Royal Thai Embassy Brussels รายงานแจ้งเตือนคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวไทยในประเทศเบลเยียมและลักเซมเบิร์กให้ระวังตัว หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีคนรวมกลุ่มกัน หลังจากเกิดเหตุประท้วงกรณีความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอลในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศเบลเยียมและลักเซมเบิร์ก และเหตุการณ์ล่าสุด คนร้าย ยิงชาวสวีเดนเสียชีวิต 2 ราย และมีคนบาดเจ็บ 1 คน ในที่สุด คนร้ายถูกเจ้าหน้าที่ยิงเสียชีวิต
สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ ระบุการแจ้งเตือนดังนี้
1. ตามที่เกิดเหตุกราดยิงบริเวณ Place Sainctelette ใจกลางกรุงบรัสเซลส์ ช่วงค่ำวันที่ 16 ตุลาคม 2566 มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 1 ราย ทางการเบลเยียม ได้ยกระดับการเตือนภัยก่อการร้ายในภูมิภาคบรัสเซลส์เป็นระดับ 4 ซึ่งเป็นระดับสูงสุด โดยให้หลีกเลี่ยงการเดินทางที่ไม่จำเป็น และในภูมิภาคอื่นเป็นระดับ 3 นอกจากนี้ ยังได้ปิดทำการสถานที่ราชการหลายแห่งทั้งของเบลเยียมและของสหภาพยุโรปในวันที่ 17 ตุลาคม 2566 ล่าสุด ตำรวจเบลเยียมได้จับกุมผู้ก่อเหตุได้แล้ว
*สถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงบรัสเซลส์ จึงขอแจ้งเตือนคนไทยและนักท่องเที่ยวชาวไทยในเบลเยียม
- ให้หลีกเลี่ยงพื้นที่ที่มีคนรวมตัวหนาแน่น เช่น สถานที่แข่งขันกีฬา ห้างสรรพสินค้า
- เพิ่มความระมัดระวังในการเดินทางโดยบริการขนส่งสาธารณะในกรุงบรัสเซลส์ และในการเข้าไปยังสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ
- สำหรับประชาชนที่อยู่นอกเขตกรุงบรัสเซลส์อาจงดหรือเลื่อนการเดินทางเข้ามายังกรุงบรัสเซลส์ หากไม่จำเป็น ซึ่งเป็นไปตามคำแนะนำของทางการเบลเยียมจนกว่าจะสถานการณ์จะคลี่คลาย
- ขอให้ติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่องและปฏิบัติตามคำแนะนำของทางการเบลเยียมอย่างเคร่งครัด
2. โดยที่ได้ปรากฏข่าวตั้งแต่วันที่ 10 ตุลาคม 2566 เป็นต้นมา ว่ามีการชุมนุมประท้วงเพื่อแสดงความเป็นอันหนึ่งอันเดียวต่อกรณีความขัดแย้งระหว่างกลุ่มฮามาสกับอิสราเอลในพื้นที่ต่างๆ ทั่วประเทศเบลเยียมและลักเซมเบิร์ก สถานเอกอัครราชทูตจึงขอให้คนไทยในทั้งสองประเทศหลีกเลี่ยงพื้นที่ชุมนุมประท้วงหากไม่จำเป็น และใช้ความระมัดระวังในทำนองเดียวกับข้อ 1 ติดตามข่าวสารท้องถิ่นอย่างต่อเนื่อง และตรวจสอบเส้นทางก่อนออกเดินทาง
กรณีคนไทยประสบเหตุฉุกเฉินสามารถติดต่อสถานเอกอัครราชทูตฯ ได้ทางหมายเลข โทร. ฉุกเฉิน +32 470 85 9667 หรือทาง Facebook Page: Royal Thai Embassy Brussels ได้ตลอด 24 ชั่วโมง