xs
xsm
sm
md
lg

“จตุพร”เชื่อหาก“เศรษฐา”เป็นนายกฯ ต่อ บ้านเมืองจะไปสู่หายนะ แนะยกเลิกมติ ครม.ต้นต่อปัญหาทับลาน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

นายจตุพร พรหมพันธุ์ วิทยากรคณะหลอมรวมประชาชน เฟซบุ๊กไลฟ์ว่า กรณีทุนรุกยึดสิทธิ์ครอบครองที่ดินอุทยานแห่งชาติทับลานเป็นปัญหาสะท้อนชัดเจนให้เห็นหายนะบ้านเมืองที่รัฐบาลพยายามดันขายคอนโด 75% พ่วงที่ดิน และได้สิทธิ์อยู่นานถึง 99 ปี

ส่วนกรณีปกป้องอุทยานทับลานหรือ Save ทับลาน จากการบุกรุกของนายทุนนั้น นายจตุพร กล่าวว่า เมื่อนายเศรษฐา เป็นนายกฯ ต้องรู้ถึงปัญหาความบกพร่องของมติ ครม.เดิมของรัฐบาลที่แล้ว ที่เอาทุกเรื่องมารวมกันทั้งการบุกรุกพื้นที่ชาวบ้าน ขยายพื้นที่ป่าสงวนใหม่ทับที่ดินประชาชน แล้วมีนายทุนไม่มีสิทธิ์บุกรุกครอบครองพื้นที่ป่าอุทยานเพื่อธุรกิจ

นายจตุพร กล่าวว่า ถ้านายกฯ มีวุฒิภาวะแล้วต้องเพิกถอนมติ ครม.เก่าของรัฐบาลที่ผ่านมา แล้วแยกแก้ปัญหาอย่างเป็นระบบให้ตรงตามสิทธิ์ อีกอย่างที่สังคมตื่นตัวกรณี Save ทับลาน นั้น เพราะกรมอุทยานฯ ออกมารณรงค์เอง

นายจตุพร กล่าวว่า การแสวงหาประโยชน์จากป่าอุทยานฯ มีมานาน โดยรัฐให้เช่า 15 ปีราคา 20 บาทต่อไร่ ส่วนที่จ่ายใต้โต๊ะจะเป็นมูลค่ามากมายจึงทำให้ประเทศเสียหายมาตลอด ดังนั้น พื้นที่ป่าเป็นปัญหามาทุกยุค ไม่มีรัฐบาลคิดแก้ไขทั้งระบบ โดยหน่วยงานรัฐในอำเภอยังตั้งอยู่ในเขตพื้นที่ป่าแต่เงียบเฉย ไม่มีการออกแบบวางแผนแก้ปัญหาให้จริงจัง

"กรณี Saveทับลาน รัฐบาลต้องทำความจริงให้ปรากฏกันทุกด้าน อีกอย่างมีประชาชนอยู่ก่อนปี 2524 ดังนั้น การแก้ปัญหาต้องไม่กระทบสิทธิ์ชาวบ้านและต้องได้รับการตรวจสอบที่ดินที่ได้สิทธิ์มาทุกระบบด้วย สิ่งสำคัญมติ ครม.ของรัฐบาลที่แล้ว ไม่ได้เอื้อต่อชาวบ้าน แต่เอื้อต่อการบุกรุกของนายทุนจำนวนหลายแสนไร่ ซึ่งมากกว่าสิทธิ์ของชาวบ้านที่อยู่อาศัยมาก่อนเลย"

นายจตุพร กล่าวว่า ปัญหาการบุกรุกพื้นที่ป่าอุทยานกว่า 2.6 แสนไร่นั้น ถูกนายทุนครอบครองแล้ว จึงไม่มีสภาพอยู่ในการรับผิดชอบของอุทยาน ดังนั้น อุทยานและป่าไม้ต้องวางแผนแยกประชาชนที่อยู่ก่อนเป็นพื้นที่ป่ากับผู้บุกรุกอุทยานออกมาให้ชัดเจน แล้วจัดการปัญหาเด็ดขาดกับผู้บุกรุกป่าที่ไม่มีสิทธิ์ในการอยู่อาศัยและถือครองที่ดินมาตั้งแต่ต้น อย่างไรก็ตามที่ผ่านมารัฐบาลไม่มีการจัดการปัญหาอย่างเป็นระบบทั่วประเทศ โดยไม่สามารถแก้ปัญหาการซื้อขายสิทธิ์ในที่ดินกันได้ด้วย

นายจตุพร กล่าวว่า ปัญหานายทุนบุกรุกที่ดินของอุทยานทับลานกับการขายที่ดินพ่วงคอนโด 75% จึงไม่แตกต่างกัน แล้วยังจะตามมาด้วยปัญหาการดันทุรังตั้งบ่อนคาสิโน และแถมแจกเงินโครงการดิจิทัลวอลเล็ตแต่ประชาชนต้องแบกหนี้ 1.8 ล้านล้าน ตลอดจนแลนด์บริดจ์ต้องถูกเฉือนที่ดินให้ต่างชาติ 3 แสนไร่ ดังนั้นการบริหารประเทศของรัฐบาลชุดนี้จึงมากปัญหาลุกลามมากมาย เหตุนี้สิงหาคมผู้ทำหน้าที่ดีลต้องจัดการเด็ดขาด อย่าให้ประชาชนมาเหนื่อยออกแรงต่อต้านกันอีก

อย่างไรก็ตาม ในเดือนสิงหานี้ เชื่อว่าคดีของนายกฯ เศรษฐา จะถูกนำมาตัดสินก่อนคดียุบพรรคก้าวไกล หากนายเศรษฐา ยังได้เป็นนายกฯ ต่อ ความเสียหายของบ้านเมืองจะขยายผลความเสียหายไปสู่หายนะ ดังนั้นคนที่มีหน้าที่สร้างให้เกิดรัฐบาลเพื่อไทยและนายกฯ เศรษฐาต้องออกมายับยั้ง ถ้าปล่อยให้เดินต่อไปประเทศต้องเสียที่ดินและคอนโดย่อมถูกขายถึง 75% ให้ต่างชาติมาอยู่นาน 99 ปี อีกทั้งโครงการหายนะทั้งหลายจะเกิดขึ้นมามา

นายจตุพร กล่าวว่า เดือนสิงหาคมจะเป็นรอยต่อระหว่างหยุดยั้งและปล่อยให้โครงการหายนะเกิดขึ้นกับบ้านเมือง โดยถ้านายเศรษฐา เป็นนายกฯ ต่อ ความเสียหายของประเทศจะเกิดขึ้น แล้วคนไทยพร้อมหรือไม่กับการให้ต่างชาติมาเช่าที่ดิน 99 ปี ถ้าเราพร้อมก็สามารถหยุดยั้งโครงการหายนะนี้ได้"

"นายกฯ เป็นนักอสังหาริมทรัพย์มาก่อน ถ้าเอาใจใส่บ้านเมืองแล้ว กรณีทับลานต้องออกมาแสดงจุดยืนทันที และการขายคอนโดให้อยู่นาน 99 ปีก็ต้องยอมพลิกลิ้น เพื่อแก้ปัญหา และเดินไปสู่การปฏิรูปที่ดินกันใหม่ทั้งประเทศ แล้วเราจะได้คืนป่ากลับมามากมายเลย แต่ที่ผ่านมายังไม่มีรัฐบาลไหนทำกัน”

ประเทศไทยต้องมาก่อน