xs
xsm
sm
md
lg

"เทพไท"แนะผู้บริหารก้าวไกลให้ความรู้ ส.ส.เรื่องการอภิปราย -การวางตัวในสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์



นายเทพไท เสนพงศ์ อดีต ส.ส. นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก เทพไท เสนพงศ์-คุยการเมือง ระบุว่า คำแนะนำ ถึงพรรคก้าวไกล

ผมเห็นบทบาทของ 2 ส.ส.หญิง พรรคก้าวไกล ในการอภิปราย วาระพิจารณาร่าง พรบ.งบประมาณรายจ่าย ประจำปี 2567 ในที่ประชุมสภาผู้แทนราษฎร มีการแชร์กันเป็นไวรัลในสื่อโซเชียล ซึ่งอาจจะสร้างความเสียหายให้กับตัวส.ส.และชื่อเสียงของพรรคก้าวไกลได้

ผมจึงขออนุญาตแสดงความคิดเห็นต่อเรื่องนี้ ไปยังพรรคก้าวไกล ด้วยเจตนาที่อยากจะเห็นพรรคก้าวไกล ซึ่งมี ส.ส.จำนวนมากที่สุด ทำงานในฐานะฝ่ายนิติบัญญัติอย่างมีคุณภาพ ซึ่งส่วนตัวผมเข้าใจในข้อจำกัดของพรรคก้าวไกลดีว่า เป็นพรรคการเมืองใหม่ ยังไม่มีวัฒนธรรมองค์กร ยังไม่มีระเบียบแบบแผน ในการทำหน้าที่ ส.ส.ในสภาผู้แทนราษฎร และ ส.ส.ส่วนใหญ่ ก็เป็นคนหน้าใหม่ ยังขาดประสบการณ์ในการทำหน้าที่ ส.ส.

สมัยผมเป็นสมาชิกพรรคประชาธิปัตย์ ซึ่งเป็นพรรคเก่าแก่ มีวัฒนธรรมองค์กร มีผู้มีประสบการณ์หลายคน ผู้ได้รับเลือกตั้งเป็น ส.ส.สมัยแรก มีการจัดปฐมนิเทศ อบรมให้ความรู้เกี่ยวกับการทำหน้าที่ ส.ส. โดยท่านชวน หลีกภัย ผู้อาวุโสของพรรค ได้แนะนำถึงการอภิปราย การเสนอญัตติ การเขียนญัตติ การตั้งกระทู้ถาม การวางตัวให้เหมาะสมกับสถานภาพการเป็น ส.ส. รวมถึงการจองตั๋วเครื่องบิน และการขึ้นเครื่องบิน เดินทางลงพื้นที่ด้วย จึงทำให้ผมได้เรียนรู้และยึดแนวปฏิบัติตามคำแนะนำมาโดยตลอด

ในส่วนของพรรคก้าวไกลก็เช่นเดียวกัน ผมอยากจะแนะนำให้ผู้บริหารพรรคก้าวไกล ได้เล็งเห็นความสำคัญของการทำหน้าที่ ส.ส. โดยการให้ความรู้ เรื่องการอภิปรายในสภา การปฏิบัติตัวหรือการวางตัวในสภา การแสดงกิริยาท่าทาง มารยาท การแต่งกาย ท่วงทำนองท่าทีการอภิปราย ให้กับส.ส.หน้าใหม่ ให้มีความเข้าใจในบทบาทของ ส.ส. การอภิปรายต้องเตรียมตัว เตรียมข้อมูลเป็นอย่างดี ข้อมูลส่วนไหนที่อ่านไม่ถนัด เช่นข้อมูลที่เป็นตัวเลข ก็อาจจะเขียนเป็นภาษาหนังสือกำกับไว้ เพื่อจะได้อภิปรายได้สะดวกถูกต้อง

ผมไม่อยากเห็นกระแสข่าวในด้านลบ ที่เกี่ยวกับ ส.ส.พรรคก้าวไกล และสมาชิกที่เกี่ยวข้องกับการทำงานของส.ส. ซึ่งทุกครั้งที่เกิดเป็นประเด็นข่าว ก็จะถูกขยายผล และถูกนำมาด้อยค่าพรรคก้าวไกลในทันที ซึ่งเป็นเรื่องปกติของสังคมคนหมู่มาก ยิ่งเป็นคนหนุ่มสาว ก็อาจจะมีเรื่องราวเกี่ยวกับการแสดงออกเป็นส่วนใหญ่ แม้ว่าบางเรื่องจะเป็นเรื่องส่วนตัว แต่อยากให้ระมัดระวังและพึงสำวรณ์ในพฤติกรรม ไม่ให้เป็นประเด็นข่าวกระทบต่อชื่อเสียงและเกียรติภูมิของพรรค

ผมเชื่อว่าพรรคก้าวไกลเป็นพรรคการเมืองใหม่กำลังเป็นที่นิยมของประชาชน มีจุดยืนอุดมการณ์ทางการเมืองที่ชัดเจน มีจำนวน ส.ส.ที่ได้รับความไว้วางใจจากประชาชนเป็นอันดับหนึ่ง ถ้าหากได้พัฒนาในเรื่องบุคลากร มุ่งเน้นคุณภาพ ส่งสมัครรับเลือกตั้งได้เป็นส.ส. จะทำให้พรรคก้าวไกลความสมบูรณ์มากยิ่งขึ้น