xs
xsm
sm
md
lg

“อ.เจษฎา”เตือนภัยหลอกล้างพิษตับด้วยน้ำมันมะกอกกลับมาอีกแล้ว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.เจษฎา เด่นดวงบริพันธ์ อาจารย์ประจำภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า เตือนภัย "หลอกล้างพิษตับด้วยน้ำมันมะกอก" กลับมาอีกแล้ว

มีแฟนเพจส่งข้อความมาสอบถาม ว่า "สวัสดีครับอาจารย์ มีเรื่องใคร่ครวญแจ้งสอบถามครับ ตอนนี้ที่ เชียงใหม่ มีสถานที่แห่งหนึ่ง ซึ่งอ้างตัวว่า ดีท๊อกร่างกาย เก็บค่าหัวคนละ 3000 คอร์สหนึ่งรับ 30 คน ใช้เวลาดีท๊อก 3 วัน 2 คืน ยกตัวอย่างโปรแกรมที่จำได้ โดยการให้ดื่มน้ำมันมะกอกผสมน้ำเสาวรส น้ำมันหลายๆแบบ พอถ่ายออกมา เขาก็บอกว่า มันคือน้ำเสียในร่ายกาย หากถ่ายออกมาเป็นสีขาวปน บอกว่าเป็นมะเร็ง สวนสายยางท่อน้ำเข้าท่ออุจจาระอีก บ้างก็ว่ามีเม็ดหินขับออกมาด้วย คอร์สดังกล่าวไม่ได้ทานข้าวสักมื้อนะครับ ประเด็นใหญ่ คือ หลายๆ คนชักชวนให้ผมเข้าร่วม ซึ่งผมปฏิเสธไปหลายครั้งแล้ว แต่คนในครอบเริ่มจะหลงเชื่อ จึงอยากรบกวน อ.เจษ เป็นกระบอกเสียง ในการนำพาองค์กรที่น่าเชื่อถือเข้าไปตรวจสอบครับ"

เรื่อง "หลอกล้างพิษตับ ด้วยน้ำมันมะกอก" นี้ ผมเตือนแล้วเตือนอีก มาเป็น 10 ปีแล้ว เค้าหลอกให้เรากินเข้าไปแต่น้ำมันมะกอก กับน้ำผลไม้ (เมื่อก่อนจะเป็นน้ำมะนาว) แล้วมันจะเกิดปฏิกิริยาเคมีขึ้นในลำไส้เรา น้ำมันเปลี่ยนสภาพกลายเป็น "ก้อนสบู่" พอถ่ายออกมา ก็เคลมว่าเป็น ก้อนนิ่วถุงน้ำดี บ้างล่ะ เป็นสารพิษจากตับบ้างล่ะ เป็นโน้นนี่นั่น ให้เราหลงเชื่อ ทั้งที่จริงๆ แล้วน้ำมันที่กินเข้าไปนั้น มันไม่ได้ไปที่ตับหรือถุงน้ำดีได้

ดังนั้น ก็อย่าไปหลงเชื่อทำตาม และฝากหน่วยงานด้านสาธารณสุขในจังหวัดเชียงใหม่ ช่วยกวดขันปราบปรามด้วยนะครับ

อ่านรายละเอียดได้ในโพสต์เก่า ด้านล่าง

(รีโพสต์) "เตือนภัย.. อย่าหลงเชื่อเรื่องการล้างพิษตับ กำจัดนิ่วในถุงน้ำดี"

กระแสการหลอกให้ไป "ล้างพิษตับ ล้างนิ่วในถุงน้ำดี" ด้วยการกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาว กลับมาอีกครั้งแล้ว ... ซึ่งผมแฉเอาไว้อย่างละเอียดตั้งแต่สมัยยังเล่นพันทิปอยู่เลย ว่าจริงๆ แล้ว ก้อนเขียวๆ ที่ถ่ายท้องออกมาหลังจากกินน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาวเข้าไปนั้น มันไม่ใช่ "นิ่วในถุงน้ำดี" แต่เป็น "สบู่นิ่ว" ที่ร่างกายสร้างขึ้นมาเอง !! อย่าไปหลงเชื่อทำตาม

เรื่อง "ล้างพิษตับ" เนี่ย เคยเป็นข่าวดังมาก่อนตอนปี 2556 ที่รายการ "คนค้นคน" ไปทำสารคดีออกเชิงโปรโมต ทำเอาคนอยากไปทำตามบ้างกันใหญ่ ก่อนที่ผมและหลายๆ คนในห้องหว้ากอ เว็บบอร์ดพันทิป พยายามเตือนว่ามันไม่ใช่การ "ล้างนิ่วออกจากถุงน้ำดี" อย่างที่อวดอ้าง

