xs
xsm
sm
md
lg

ก.แรงงานเร่งช่วยเหลือแรงงานไทยเจ็บ/ตายจากเหตุแก๊สระเบิดที่ไต้หวัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน เปิดเผยรายละเอียดการช่วยเหลือแรงงานไทยที่เสียชีวิตและบาดเจ็บจากเหตุแก๊สระเบิดภายในโรงงานเจียเฟิงดูมิเนียม ที่เขตหูเน่ย นครเกาสง ไต้หวัน เมื่อเวลา 08.30 น.วันเสาร์ (23 มี.ค.67) ซึ่งจากการตรวจสอบพื้นที่ พบว่ามีผู้ได้รับบาดเจ็บสาหัส 6 คน และแรงงานไทยเสียชีวิต 2 ราย

นายพิพัฒน์ เปิดเผยว่า โรงงานดังกล่าวมีแรงงานไทยรวมทั้งสิ้น 11 คน อยู่ภายใต้การดูแลของบริษัทจัดหางานไทยไต้หวัน ช่วงเกิดเหตุมีแรงงานไทยที่เข้าทำงานจำนวน 5 คน ในจำนวนนี้มีแรงงานไทยเสียชีวิตจำนวน 2 ราย รายแรกอายุ 37 ปี ภูมิลำเนาเป็นชาวจังหวัดศรีสะเกษ รายที่ 2 อายุ 46 ปี เป็นชาวจังหวัดชัยภูมิ

ส่วนแรงงานไทยที่ได้รับบาดเจ็บจำนวน 3 คน รายแรกอยู่ระหว่างการผ่าตัดและรักษาตัวที่โรงพยาบาลเฉิงต้า เมืองไถหนาน รายที่ 2 บาดเจ็บเล็กน้อยขณะนี้ออกจากโรงพยาบาลแล้ว และรายที่ 3 รักษาตัวที่โรงพยาบาลในเมืองเกาสง

สำนักงานแรงงาน ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) สาขาเมืองเกาสง เยี่ยมแรงงานไทยที่บาดเจ็บและพักรักษาตัวที่โรงพยาบาล พร้อมประสานงานกับบริษัทจัดหางานไต้หวัน เบื้องต้นทราบว่า บริษัทจัดหางานไต้หวันได้ประสานบริษัทจัดหางานไทยแจ้งญาติของแรงงานที่เสียชีวิตทราบแล้ว สำนักงานแรงงานไทยในไต้หวัน จะดูแลสิทธิประโยชน์ให้กับแรงงาน

ด้านนายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน กล่าวว่า ในส่วนของการดำเนินการที่ประเทศไทยสั่งการให้กรมการจัดหางานตรวจสอบสถานะสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ ซึ่งจากการตรวจสอบพบว่า ผู้เสียชีวิตเป็นสมาชิกกองทุนฯ 1 ราย และผู้บาดเจ็บเป็นสมาชิกกองทุนฯ 2 ราย

แรงงานไทยที่เป็นสมาชิกกองทุนฯ มีสิทธิได้รับสิทธิประโยชน์เยียวยาจากกองทุน กรณีประสบปัญหาต้องเดินทางกลับประเทศไทย รายละ 15,000 บาท กรณีบาดเจ็บมีการรับรองจากแพทย์ว่าทุพพลภาพ จะได้รับการสงเคราะห์ เป็นจำนวน 30,000 บาท และกรณีเสียชีวิตในต่างประเทศ จะสงเคราะห์จำนวน 40,000 บาท และค่าใช้จ่ายในการจัดการศพในต่าง ประเทศเท่าที่จ่ายจริงไม่เกิน 40,000 บาท

ทั้งนี้ ได้สั่งการให้หน่วยงานในสังกัดกระทรวงแรงงานจังหวัดศรีสะเกษ ชัยภูมิ สกลนคร หนองบัวลำภู และอุดรธานี ซึ่งเป็นพื้นที่ที่เป็นภูมิลำเนาของแรงงานไทยที่เสียชีวิตและได้รับบาดเจ็บจากเหตุการณ์ดังกล่าว เพื่อลงพื้นที่เยี่ยมบ้านแจ้งข้อมูลข่าวสารปลอบขวัญให้กำลังใจ พร้อมชี้แจงการให้ความช่วยเหลือเกี่ยวกับสิทธิประโยชน์ทั้งจากการเป็นสมาชิกกองทุนเพื่อช่วยเหลือคนหางานไปทำงานในต่างประเทศ สิทธิประโยชน์อื่นๆ ที่พึงได้รับตามกฎหมายให้แก่ญาติทราบและอำนวยความสะดวกเพื่อให้ได้รับสิทธิประโยชน์โดยเร็ว

ขณะที่นายณัฐชยวัศ สงวนไชยกฤษณ์ อัครราชทูตที่ปรึกษา (ฝ่ายแรงงาน) สำนักงานแรงงาน ณ กรุงมะนิลา (ส่วนที่ 2) สาขาเมืองเกาสง กล่าวว่า สาเหตุการระเบิดคาดว่าเกิดขึ้นในระหว่างการเติมแม่พิมพ์ ระบบควบคุมการทำงานผิดปกติและระบบหล่อเย็นไม่เพียงพอ ส่วนสาเหตุที่แน่ชัดทางการไต้หวันจะสืบสวนหาสาเหตุต่อไป