นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฎ์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวถึงสถานการณ์ราคาผลไม้ในช่วงนี้ โดยผลไม้ปีนี้จะเริ่มออกมากในช่วงเดือนเมษายน-สิงหาคม ดังนั้น กระทรวงพาณิชย์ได้เดินหน้านโยบายเชิงรุกและเชิงลึกต่อเนื่อง ทำให้ผลไม้ราคาดีขึ้นและปีนี้จะดีมากอีกปีหนึ่ง ถือว่าเป็นปีทองของเกษตรกรชาวสวนผลไม้ โดยปีนี้ราคาจะดีมาก เนื่องมาจากการที่กระทรวงพาณิชย์เคาะมาตรการล่วงหน้า ตั้งแต่ผลไม้ยังไม่ออกใน 22 มาตรการ ช่วงเดือนมีนาคม ที่ผ่านมา และตลาดจีนที่เป็นตลาดใหญ่ที่สุดของไทย ที่ผ่านมามีปัญหาติดขัดที่ด่านขนส่งทางบก โดยเฉพาะด่านโหย่วอี้กวน จากนครพนมไปลาว เวียดนามเข้าจีน กับเส้นทางที่ 2 คือ เชียงราย ไปเชียงขอ งและไปด่านโม่ฮาน ของจีนผ่านลาว
สองด่านนี้มีปัญหาติดขัดโดยเฉพาะในช่วงโควิด แต่ขณะนี้ทุกอย่างคล่องตัวขึ้น ซึ่งฝ่ายบริหารของกระทรวงพาณิชย์ได้มีการเจรจาผู้รับผิดชอบด่านทั้งสองด่านโดยตรง และทราบว่าขณะนี้ทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้องมีการผ่อนปรนระเบียบต่างๆ ให้น้อยลงแล้ว ซึ่งจะช่วยให้การส่งผลไม้ไปตลาดจีนที่ใหญ่สุดทางบกคล่องตัวขึ้นในปีนี้
ส่วนราคาผลไม้นี้ปีนี้เริ่มดีขึ้นเป็นลำดับ เช่น ทุเรียนหมอนทอง ช่วงราคาอ่อนตัวในปี 2564 เพราะเจอโควิด ด่านปิด กิโลกรัมละประมาณ 117 บาท ปีนี้คาดว่าราคาจะไปถึง 150 บาทต่อกิโลกรัม มังคุดผิวมัน ช่วงราคาลง กิโลกรัมละ 61 บาท ตอนนี้ 110 บาทต่อกิโลกรัม มะม่วงฟ้าลั่น ช่วงราคาตกมาก กิโลกรัมละ 5-6 บาท ตอนนี้กิโลกรัมละ 9 บาท มะม่วงน้ำดอกไม้เกรดคละ ช่วงราคาตกเหลือกิโลกรัมละ 13 บาท ตอนนี้กิโลกรัมละ 25 บาท เงาะโรงเรียน ตอนราคาไม่ค่อยดีกิโลกรัมละ 24 บาท ตอนนี้กิโลกรัมละ 35 บาท สับปะรดภูแล ตอนราคาไม่ค่อยดีกิโลกรัมละ 3.75 บาท ตอนนี้กิโลกรัมละ 8-12 บาท ส้มเขียวหวาน ช่วงราคาตกกิโลกรัมละ 20 บาท ขณะนี้เพิ่มขึ้นเป็นกิโลกรัมละ 25 บาท
อย่างไรก็ตาม กระทรวงพาณิชย์จะเข้าไปดูแลเกษตรกรผู้ปลูกผลไม้ ไม่ทิ้ง ช่วยทำตลาดในประเทศด้วยการทำสัญญาซื้อขายล่วงหน้าและเปิดช่องทางการขายในประเทศผ่านห้างสรรพสินค้ารายใหญ่ที่มีจุดขายสาขาทั่วประเทศ เพิ่มการบริโภคในประเทศ รวมทั้งการส่งออกที่จะดีขึ้นเป็นลำดับ ปีนี้ราคาผลไม้จะเป็นปีทองที่ดีที่สุดในประวัติศาสตร์อีกปีหนึ่งแน่นอน และถ้ามีปัญหาจะเร่งเข้าไปช่วยแก้ให้ทันท่วงที