xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ กำชับเร่งขยายผลปราบแก๊งคอลเซ็นเตอร์

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์น.ส.ไตรศุลี ไตรสรณกุล รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้ติดตามการแก้ไขปัญหาประชาชนถูกหลอกลวงจากมิจฉาชีพในสื่อสังคมออนไลน์อย่างใกล้ชิด โดยเฉพาะกรณีแก๊งคอลเซ็นเตอร์ ซึ่งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ได้ประสานกับทางการประเทศเพื่อนบ้านจับกุมผู้กระทำผิดและช่วยคนไทยซึ่งถูกหลอกให้ไปทำงานกลับมาได้ต่อเนื่อง โดยนายกรัฐมนตรีได้กำชับให้ใช้ข้อมูลที่ได้จากผู้ได้รับการช่วยเหลือกลับมาเร่งขยายผลไปสู่การป้องกันและปราบปรามผู้กระทำผิด และให้การช่วยเหลือผู้ที่ถูกหลอกไปทำงานให้กลับมาให้มากขึ้น

ทั้งนี้ แก๊งคอลเซ็นเตอร์ที่หลอกลวงคนไปทำงานผิดกฎหมายมักจะมาในรูปแบบของการเปิดรับสมัครงานผ่านระบบออนไลน์ ส่วนใหญ่มักมีการโฆษณารายได้เกินจริง เพื่อให้ผู้ต้องการหางานคล้อยตาม ขาดการยั้งคิด จึงขอให้ประชาชนได้ไตร่ตรองอย่างรอบคอบ

ขณะเดียวกัน นายกรัฐมนตรีได้กำชับหน่วยงาน ทั้งสำนักงานตำรวจแห่งชาติ กระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และหน่วยงานเกี่ยวข้อง ให้เฝ้าติดตาม ป้องกันและปราบปรามภัยจากโลกออนไลน์อย่างต่อเนื่อง เพราะกลโกงมิจฉาชีพได้เปลี่ยนแปลงรูปแบบไปเรื่อยๆ ล่าสุดนายกรัฐมนตรีได้รับรายงานจากกระทรวงแรงงานว่าเกิดกรณีนายหน้าเถื่อนหลอกลวงผู้ที่ต้องการไปทำงานต่างประเทศผ่านสื่อสังคมออนไลน์ อาทิ เฟซบุ๊ก TikTok ทวิตเตอร์ ไลน์ โดยโฆษณาชักชวนผู้หางานว่าสามารถอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆ ได้ ซึ่งมีผู้หลงเชื่อและโอนเงินค่าดำเนินการให้กับมิจฉาชีพจำนวนมาก

สำหรับกรณีนายหน้าเถื่อนที่กำลังระบาดในโลกออนไลน์นี้ กระทรวงแรงงานได้ประสานกับเจ้าหน้าที่ตำรวจในการเร่งปราบปรามผู้กระทำผิด ซึ่งกรมการจัดหางานได้ร้องทุกข์กล่าวโทษเพื่อดำเนินคดีกับผู้ทำผิดบางส่วนแล้ว พร้อมกับได้ดำเนินมาตรการเร่งด่วนทั้งในด้านการป้องกัน การปราบปรามผู้กระทำผิด และการเร่งประชาสัมพันธ์ให้ประชาชนมีความรู้เกี่ยวกับขั้นตอนการเดินทางไปทำงานต่างประเทศที่ถูกกฎหมายตลอดจนข้อควรระวังต่างๆ

อย่างไรก็ตาม นายกรัฐมนตรีห่วงใยประชาชนผู้ที่กำลังหางานในต่างประเทศ โดยย้ำเตือนให้มีการตรวจสอบข้อมูลอย่างรอบด้าน อย่าหลงเชื่อการโฆษณาผ่านสื่อสังคมออนไลน์โดยง่าย ขอให้สมัครกับกรมการจัดหางาน หรือบริษัทที่ได้รับอนุญาตเท่านั้น ซึ่งสามารถตรวจสอบรายชื่อได้ที่เว็บไซต์กองทะเบียนจัดหางานกลางและคุ้มครองคนหางาน กระทรวงแรงงาน www.doe.go.th/ipd สำนักงานจัดหางานจังหวัดทุกจังหวัด หรือสำนักงานจัดหางานกรุงเทพฯพื้นที่ 1-10 หรือโทรสายด่วนสายด่วนกระทรวงแรงงาน โทร. 1506 กด 2 กรมการจัดหางาน หรือ สายด่วนกรมการจัดหางาน โทร. 1694