xs
xsm
sm
md
lg

ผู้ว่าฯ ชัชชาติ รับมอบธงเจ้าภาพซีเกมส์ พบกันที่กรุงเทพฯ ปี 2025

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


วานนี้ (17 พ.ค.) การแข่งขันมหกรรมกีฬาซีเกมส์ 2023 ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา จบการแข่งขันเป็นที่เรียบร้อยแล้ว มีพิธีปิดการแข่งขันอย่างเป็นทางการที่สนามกีฬาแห่งชาติมรดกเตโช โดยมี พล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานในพิธี

ชุดการแสดงในพิธีปิดซีเกมส์ เจ้าภาพยังคงนำเสนอศิลปวัฒนธรรมประจำชาติ ส่วนประเทศไทยจะมีการแสดงชุด "สวัสดี ซีเกมส์" ที่ออกแบบและแสดงโดย "คิดบวกสิปป์" กลุ่มคนรักนาฏศิลป์ที่ออกแบบการแสดงที่แปลกใหม่ จนคว้าแชมป์การแข่งขันไทยแลนด์ ก็อต ทาเลนต์ ซีซั่น 1 เมื่อปี พ.ศ.2554 เพื่อรับมอบธงเจ้าภาพต่อในการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ในปี 2025

ขณะที่ประเทศไทย มีนายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร , นายนิติ วิวัฒน์วานิช รองผู้ว่าฯ ชลบุรี, นายเจษฎา จิตรัตน์ ผู้ว่าฯ สงขลา, นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย ร่วมรับมอบธงเจ้าภาพ ทั้งนี้ สำหรับกีฬาซีเกมส์ 2023 เจ้าเหรียญทองอันดับหนึ่งเป็น เวียดนาม มี 136 เหรียญทอง 105 เหรียญเงิน 118 เหรียญทองแดง รวม 359 เหรียญ ขณะที่นักกีฬาทีมชาติไทย อันดับที่ 2 มี 108 เหรียญทอง 96 เหรียญเงิน 108 เหรียญทองแดง รวม 312 เหรียญ

สำหรับการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันในปี 2025 โดยคณะอนุกรรมการพิจารณาจังหวัดเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ได้ดำเนินการคัดเลือกจังหวัดเจ้าภาพตามขั้นตอน และได้สรุปผลการคัดเลือกเสนอให้ที่ประชุมคณะกรรมการการกีฬาแห่งประเทศไทยเห็นชอบ

ก่อนเสนอให้ ครม.รับทราบในครั้งนี้ โดยให้กรุงเทพมหานคร ชลบุรี และสงขลา เป็นเจ้าภาพหลักในการจัดการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ระหว่างวันที่ 9-20 ธ.ค.2568