xs
xsm
sm
md
lg

"พี่ศรี"บุก ป.ป.ช.สอบ"นอภ.ป่าติ้ว-ผอ.พุทธฯยโสธร"ปล่อย"หมอปลา"กับพวกจาบจ้วง"หลวงปู่แสง"

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เมื่อเวลา 10.00 น. ที่สำนักงาน ป.ป.ช.นนทบุรี นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เดินทางไปยื่นคำร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อขอให้ไต่สวนสอบสวนและเอาผิดนายอำเภอป่าติ้ว และผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาฯ จ.ยโสธร กรณีละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ ปล่อยให้หมอปลา และพวก พาทีมสื่อมวลชนบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร เพื่อกล่าวหา "หลวงปู่แสง ญาณวโร" อันมีความผิดทางอาญาหลายมาตรา

ทั้งนี้ สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ 11 พฤษภาคม 2565 นายจีรพันธ์ เพชรขาว หรือ หมอปลา กับพวก พาทีมสื่อมวลชนบุกไปที่สำนักสงฆ์ดงสว่างธรรม อำเภอป่าติ้ว จังหวัดยโสธร เพื่อกล่าวหา "หลวงปู่แสง ญาณวโร" โดยอ้างว่าจับหน้าอกผู้หญิง โดยมีการนำคลิปภาพและเสียงที่จัดทำขึ้นในลักษณะล่อให้กระทำความผิด อันเป็นพยานหลักฐานอันเป็นเท็จตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 179 มาเป็นพยานในการกล่าวหาดังกล่าว และใช้กิริยาวาจาและท่าทางที่ไม่เหมาะสม ไม่เป็นการเคารพพระอริยสงฆ์ในพุทธศาสนา เป็นเหตุให้เกิดเป็นกระแสไม่พอใจของศิษยานุศิษย์และประชาชน เนื่องจากว่าข้อเท็จจริง หลวงปู่แสง ท่านชราภาพอายุนับ 100 ปีแล้ว และมีอาการป่วยอัลไซเมอร์ จึงไม่มีเหตุผลที่มีน้ำหนักที่จะเป็นไปตามการกล่าวหาได้

การบุกไปสำนักสงฆ์ดังกล่าว มีนายอำเภอป่าติ้ว ผู้อำนวยการสำนักงานพุทธฯ จ.ยโสธร และเจ้าหน้าที่ตำรวจ ร่วมคณะบุกไปร่วมด้วย ซึ่งบุคคลดังกล่าวเป็นเจ้าหน้าที่ราชการ หรือเจ้าหน้าที่ของรัฐ ย่อมต้องเข้าใจกฎ ระเบียบ และขั้นตอน วิธีการในการปฏิบัติต่อพระเถระชั้นผู้ใหญ่ดี แต่กลับปล่อยให้หมอปลา และพวก แสดงพฤติกรรมในลักษณะข่มขืนใจหลวงปู่แสง ให้ยอมรับว่ากระทำการใดหรือไม่กระทำการใด หรือจำยอมต่อสิ่งใด อันมีลักษณะความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 309 และยังอาจเข้าข่ายความผิดตามมาตรา 14 (1) แห่ง พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ 2550 แก้ไขเพิ่มเติม 2560 ประกอบ พรบ.คณะสงฆ์ 2505 แก้ไขเพิ่มเติม 2535 มาตรา 44 ตรี และความผิดตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 209 และมาตรา 210 ฐานอั้งยี่-ซ่องโจร อีกด้วย

การที่นายอำเภอป่าติ้วและผู้อำนวยการสำนักงานพุทธศาสนาฯ จ.ยโสธร ร่วมเดินทางไปกับขบวนของหมอปลา และพวก และปล่อยให้มีพฤติการณ์ข่มขืนใจ จาบจ้วง และการแสดงกริยาวาจาท่าทางที่ไม่เหมาะสมต่อ "หลวงปู่แสง ญาณวโร" ให้ยอมรับผิดตามการกล่าวหา ถือได้ว่ามีส่วนช่วยเหลือหรือสนับสนุนให้หมอปลาและคณะกระทำความผิด ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 86 ต้องระวางโทษสองในสามส่วนของโทษที่กำหนดไว้สำหรับความผิดที่สนับสนุนนั้น

เพื่อมิให้เจ้าหน้าที่รัฐถูกบุคคลใดใช้ตำแหน่งหน้าที่เป็นเครื่องมือของใครในการกระทำดังกล่าว หรือแสวงหาผลประโยชน์แอบแฝง หรือทำลายพระพุทธศาสนา สมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย จึงจำต้องนำความมาร้องต่อ ป.ป.ช. เพื่อให้ดำเนินการไต่สวนสอบสวนและเอาผิดผู้ที่ถูกกล่าวหาทั้งสองและผู้ที่เกี่ยวข้องในโทษขั้นสูงสุดต่อไป