xs
xsm
sm
md
lg

"กลุ่ม สว.สีขาว" ประกาศตัวขอทำงานอย่างอิสระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์เปรมศักดิ์ เพียยุระ ว่าที่สมาชิกวุฒิสภา (สว.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังรับหนังสือรับรองจากคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ว่า ตั้งใจมาทำหน้าที่ สว. ที่เป็นอิสระปราศจากการครอบงำจากพรรคการเมือง อยากให้เพื่อน สว. ตระหนักถึงรัฐธรรมนูญที่บัญญัติให้ สว. ทำงานโดยคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติบ้านเมือง สว. บางคนอายุมาก ถือเป็นการต่อสู้ครั้งสุดท้ายของชีวิต ก็อยากให้ต่อสู้เพื่อศักดิ์ศรีต่อตัวเองและชาติบ้านเมือง การลงมติของ สว. ทุกครั้ง ทั้งการเลือกองค์กรอิสระ การพิจารณากฎหมาย ขอให้ตระหนักถึงเกียรติและศักดิ์ศรี แม้ว่าศักดิ์ศรีจะกินไม่ได้ แต่ทำให้เราภาคภูมิใจได้

นายแพทย์เปรมศักดิ์ กล่าวว่า หลังจากรับหนังสือรับรองจาก กกต. ตนได้พบกับเพื่อน สว. บางกลุ่มกว่า 10 คนโดยบังเอิญ ไม่มีการนัดหมาย สว. กลุ่มนี้ที่ได้คะแนนลำดับที่ 7-10 บางคนอยู่ลำดับสุดท้าย เกือบไม่ได้ มีการพูดคุยและคิดตรงกันว่า จะตั้งใจทำงานร่วมกันอย่างเป็นอิสระ ปราศจากการพรรคการเมืองครอบงำ เป็นกลุ่ม สว.สีขาว มีการมอบริสแบนด์ให้กันไว้เป็นที่ระลึก ว่าพวกเราจะทำงานร่วมกันอย่างขาวสะอาด ไม่มีพรรคการเมืองมาบงการ มีเจตนารมณ์ตรงกันอยากให้สถาบันวุฒิสภาเป็นสภาสูงที่ประชาชนมองมาแล้วมีความศรัทธา วางใจได้ ไม่มีเงาทะมึนต่างๆ มาอยู่เบื้องหลังของการตัดสินใจ

นายแพทย์เปรมศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า สว. กลุ่มสีขาวไม่ได้มีการจัดตั้ง แต่เป็นกลุ่มที่มีแนวคิดตรงกัน มีแนวทางเดียวกันโดยอัตโนมัติ คิดตรงกันมีเป้าหมายเดียวกัน ลงสมัคร สว.ด้วยความเชื่อมั่นในระบบ ว่าจะเข้ามากลั่นกรองกฎหมายได้ อย่างอิสระ แต่งตั้งองค์กรอิสระได้อย่างมีเหตุมีผล และจะควบคุมรัฐบาลโดยไม่เกรงใจใคร นี่คือหน้าที่หลักของ สว. จึงอย่าเพิ่งไปมองว่า แต่ละคนมีที่มาอย่างไร ทุกคนต้องคำนึงถึงที่ไปเวลาลงจากตำแหน่งอีก 5 ปีข้างหน้า ให้เขามองว่าที่เคยดูถูกพวกเราไว้ไม่ได้เป็นแบบนั้น เพราะการทำงานน่าชื่นชม

นายแพทย์เปรมศักดิ์ ย้ำว่า สว.ทั้ง 200 คนไม่ว่าจะมีที่มาอย่างไร แต่ที่ไปต้องสง่างาม ถึงจะได้รับการบันทึกไว้ในประวัติศาสตร์ ดังนั้นใครจะเป็นสีไหนมาก่อนหรือมีที่มาอย่างไรไม่สำคัญ ขอเรียกร้องให้ทุกคนมองผลประโยชน์ของประชาชนเป็นที่ตั้ง มองหน้าประชาชนได้อย่างสนิทใจ แหงนดูฟ้าไม่อายฟ้า ก้มดูดินไม่อายดิน ตนไม่อยากสบประมาท สว.ที่ถูกวิพากษ์วิจารณ์ ว่ามีที่มาจากการจัดตั้ง หรือมีพรรคการเมืองครอบงำ และไม่อยากให้สังคมติเรือทั้งโกลน อย่าเหมารวม สว.ทั้งหมดในแง่ลบ ต้องดูการทำงานในอนาคต ว่า ทำงานเพื่อประเทศชาติบ้านเมืองอย่างเต็มที่และภาคภูมิใจหรือไม่ ขอให้ประชาชนรอดูผลงาน สว.ชุดนี้ ถ้าไปติเรือทั้งโกลน คนที่ตั้งใจทำงานจะเสียกำลังใจ

ทั้งนี้ ขอให้กำลังใจเพื่อน สว.ทุกคนอยากให้ สว.ชุดที่ 13 เป็น สว.ชุดประวัติศาสตร์ ที่จะสร้างประวัติศาสตร์ทางการเมืองที่ดีงาม ให้กับบ้านเมือง และขอให้ติดตามผลงานของกลุ่มสีขาว จะมีบทบาทในทางสร้างสรรค์ในวุฒิสภาอย่างดีที่สุด