xs
xsm
sm
md
lg

‘ไทยสร้างไทย’ล่ารายชื่อตรวจสอบ ส.ว. แต่งตั้งญาติเข้ามาทำงานสภา

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทย โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า [เปิดแพลตฟอร์ม D-vote ล่ารายชื่อเพื่อยื่นตรวจสอบ ส.ว. ที่แต่งตั้งเครือญาติเข้ามาทำงานในสภา พร้อมทั้งเปิดให้ประชาชนร่วมแสดงความคิดเห็นต่อการแก้ไขรัฐธรรมนูญ มาตรา 272 เพื่อปิดสวิตซ์อำนาจ ส.ว. แต่งตั้งในการโหลตเลือกนายกรัฐมนตรี]

หลัง iLaw เปิดชื่อ ส.ว. แต่งตั้งญาติ 50 คนเป็นผู้ช่วยของตัวเอง และฝากเลี้ยงไว้กับ ส.ว. คนอื่น ทั้งยังพบทหาร คนใกล้ชิด คสช. อีกกว่าครึ่งพันมานั่งเป็นคณะทำงานของ ส.ว. ตามโควตา ส.ว. 1 คนต่อคณะทำงาน 8 คนตามข้อมูลเมื่อวันที่ 30 กันยายน 2563 ทำให้วุฒิสภาต้องใช้เงินภาษีของประชาชนจ่ายค่าตอบแทนทั้งตัว ส.ว. 250 คน คนละเป็นแสนต่อเดือน คณะทำงานหลักหมื่นต่อคน และยังไม่นับรวมสวัสดิการอื่นๆ อีก เฉลี่ยปีละ 387.33 ล้านบาท

หลายฝ่ายออกมาแสดงความกังวล รวมทั้งพี่น้องประชาชน ภาควิชาการ และเรียกร้องให้มีการสอบจริยธรรม ส.ว. ที่เข้าข่ายดังกล่าว ขณะเดียวกันเหลือเวลาอีกไม่ถึงปี ที่สภาผู้แทนราษฏรชุดนี้จะสิ้นสุดลง แต่ ส.ว. ยังคงมีอำนาจในการโหวตเลือกนายกอยู่

พรรคยืนยันไม่เห็นด้วยกับบทเฉพาะกาลที่ระบุให้ระหว่าง 5 ปีแรก ส.ว. มีสิทธิ์ร่วมโหวตเลือกนายกรัฐมนตรีได้ เพราะคนเหล่านี้คือ ส.ว. ที่มากจากการแต่งตั้ง และหาก ส.ว. ชุดนี้อยู่ครบวาระก็เท่ากับว่าจะเลือกนายกรัฐมนตรีได้ถึง 2 คน เพราะสภาผู้แทนราษฎรมีอายุเพียง 4 ปีเท่านั้น หาก ส.ว. ทั้ง 250 คนไม่มีเสียงแตก การเลือกตั้งสมัยหน้าประชาชนก็อาจจะได้กลุ่มคนเผด็จการเช่นเดิมมาบริหารประเทศ

นอกจากนี้ วุฒิสภาควรตรวจสอบจริยธรรมของสมาชิกวุฒิสภา ที่แต่งตั้งเครือญาติของตนมาดำรงตำแหน่งผู้เชี่ยวชาญ ผู้ชำนาญการ และผู้ช่วยดำเนินการประจำตัวของ ส.ว. ที่มีลักษณะเป็นไปเพื่อผลประโยชน์ของตนเอง เพื่อให้ความกระจ่างกับประชาชน

พรรคได้พัฒนาแพลทฟอร์มเพื่อเป็นช่องทางในการแสดงจุดยืนให้แก่พี่น้องประชาชน โดยเราเคยล่ารายชื่อพี่น้องประชาชนได้กว่า 600,000 รายชื่อ เพื่อยื่นฟ้องรัฐบาลกรณีบริหารจัดการโควิดล้มเหลวผิดพลาด จัดซื้อวัคซีนไม่ได้คุณภาพให้แก่ประชาชน ซึ่งขณะนี้เรื่องกำลังอยู่ที่ ป.ป.ช. ส่วนครั้งนี้รายชื่อของพี่น้องประชาชนมาร่วมลงชื่อพรรคไทยสร้างไทยจะนำรายชื่อดังกล่าวแนบท้ายในการเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องตรวจสอบจริยธรรมของ ส.ว. และผลักดันให้มีการแก้ไขบทเฉพาะกาลเรื่องยกเลิกอำนาจในการโหวตนายกรัฐมนตรี

ท่านสามารถลงชื่อได้ที่ https://www.d-vote.com/polls/30?type=3