xs
xsm
sm
md
lg

กกต.เรียก"ศรีสุวรรณ"ให้ถ้อยคำด่วน กรณีร้องตรวจสอบคุณสมบัติผู้สมัคร ส.ก.เพื่อไทย

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย เปิดเผยว่า วันนี้ (15 พ.ค.) เวลา 14.00 น. คณะกรรมการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร (กกต.กทม.) ได้ไลน์แจ้งด่วนมา เพื่อให้ไปให้ถ้อยคำต่อคณะกรรมการฯ กรณีร้องให้ตรวจสอบคุณสมบัติของผู้สมัครสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) พรรคเพื่อไทย เขตตลิ่งชัน หลังสมาคมฯ ได้ยื่นร้องเรียนเมื่อวันที่ 12 พฤษภาคม ที่ผ่านมา

ทั้งนี้ หลังจากสมาคมฯ ตรวจพบว่า ผู้สมัคร ส.ก. ของพรรคเพื่อไทย เขตตลิ่งชัน เคยต้องคำพิพากษาอันถึงที่สุดว่ากระทำความผิดเกี่ยวกับทรัพย์ (ปล้นทรัพย์) ที่กระทำโดยทุจริตตามประมวลกฎหมายอาญา และถูกจำคุกจริงตามคำพิพากษาของศาลแล้ว จึงถือได้ว่าอาจเป็นบุคคลต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้ง ตามมาตรา 50 (10) แห่ง พ.ร.บ. การเลือกตั้งสมาชิกสภาท้องถิ่นหรือผู้บริหารท้องถิ่น 2562

ซึ่งผู้สมัครฯ ดังกล่าวถูกพนักงานอัยการเป็นผู้ยื่นฟ้องต่อศาล และศาลอาญาธนบุรี ฐานปล้นทรัพย์ (พยายาม) เป็นคดีหมายเลขแดงที่ 2524/2527 มีความผิดตาม ป.อ. มาตรา 340, 83, 80 และประกาศของคณะปฏิวัติฉบับที่ 11 ลงวันที่ 21 พฤศจิกายน 2514 ข้อ 14 จำคุกมีกำหนด 10 ปี ของกลางริบ และศาลยังให้นับโทษต่อจากในคดีอาญาหมายเลขแดงที่ 747/2527 อีกด้วย ส่วนศาลอุทธรณ์และศาลฎีกาพิพากษายืนตามศาลชั้นต้น

อย่างไรก็ตาม แม้บางคนจะอ้างว่าผู้ถูกร้องเคยได้รับการล้างมลทินโทษตามกฎหมายมาก่อน อาจถือได้ว่าผู้ถูกร้องมิได้เคยถูกลงโทษจำคุกฐานปล้นทรัพย์มาก่อนหรือไม่นั้น กรณีดังกล่าวศาลรัฐธรรมนูญเคยมีคำวินิจฉัยไว้ก่อนหน้านี้ คือ คำวินิจฉัยที่ 24/2564 ลงวันที่ 22 ธันวาคม 2564 แล้วว่า การได้รับประโยชน์จากการล้างมลทิน ไม่มีผลเป็นการลบล้างการกระทำความผิดในคดีอาญาได้

ดังนั้น แม้ผู้อำนวยการการเลือกตั้งประจำกรุงเทพมหานคร เขตตลิ่งชัน กรุงเทพมหานคร จะได้ประกาศให้บุคคลดังกล่าวเป็นผู้สมัครรับเลือกตั้งเป็นสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) และได้หมายเลขประจำตัวผู้สมัครไปแล้ว แต่ กกต. ก็มีสิทธิที่จะตรวจสอบและเพิกถอนการสมัครรับเลือกตั้งออกไปก่อนได้ และที่สำคัญ กกต.กทม. จะต้องดำเนินการแจ้งความร้องทุกข์กล่าวโทษผู้ถูกร้องต่อไปฐานแจ้งความต่อพนักงานเจ้าหน้าที่อันเป็นเท็จตาม ป.อ. มาตรา 137 มีโทษจำคุกไม่เกิน 6 เดือน ปรับไม่เกิน 1 หมื่นบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และเป็นความผิดตามมาตรา 120 ของ พ.ร.บ. การเลือกตั้งสภาท้องถิ่นฯ 2562 ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1-10 ปี และปรับตั้งแต่ 20,000-200,000 บาท และศาลจะสั่งเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งมีกำหนด 20 ปีอีกด้วย