xs
xsm
sm
md
lg

"บิ๊กตู่"ชื่นชมทีมรักบี้ไทยทำผลงานยอดเยี่ยม คว้าแชมป์ Asia Rugby Sevens Trophy 2021

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม แสดงความยินดีกับทีมรักบี้ไทยทั้ง 2 ทีม ที่สร้างผลงานยอดเยี่ยมในการแข่งขันรักบี้ 7 คน ชิงแชมป์เอเชีย ในรายการ Asia Rugby Sevens Trophy 2021 (แข่งขันในปี 2022) ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ณ สนามสุระกุล จังหวัดภูเก็ต ระหว่างวันที่ 9-10 เมษายน ที่ผ่านมา สร้างรอยยิ้มและความภาคภูมิใจให้แก่คนไทยทั้งประเทศ โดยทีมรักบี้หญิงไทยคว้าแชมป์เอเชียมาครองได้สำเร็จ เอาชนะทีมคู่แข่งจากสหรัฐอาหรับเอมิเรตส์ในรอบชิงชนะเลิศ ทำคะแนนนำคู่แข่งขันในครึ่งแรกออกไป 17-0 จุด และยังคงโชว์ฟอร์มได้อย่างยอดเยี่ยมในครึ่งหลัง ทำให้สามารถเอาชนะทีมคู่แข่งไปได้ 22-5 จุด คว้าแชมป์มาครองได้สำเร็จตามเป้าหมาย โดยเสียเพียง 1 ทรัย ตลอดการแข่งขันทั้งรายการ

ด้านทีมรักบี้ชายไทยก็ได้รางวัลติดมือ คว้าแชมป์อันดับ 3 มาครอง โดยเอาชนะไต้หวันไป 21-5 จุด

นายธนกร กล่าวว่า นายกรัฐมนตรีชื่นชมนักกีฬาทุกคนที่สร้างผลงานได้อย่างยอดเยี่ยมในการแข่งขันครั้งนี้ ซึ่งต้องใช้วินัย ความมุ่งมั่น ความพยายามในการฝึกซ้อมอย่างหนัก และความสามัคคี จึงประสบผลสำเร็จอย่างที่ตั้งใจ พร้อมทั้งส่งกำลังใจให้ทีมนักกีฬาทุกคน โดยขอให้มุ่งมั่นฝึกซ้อมและเรียนรู้จากความผิดพลาด เพื่อสร้างผลงานที่ดียิ่งขึ้นในครั้งต่อไป

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรีขอบคุณทีมงานทุกคนที่ทุ่มเททำงานอย่างหนัก อยู่เบื้องหลังความสำเร็จในครั้งนี้ ถือเป็นความสำเร็จที่สร้างความภาคภูมิใจให้กับคนไทยทั้งประเทศ สร้างชื่อเสียงและย้ำศักยภาพด้านกีฬาของประเทศไทยในวงการกีฬาระดับนานาชาติ

นอกจากประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันรักบี้ 7 คน ชิงแชมป์เอเชียในครั้งนี้แล้ว ประเทศไทยยังเป็นเจ้าภาพจัดการประชุมใหญ่ของสหพันธ์รักบี้แห่งเอเชีย ซึ่งกิจกรรมทั้งหมดนนี้อยู่ภายใต้มาตรการป้องกันโควิด-19 อย่างเคร่งครัด เป็นการจัดการแข่งขันที่ถือว่าประสบความสำเร็จ ได้รับคำชื่นชมจากสหพันธ์รักบี้แห่งเอเชียในเรื่องการจัดการที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังเป็นการดำเนินการตามนโยบายการท่องเที่ยวเชิงกีฬา (Sport Tourism) ของรัฐบาล ที่ผลักดันและสนับสนุนให้ปรับตัวและจัดกิจกรรมท่องเที่ยวเชิงกีฬาวิถีใหม่ ที่ให้ความสำคัญทั้งเรื่องความปลอดภัยด้านสาธารณสุข รับผิดชอบต่อสิ่งแวดล้อมและชุมชนภายใต้แนวคิด BCG

นายธนกร กล่าวเพิ่มเติมว่า นายกรัฐมนตรีขอบคุณหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกภาคส่วน ทั้งภาครัฐและเอกชนที่ร่วมกันเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันและการประชุมดังกล่าว ซึ่งประสบความสำเร็จด้วยดี และเป็นการแสดงให้นานาชาติเห็นถึงศักยภาพและความพร้อมของไทย เป็นต้นแบบในการจัดการแข่งขันกีฬาอื่นๆ และเป็นโอกาสต่อยอดศักยภาพของไทยในการเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาระดับโลกในอนาคต