ศ.ดร.ธเนศวร์ เจริญเมือง ศาสตราจารย์ประจำคณะรัฐศาสตร์และรัฐประศาสนศาสตร์ มหาวิทยาลัยเชียงใหม่ โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า "ด้วยความเคารพยิ่งครับ ผมไปลงคะแนนให้พรรคเพื่อไทยทั้ง 2 ใบเมื่อ 14 พ.ค.ที่ผ่านมา
หลักการของระบบรัฐสภา เมื่อพรรคก้าวไกลได้คะแนนเป็นที่หนึ่ง ก็คือประชาชนให้ความไว้วางใจแก่พรรคนี้ไปทำงานนำฝ่ายประชาธิปไตย ไปรื้อฟื้นระบอบประชาธิปไตยเพื่อรับใช้ประชาชนและนำพาประเทศชาติสู่ความเจริญรุ่งเรือง ตำแหน่งการนำทั้งสภาและฝ่ายบริหารจึงควรตกเป็นของพรรคก้าวไกล
จะมาอ้างคณิตศาสตร์อะไรครับว่าใครได้มากน้อยกว่ากันเท่าไหร่ จึงต้องมาแบ่งอะไ่รกันแบบเด็กเล่นขายของ คนนี้ได้นี่ เราต้องได้นั่น
ก็เขาชนะที่ 1 ไปแล้ว เห็นชัดเจน จะต้องมาจุกจิกทำไมครับ
ผมคิดว่าการนำ ควรให้พรรคได้ที่ 1 ส่วนกระทรวงต่างๆ ท่านก็จะได้ไปมากโขแล้วนี่ครับ
รู้จักการนำอย่างมีเอกภาพไปสร้างความเข้มแข็งของประชาธิปไตยเพื่ออนาคตของประเทศและลูกหลานอย่างเป็นเอกภาพไหมครับ ??
ยอมรับเถิดครับ คุณเพื่อไทยว่าคุณได้ที่ 2 ก็ขอให้ที่ 1 ได้นำงานและทำงานสำคัญครั้งนี้ทั้งสภาและฝ่ายบริหารเถิดนะครับ
แพ้เขาแล้ว ก็ยืดอก เป็นลูกนักสู้ตามรอยนักสู้คนสันกำแพง เป็นนักกีฬา ต้องยอมรับความผิดพลาดที่เกิดขึ้น ปรับปรุงตัวเองแล้วกลับมาที่ 1 ในวันหน้า ดีกว่านะครับ
นี่คือกติกาของนักสู้ กติกาของระบบ ประชาธิปไตยแบบอารยะ
เขาชนะที่ 1 ก็คือชนะที่ 1 มากกว่ากี่แต้ม ก็คือชนะที่ 1 ทำใจให้ใหญ่ๆๆๆ มองความผิดพลาดเป็นครู ยอมรับ และก้าวต่อไปอย่างทระนง
ผมเลือกพวกคุณมาตั้งแต่ พ.ศ. 2544
ไม่เคยพลาดแม้แต่ครั้งเดียวตลอดมา
ขออย่าให้ผมต้องเลือกพวกคุณครั้งนี้เป็นครั้งสุดท้ายเลยนะครับ
ด้วยคารวะ
จากผม
ธเนศวร์ เจริญเมือง
คนเชียงใหม่
27 มิถุนายน 2566."