xs
xsm
sm
md
lg

สวนสัตว์เชียงใหม่แถลงพบ"จิงโจ้แดง"ตายด้านล่างน้ำตกลำห้วยช่างเคี่ยน พบบาดแผลเล็กน้อยจากการขีดข่วน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์สวนสัตว์เชียงใหม่ ออกแถลงการณ์ฉบับที่ ๒ เรื่อง พบร่างจิงโจ้แดงที่หลุดออกจากส่วนจัดแสดงสัตว์ สวนสัตว์เชียงใหม่ เข้าสู่พื้นที่อุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย

ตามที่จิงโจ้แดงเพศเมียได้หลุดออกจากส่วนแสดงโซนสัตว์ออสเตรเลีย เมื่อช่วงเช้าวันที่ ๒๙ พฤษภาคม ๒๕๖๗ ที่ผ่านมา สวนสัตว์เชียงใหม่และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้เดินเท้าเข้าปฏิบัติ หน้าที่จากฝั่งทิศเหนือไปยังฝั่งทิศใต้ และจากทิศตะวันตกสู่ทิศตะวันออกจนถึงเวลา ๑๘.๓๐ น. ไม่พบจิงโจ้แดง จึงดำเนินการปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่อง
เช้าวันที่ ๓๐ พฤษภาคม ๒๕๖๗ นายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้จัดเจ้าหน้าที่อุทยานฯ กับเจ้าหน้าที่สวนสัตว์เชียงใหม่ รวมจำนวน ๗๐ คน เข้าสำรวจบริเวณห้วยช่างเคี่ยน ฝั่งทิศใต้ติดวังบัวบาน และทิศตะวันตกฝั่งพระธาตุดอยสุเทพ ตลอดจนถึงทิศเหนือฝั่งห้วยแม่หยวกน้อย และพื้นที่ใกล้เคียง ประกอบด้วย บริเวณค่ายลูกเสือสุเทพ ห้วยตึงเฒ่า รวมพื้นที่มากกว่า 5 ตารางกิโลเมตร คิดเป็น พื้นที่มากกว่า ๓,๗๕๐ ไร่ ในการเข้าพื้นที่ในครั้งนี้ได้มีหน่วยงานต่างๆ ให้การสนับสนุน ได้แก่ สำนักบริหาร พื้นที่อนุรักษ์ที่ ๑๖ เชียงใหม่ มณฑลทหารบกที่ ๓๓ ค่ายกาวิละ
ช่วงบ่ายเวลา ๑๓.๐๐ น. สวนสัตว์เชียงใหม่ และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ได้จัดชุดเจ้าหน้าที่เพิ่มเติม เพื่อปฏิบัติการค้นหาอย่างต่อเนื่องและขยายพื้นที่การติดตามค้นหาให้มากยิ่งขึ้น โดยเจ้าหน้าที่ได้ติดตามค้นหาในเส้นทางเดิมซ้ำ เนื่องจากพบร่องรอยในบริเวณใกล้เคียง
และในเวลา ๑๔.๓๐ น. ทีมค้นหาได้ค้นพบร่างจิงโจ้แดงบริเวณด้านล่างน้ำตกของลำห้วยช่างเคี่ยน ห่างจากสวนสัตว์เชียงใหม่เป็นระยะทางประมาณ ๑.๕ กิโลเมตร ลักษณะพื้นที่เป็นโขดหินขนาดใหญ่ และมีร่องน้ำลึก ๑ เมตรโดยประมาณ ปกคลุมไปด้วยพงหญ้าและต้นไม้ใหญ่หนาทึบ จากนั้นเจ้าหน้าที่ของทั้งสองหน่วยงานได้รายงานไปยังนายวุฒิชัย ม่วงมัน ผู้อำนวยการสวนสัตว์เชียงใหม่ และนายภูพิชิต ช่วยบำรุง หัวหน้าอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย เพื่อวางแผนในการขนย้ายร่างจิงโจ้แดงออกจากพื้นที่แล้ว เสร็จในเวลา ๑๕.๓๐ น. ต่อจากนั้นได้นำร่างจิงโจ้แดงเข้าสู่กระบวนการชันสูตรซาก ต่อไป

การสันนิษฐานจากการพบร่างเบื้องต้น พบบาดแผลเล็กน้อยจากการขีดข่วน ไม่มีร่องรอยของการถูกกัดจากสัตว์อื่น

ทั้งนี้ ทางทีมสัตวแพทย์จะทำการชันสูตรซากและสวนสัตว์เชียงใหม่จะรายงานผลให้ทราบต่อไป ในการนี้ สวนสัตว์เชียงใหม่และอุทยานแห่งชาติดอยสุเทพ-ปุย ขอขอบพระคุณองค์การสวนสัตว์แห่ง ประเทศไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และหน่วยงานที่ให้คำแนะนำ สนับสนุน ในการปฏิบัติงานค้นหาจิงโจ้แดงครั้งนี้ให้สำเร็จลุล่วงไปด้วยดี พร้อมทั้งสื่อมวลชนทุกแขนง มา ณ โอกาสนี้