xs
xsm
sm
md
lg

"ชูวิทย์"โพสต์"วันพ่อแห่งชาติ" ขอให้พ่อทุกคนมีกำลังใจเข้มแข็ง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ข้อความแด่พ่อทุกคน เนื่องในวันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม โดยระบุว่า

"แด่พ่อทุกคน…
.
5 ธันวาคม เป็นวันพ่อแห่งชาติ
.
เมื่อ 30 ปีก่อนเคยสร้าง “ป้อมตำรวจ” ไว้รวม 75 ป้อม ทั่วกรุงเทพฯ ในนาม "มูลนิธิต้นตระกูล กมลวิศิษฎ์"
.
ถึงวันนี้ ได้จัดทํา "รถเย็นขนย้ายศพ" ให้กับโรงพยาบาลเพื่อความสะดวก เพราะหากไม่มีแอร์ จะมีกลิ่น และไม่เหมาะสม กรณีอาจมีรถฉุกเฉินไม่เพียงพอ หรือเป็นการขนเฉพาะผู้ตายในต่างจังหวัด จึงจำเป็น

ดังนั้น ไม่ว่าจะเป็นใคร ยิ่งใหญ่แค่ไหน รวยล้นฟ้า มีกิจการเป็นแสนล้าน กินอาหารมื้อละหมื่น กินไวน์ขวดละแสน นั่งรถโรลส์รอยซ์ อยู่บ้านราคาหลายร้อยล้าน หรือเป็นยาจกเข็ญใจ เร่ร่อน เก็บคุ้ยเศษขยะหากินประทังท้องไปวันๆ ทุกคนล้วนต้องนั่งรถเย็นติดแอร์คันนี้เป็นครั้งสุดท้าย

พระถึงบอก "ที่ใกล้สุด ไม่ใช่ญาติสนิทมิตรสหาย แต่คือความตาย"

ก่อนร่างกายเน่าเปื่อยกลายเป็นผี

ผมได้เริ่มสร้าง "รถขนศพ" ด้วยสาเหตุที่ขณะติดคุก ได้เป็นผู้ช่วยอยู่ โรงพยาบาลราชทัณฑ์ เก็บศพคนคุกป่วยไข้ตาย ไม่ว่า มะเร็ง เอดส์ หรือสารพันโรคต่างๆ อยู่เกือบปี เก็บศพคนคุกไปร่วม 80 ศพ จนในคุกตั้งฉายาว่า "ป๋าชูเก็บศพ" ได้เห็นทุกขเวทนาของคนที่ ก่อนตายไร้ญาติขาดมิตร ถูกจองจำ ลืมตาโพล่งตายไปทั้งที่มีตรวนล่ามขาอยู่

คิดในใจอยู่ตลอดว่า หากมีโอกาสจะทำรถติดแอร์ขนศพแบบนี้ให้ เพราะเก็บศพคนคุกแล้ว มารอรถป่อเต็กตึ๊ง หรือร่วมกตัญญู เข้ามารับต่อ กลิ่นออก เพราะไม่มีแอร์ไว้อยู่หลังรถกระบะ แถมบางทีก็มีเพื่อนตายติดรถมาก่อนแล้วด้วย

โดยหาก เป็นโรงพยาบาลที่มีรถแบบนี้อยู่แล้ว ก็ให้เป็นเงิน แต่เน้นที่ "กายวิภาคศาสตร์" เพราะผู้ที่ตายยังอุตส่าห์ทำคุณประโยชน์ มอบร่างเป็น "อาจารย์ใหญ่" ให้นักศึกษาแพทย์ไว้ศึกษาจริง ของฝรั่งเขาไม่มี ใช้หุ่นทดลอง ไม่มีใครเขาบริจาคแบบไทย ถึงขนาดต้องมาดูงานเอาก็มี

ตัวกระผมเป็นไม้ใกล้ฝั่ง ตายเป็นผีก็มอบร่างไว้ที่ โรงพยาบาลศิริราช เช่นกัน โดยบริจาคอยู่ประจำให้กับ ภาควิชากายวิภาคศาสตร์ โรงพยาบาลศิริราช ไปปีละ 2 ล้านบาท มา 2 ปีแล้ว รวม 4 ล้านบาท

ระยะหลังทำ "รถห้องเย็น" ให้ เพราะอากาศร้อน หากไปรับอาจารย์ใหญ่ถึงต่างจังหวัดไกลๆ ใช้เวลานาน จะเดือดร้อน เพราะกลิ่นมันแรงตอนตาย

จากประสบการณ์เก็บศพของผม แล้วแต่คน บางคนตายไม่ถึง 2 ชั่วโมง กลิ่นโชยคลุ้งแล้ว

คันแรก บริจาคให้โรงพยาบาลศิริราช คันที่สอง บริจาคให้โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ คันนี้เป็นคันที่สาม บริจาคให้โรงพยาบาลตำรวจ ส่วนโรงพยาบาลใดต้องการ แจ้งความประสงค์ได้ ยินดีทําให้

มูลค่ารถพร้อมห้องเย็น คันละประมาณ 1 ล้านบาท

ผมมีเงินไม่มาก แต่ใช้เงินอย่างระมัดระวังเสมอ มีน้อยใช้น้อย มีมากเหลือเก็บไว้ทำบุญบ้าง

กุศลผลบุญในครั้งนี้ขอมอบให้กับพ่อทุกคน เพราะวันนี้เป็นวันพ่อแห่งชาติ มอบรถคันที่ 3 ให้ โรงพยาบาลตำรวจ แผนกนิติเวช

ดังนั้น ไม่ว่าเป็นพ่อที่ยากดีมีจน ขอให้สร้างคนปั้นลูกให้เป็นผู้รู้จักแบ่งแยกชั่วดีเลว

ความเป็นพ่อนั้น จึงเป็นภาระหน้าที่ยิ่งใหญ่เหนือหน้าที่อื่นใด

ขอให้พ่อทุกคนมีกำลังใจเข้มแข็ง เพราะในสุภาษิตพจนานุกรมฉบับ "ชูวิทย์" บอกไว้เสมอว่า

"ชีวิตกับสู้เป็นของคู่กัน ชีวิตที่ไม่สู้ ย่อมเป็นชีวิตที่ปราศจากรสชาติ" ครับ
.
ฝากเอาไว้ถึงพ่อทุกคน"