xs
xsm
sm
md
lg

“ดร.สันต์”ชี้โอมิครอนตี กทม.แตกแล้วเตือนเตรียมรับอาฟเตอร์ช็อก

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ดร.สันต์ ศรีอรรฆ์ธำรง อาจารย์พิเศษคณะบริหารการพัฒนาสิ่งแวดล้อม สถาบันพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) โพสต์เฟซบุ๊ก ระบุว่า Covid-19: Red Alert Omicron Wave ครั้งที่ 2 กรุงเทพฯแตกแล้ว ยืนยันสถานการณ์ระดับ Exponential ใน กทม. เตรียมรับแรงปะทะจาก Aftershock ขนาดใหญ่มากถึงมากที่สุด

วันนี้ตัวเลขผู้ติดเชื้อ Omicron สะสมทั่วประเทศจากการคำนวณแบบ Super Position ทะลุ 100,000 คนเรียบร้อยแล้ว ในจำนวนนี้ประมาณ 6,000 อยู่ในกทม. และกำลังทวีจำนวนขึ้นอย่างเร็วครับ 3 วันที่ผ่านมาตัวเลขกทม. 821 1,172 วันนี้ 1,637 เราคงไม่สามารถปิดตาข้างนึงแล้วบอกต่อไปว่า "ตัวเลขมัน Ok" ได้อีกต่อไปแล้วครับ ประชาชนจำเป็นที่จะต้องรู้ว่า "ตัวเลขแบบนี้หมายถึงอะไร"

Omicron เข้าตีกรุงฯแบบ Trojan War และบัดนี้กองทหารของ Omicron ที่ซ่อนอยู่ในม้าโทรจัน ได้ถือหอกดาบ ยาตราออกจากม้าไม้กระจายไปทั่วเมืองและน่าจะยึดเมืองหลวงสำเร็จเด็ดขาดในอีกไม่กี่วันข้างหน้า

ผมต้องขอแสดงความเสียใจด้วย เพราะเราจะแพ้แน่นอน เพราะแม่ทัพใหญ่ เพียงแค่ได้เห็นข้าศึกแสร้งถอนกำลังจากทุ่งนอกกำแพงเมือง ก็หัวใจฟูรีบสั่งถอนทัพ ลดเวรยาม ไปตั้งวงเหล้าสบายใจ ณ วินาทีนี้ สำหรับคนในพระนคร ตัวใครตัวมัน

ตัวเลขและกราฟ: ตัวเลข 3 วันที่ผ่านมาโดยเฉพาะเมื่อวานและวันนี้กทม. กราฟ Super Position Wave#5 ในกทม.ยืนยัน Exponential ที่มี %Increase สูงถึง 20% หรือมี Doubling Day สั้นแค่ 4 วัน ผู้ติดเชื้อกำลังเพิ่มเป็น 2 เท่าทุกๆ 4 วัน

กราฟ %Increase ต่อเนื่อง Wave 3,4,5 ของกทม.กระดกหัวขึ้นแบบ Vertical หลังจากที่ถูกยันเอาไว้ได้พักใหญ่ ที่ผ่านมาเราทำกันได้ดี แต่ดีไม่พอ และไม่ยาวนานพอ

กราฟ Total Case Wave#5 ในกทม.ตัวเลขจริงเส้นสีแดงหลุดจากประมาณการเส้นประสีเหลืองแบบขึ้นดิ่ง ความชันน่ากลัวมาก

กราฟ Daily New Case ประเทศไทย เริ่มได้รับผลกระทบ สูญเสียขาทรงตัว กำลังพลิกกลับเป็นขาขึ้น จากนี้ไปตัวเลขกทม.ปริมณฑลจะเป็นตัวกำหนดกราฟแทนที่หัวเมือง

กราฟ %Increase ประเทศไทยจากเดิมเป็นขาลง กำลังเริ่มเสียทรงจะวิ่งเข้าติดกับดักที่ 8% Trap ซึ่งสูงมากๆ

สรุปเรื่องกราฟสั้นๆคือ รหัสแดง ทุกกราฟ

สิ่งที่ต้องทำทันที
1. ปกป้องระบบสาธารณสุข ปกป้องรพ. ให้กับผู้ป่วย Non Covid ซึ่งตอนนี้ยังล้นรพ. อั้นมานานมาก ถึงเวลาที่เราต้องช่วยกันรักษารพ.สำหรับคนไข้ทุกประเภท ทุกโรคเอาไว้ให้ได้
2. WFH ในเขตกทม.ปริมณฑลต่อไปอีกอย่างน้อย 1 เดือน
3. อย่าออกนอกบ้านไปกินเหล้า อย่าตั้งวงในออฟฟิศ รวมทั้งวงส้มตำด้วย
4. ตรวจ ATK ให้ถี่ ทั้งในโรงเรียน สถานที่ทำงาน โรงงาน
5. เตรียม Home Isolation, Community Isolation, Hospitel, รพ.สนาม กลับมาเต็มกำลัง
6. การใส่หน้ากากสำคัญที่สุด ช่วยได้มากที่สุดในยามนี้ 2 ชั้นไปเลยยิ่งดี
7. รีบไปฉีดวัคซีนตามนัดหมายกันให้มากที่สุดทุกคน เพื่อลดภาระระบบสาธารณสุข ลดการป่วยหนัก ป่วยตาย จะได้รักษาตัวอยู่บ้านได้โดยปลอดภัยพอสมควร
8. นี่ไม่ใช่การซ้อม แต่คือของจริง
9. เลิกคิดได้แล้วว่า Omicron "น่ารักน่าเอ็นดู เป็นวัคซีนเชื้อเป็น ติดง่ายหายเร็ว มีอาการแค่เล็กน้อย ไม่ลงปอด" ฯลฯ ทุกวันนี้ Covid สังหารคนทั่วโลกประมาณวันละ 8,000 - 9,000 คนทุกวัน และส่วนใหญ่เป็น Omicron แล้ว ปีนึงก็น่าจะเกือบ 3 ล้านคน รุนแรงกว่าไข้หวัดใหญ่ประมาณ 5-10 เท่า
10. เราต้องหยุดมันให้ได้โดยทันที เพราะถ้าทำไม่ได้ กทม.สถานีถัดไปคือ 5,000 ในช่วงสัปดาห์หน้า และจะไปต่อที่ 10,000 ก่อนสิ้นเดือนและเลวร้ายสุดสามารถไปไกลได้ถึง 70,000 คนต่อวันต่อประชากร 10 ล้านแบบ Israel

เมื่อเราพูดถึง Trojan War เมื่อราว 3,300 ปีก่อน เราจะนึกถึงความประมาท การดูแคลนศัตรู พวกทรอยเสียเมืองวอดวายก็ด้วยเหตุนี้ แต่ทุกศึกสงครามก็ย่อมต้องมีวันที่จะสิ้นสุดลง สงครามโทรจันก็เช่นกัน พวกทรอยเสียเมืองไปก็หนีไปสร้างเมืองใหม่ที่ยิ่งใหญ่กว่าเดิม นั่นก็คือกรุงโรม ครั้งนี้ก็เช่นกัน สงคราม Omicron ก็จะต้องยุติลงไม่ช้าก็เร็ว แต่ก็เหมือนสงครามกรุงทรอยครับ ไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ออกจากเมือง และไม่ใช่ทุกคนที่จะได้ไปใช้ชีวิตใหม่ในกรุงโรม

ขอให้ทุกท่านโชคดีครับ ดูแลคนที่ท่านรักและครอบครัว สู้เต็มที่อย่าประมาท แล้วจะผ่านมันไปได้แน่นอน