดาภิเษกเป็นถนนสายหลัก มีแนวรถไฟฟ้าใต้ดินและเป็นที่ตั้งของสถานที่ราชการหลายแห่ง โดยช่วงตั้งแต่แยกลาดพร้าวถึงแยกรัชโยธินเป็นพื้นที่ลุ่มต่ำเกิดปัญหาน้ำท่วมขังเป็นประจำ การแก้ไขจึงจำเป็นต้องดำเนินการในหลายภารกิจควบคู่กันถึงจะรองรับปริมาณฝนตกหนักเกินกว่า 60 มิลลิเมตรได้

ด้านการก่อสร้างบ่อสูบน้ำศูนย์ราชการแจ้งวัฒนะ ตอนลงคลองบางตลาด เพื่อแก้ไขปัญหาน้ำท่วมถนนแจ้งวัฒนะ บริเวณหน้าศูนย์ราชการฯ และงานก่อสร้างถนนหมายเลข 10 และระบบระบายน้ำ รางระบายน้ำ O - Gutter ในโครงการก่อสร้างถนนต่อเชื่อมศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ 80 พรรษา 5 ธันวาคม 2550 กับถนนประชาชื่น ก็จะแล้วเสร็จในเดือนกันยายน 2567