xs
xsm
sm
md
lg

"เศรษฐา"เชื่อคนไทยภูมิใจ"ทีมช้างศึก"แม้บอลไทยยังไม่ได้ไปบอลโลก ชื่นชม"มาดามแป้ง"ทำเต็มที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงผลการแข่งขันฟุตบอลโลก 2026 รอบคัดเลือกโซนเอเชีย รอบสอง กลุ่มซี ระหว่างทีมชาติไทยกับทีมชาติสิงคโปร์ ที่สนามราชมังคลากีฬาสถาน เมื่อวานนี้ (11 มิ.ย.) ซึ่งทีมชาติไทยสามารถเอาชนะทีมชาติสิงคโปร์ 3-1 แต่ไม่สามารถผ่านเข้ารอบฟุตบอลโลกได้ ว่า ขอพูดในฐานะคนไทย ขอชื่นชมสมาคมฟุตบอลแห่งประเทศไทย ภายใต้การนำของนางนวลพรรณ ล่ำซำ หรือ มาดามแป้ง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ได้ยกระดับวงการฟุตบอลไทยขึ้นมาอีกระดับหนึ่ง เราอย่าไปดูแค่ผลแพ้-ชนะ เพราะเชื่อว่าทุกคนพอใจถึงแม้ว่าเราจะไม่ได้เข้ารอบต่อไป

อย่างไรก็ตาม การที่เราเอาชนะได้ อยากให้ดูลึกลงไปว่าการที่เรายกระดับขึ้นมาไม่ว่าจะเป็นชีวิตความเป็นอยู่ของนักเตะ รอยยิ้ม และความสบายใจ รวมทั้งอุปกรณ์เสริมทั้งหลาย ทางนายกสมาคมฟุตบอลได้ทำอย่างเต็มที่แล้ว ส่วนตัวคิดว่าเรามีเวลาอีก 4 ปี ซึ่งแน่นอนว่าจุดมุ่งหมายไปสู่ฟุตบอลโลกเป็นเรื่องใหญ่ เชื่อว่าเป็นช่วงเวลาที่เราต้องกลับมารีเซ็ตใหม่

นายกรัฐมนตรี ย้ำว่า แม้นายกสมาคมฟุตบอลจะป้ายแดง แต่ก็ทำมาดีแล้วทุกอย่าง เพียงแต่ถึงเวลาเราต้องกลับมาดูว่ามีอะไรที่แก้ไขได้ หลังจากนี้ก็เชื่อว่าทุกท่านที่เกี่ยวข้องจะกลับไปพิจารณาดู ในฐานะคนไทยตนมีความภาคภูมิใจ เพราะประเทศเราไม่มีนักเตะที่โอนสัญชาติมาเลย เราพึ่งคนไทยล้วนๆ ในขณะที่จีนเองก็มี ถือเป็นความภาคภูมิใจของคนทั้งชาติ

นายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมถึงเรื่องของผู้ฝึกสอนหรือโค้ช ส่วนตัวอยากให้โค้ชไทยได้แสดงฝีมือในเวทีโลก การที่เรามีโค้ชคนไทยเป็นโค้ชทีมชาติจะเป็นเรื่องที่ดี ย้อนไปสมัยก่อนก็มี “ซิโก้-เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง” ที่ทำหน้าที่เป็นโค้ช ฟุตบอลก็เล่นสนุก แม้จะได้แชมป์ถ้วยเล็กก็ตาม แต่ตนคิดว่าคนไทยทุกคนมีความสุข จึงขอเสนอแนะเรื่องนี้ในฐานะคนไทยให้ลองใช้บริการโค้ชไทยบ้างก็แล้วกัน


นายกรัฐมนตรี ยืนยันว่า ตนพร้อมสนับสนุนและซัปพอร์ตทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นในแง่ส่วนตัวหรือรัฐบาล หรือทุกภาคส่วน เชื่อว่ารัฐบาลและทุกภาคส่วนพร้อมสนับสนุน

นายกรัฐมนตรี กล่าวด้วยว่า นอกจากฟุตบอลแล้ว รัฐบาลพร้อมสนับสนุน ทั้งมวยไทยและวอลเลย์บอล หรือแม้แต่กีฬาเล็กๆ ที่หลายสมาคมยังมีบทบาทในเวทีโลก และเมื่อวันจันทร์ที่ 10 มิถุนายน ที่ผ่านมา ก็ได้มีการพูดคุยกับคณะที่ปรึกษาด้านกีฬา ก็มีข้อเสนอแนะว่ายังมีสมาคมกีฬาเล็กๆอีก 20-30 สมาคม ที่คอยรับการสนับสนุน ก็หาทางที่จะสนับสนุนตรงนี้ด้วยเช่นกัน รวมทั้งเงินรางวัล เบี้ยฝึกซ้อม ที่ออกมาช้าหรือค้างจ่ายอยู่ เรื่องเหล่านี้เป็นรายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ แต่ต้องให้ความสำคัญ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกีฬาโอลิมปิกจะมาแล้ว เบี้ยฝึกซ้อมถือเป็นเรื่องสำคัญ และเรื่องเงินรางวัลต้องชัดเจน