พิธีกรรมที่เค้าทำกันเวลาไปเข้าค่ายล้างพิษตับแบบนี้ (ซึ่งมีตั้งแต่ที่ทำฟรี ไปจนเก็บเงินกันเป็นหมื่น) คือให้กินอาหารตามสูตรของเค้าที่อ้างว่าจะช่วยล้างพิษออกจากตับได้ คือ อดอาหาร ให้กินได้แต่น้ำผลไม้หรือเครื่องดื่มบางอย่าง และให้กินดีเกลือผสมน้ำมะนาวทุกวัน ไป 3-4 วัน ก่อนที่คืนสุดท้ายจะให้ดื่มน้ำมันมะกอกผสมน้ำมะนาวประมาณครึ่งขวดกลม

จากนั้น ในตอนเช้าก็จะถ่ายท้องอย่างหนัก ซึ่งมักจะมีก้อนเขียวๆ หลายๆ ก้อน ที่อ้างว่าน้ำมันมะกอกที่กินเข้าไปนั้น ได้ไปล้างเอา "นิ่ว" ออกมาจากถุงน้ำดี และล้าง "ไขมัน" ออกมาจากตับ เห็นเป็นคราบๆ ลอยปนกับอุจจาระด้วย

แต่ "ตับ" ไม่ใช่อวัยวะที่อยู่ในระบบทางเดินอาหารและการขับถ่ายโดยตรง ดังนั้น น้ำมันมะกอก น้ำมะนาว และสารอื่นๆ ที่กินเข้าไปนั้น จะผ่านจากกระเพาะอาหารไปลำไส้ โดยไม่ได้ผ่านไปที่ตับเลย

ส่วนเม็ดเขียวๆ ที่ออกมาพร้อมกับอุจจาระนั้น เป็นก้อน "นิ่วสบู่" ที่เกิดจากน้ำมันมะกอกที่กินเข้าไปนั่นแหล่ะ ที่ถูกย่อยจนกลายเป็นกรดไขมัน (ส่วนใหญ่เป็น กรดโอเลอิก) และถูกสารกลุ่มอัลคาไลน์ จากดีเกลือและน้ำมะนาว ทำให้เกิดปฏิกิิริยาซาปอนิฟิเคชั่น (saponification คล้ายกับปฏิกิริยาที่เราทำสบู่ก้อน จากไขมัน) กลายเป็นก้อนไขมันขนาดใหญ่ ไม่ละลายน้ำ มีสีเขียวจากน้ำดีของร่างกายที่มาผสม นั่นเอง

จุดจับผิดสำคัญว่ามันเป็นนิ่วสบู่ ไม่ใช่ก้อนนิ่วจริง ก็คือ มันนิ่มเหนียว ขนาดค่อนข้างใหญ่ 1-2 เซนติเมตร รูปทรงไม่ค่อยกลม และ ลอยน้ำได้ (ก้อนนิ่วจริงจะเป็นผลึกแข็งเหมือนหิน ทรงกลม ขนาดเล็กมากแค่ประมาณครึ่งเซน และจมน้ำ)

พอแฉเรื่องนี้ไป ก็มีการเถียงกลับจากกลุ่มที่ศรัทธาในวิธีการนี้ โดยเฉพาะมีการแถว่า ถึงเจ้าก้อนเขียวๆ นั่นจะไม่ใช่นิ่วจริง แต่วิธีนี้ มันก็ช่วยกระตุ้นให้ถุงน้ำดีหลั่งน้ำดีเยอะๆ แล้วนิ่วจริง ก็มีหลุดออกมาจากถุงน้ำดีได้บ้าง น่าจะเป็นการดี

แต่ๆๆ จริงๆ ทางการแพทย์ก็ไม่ได้แนะนำให้เราทำอะไรเช่นนั้น เพราะเรื่องการมีนิ่วในถุงน้ำดีนี่ มันเกิดขึ้นได้และมักจะไม่เป็นปัญหา จนกระทั่งมันมีการหลุดออกมาอุดตันท่อน้ำดีต่างหาก ถึงทำให้เจ็บป่วยจนต้องตัดถุงน้ำดีทิ้ง ... การไปกระตุ้นให้น้ำดีหลั่งเยอะๆ อย่างนี้ จึงยิ่งเพิ่มความเสี่ยงที่จะทำให้นิ่วมันออกมาอุดตันได้นะ

สรุปง่ายๆ ว่า อย่าไปหลงเชื่อทำตามครับ !!