xs
xsm
sm
md
lg

ผบช.น.คนใหม่มอบนโยบาย เน้นปราบบ่อน-เร่งรัดให้บริการ ปชช.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ต.ท.ธิติ แสงสว่าง ผู้บัญชาการตำรวจนครบาลคนใหม่ เปิดเผยภายหลังมอบนโยบายให้กับนายตำรวจระดับผู้กำกับถึงรองผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นเวลานานกว่า 3 ชั่วโมง ถึงแนวทางและนโยบายการปฏิบัติหน้าที่ในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ซึ่งนโยบายหลักที่มอบให้กับผู้นำหน่วยภายใต้สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล คือ เน้นบริการประชาชนทุกด้าน รวมถึงเรื่องการสอบสวน ที่ต้องปรับเปลี่ยนเพื่อให้สามารถบริการประชาชนให้ดียิ่งขึ้น โดยกำชับให้ทุกพื้นที่เคลียร์คดีค้างเก่าที่ยังคงมีอยู่ในการดูแลของพนักงานสอบสวน

ขณะที่งานด้านอาชญากรรมที่พบว่าในระยะหลังมีการใช้อาวุธปืนก่อเหตุร้ายเพิ่มมากขึ้นในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้สั่งการให้ทุกหน่วยงานภายในสังกัดเน้นในการหาต้นตอของอาวุธปืนที่นำมาใช้ก่อเหตุ ซึ่งผู้นำหน่วยตั้งแต่ระดับผู้กำกับการไปจนถึงผู้บังคับการ จะต้องรับผิดชอบในการควบคุมเพื่อหาต้นตอและที่มาของอาวุธปืน หากเกิดเหตุขึ้น

ในส่วนการควบคุมดูแลการชุมนุมทางการเมืองในพื้นที่ จะใช้แนวทางปฏิบัติเดิม เนื่องจากเป็นการดำเนินการที่มีขั้นตอนดีอยู่แล้ว แต่ได้สั่งการให้มุ่งเน้นในการเจรจาทำความเข้าใจกับกลุ่มผู้ชุมนุม โดยแยกกันตามแต่ละบริบทของการชุมนุม แต่ทุกกรณีต้องอยู่ภายใต้เงื่อนไขทางกฎหมาย

ส่วนของข้อสั่งการของผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติเกี่ยวกับการจัดการปัญหาน้ำท่วมกรณีที่วันนี้เกิดเหตุฝนตกและน้ำท่วมขังในหลายพื้นที่ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล ได้มีการสั่งการให้ทุกหน่วยร่วมกันเขียนแผนรับมือภัยพิบัติ ซึ่งไม่ได้เฉพาะเจาะจงแค่เรื่องของปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นผิวการจราจร แต่เป็นแผนรับมือกับภัยพิบัติในทุกๆ เรื่อง ซึ่งแผนดังกล่าวได้สั่งการให้ครอบคลุมไปถึงการเบิกใช้งบประมาณหรือยานพาหนะต่างๆ ของกองบัญชาการตำรวจนครบาล โดยมีจุดประสงค์หากเกิดเหตุภัยพิบัติขึ้นให้ทุกหน่วยงานภายใต้สังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล สามารถปฏิบัติตามแผนรับมือโต้ตอบภัยพิบัติได้ทันทีโดยไม่ต้องรอคำสั่งจากหน่วยเหนือ

ขณะที่วานนี้มีการพูดถึงเกี่ยวกับปัญหาน้ำท่วมในพื้นผิวการจราจรและไม่พบว่ามีตำรวจจราจรปฏิบัติหน้าที่อำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนตามจุดต่างๆ ได้สั่งการให้รองผู้บัญชาการตำรวจนครบาลที่ดูแลงานด้านจราจรและหัวหน้าหน่วยในทุกพื้นที่เข้าตรวจสอบเรื่องดังกล่าว พร้อมทั้งกำชับ หากเกิดเหตุการณ์ปัญหาน้ำท่วมขังในพื้นผิวการจราจรขึ้นอีก ต้องมีตำรวจเข้าไปอำนวยความสะดวกพี่น้องประชาชนโดยทันที

สำหรับกรณีเกี่ยวกับบ่อนการพนันในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล ที่มักจะมีผู้เข้ามาร้องเรียนอยู่บ่อยครั้ง ตนเองจะนำนโยบายการปฏิบัติงานปราบปรามจากที่เคยปฏิบัติในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจภูธรภาค 2 มาปรับใช้ในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาล เพราะบ่อนการพนันก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมีในพื้นที่กองบัญชาการตำรวจนครบาลหรือพื้นที่ใดๆ อยู่แล้ว หากมีการตรวจพบและจับกุมได้จากหน่วยงานนอกหน่วย หรือหน่วยงานภายในหน่วยสังกัดกองบัญชาการตำรวจนครบาล ก็มีระเบียบขั้นตอนที่เจ้าของพื้นที่ต้องรับผิดชอบ ซึ่งไม่จำเป็นต้องคาดโทษเอาไว้ก่อน