xs
xsm
sm
md
lg

ททท.รับลูกนายกฯ วางแผนจัดเคานต์ดาวน์ 5 ภาค หวังกระตุ้นการเดินทางท่องเที่ยว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า แผนการจัดงานเคานต์ดาวน์ 2022 หลังได้รับนโยบายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ให้จัดงานเคานต์ดาวน์ทั้ง 5 ภาค ภาคละ 1 จังหวัด ซึ่งเบื้องต้นคาดว่าจะเป็น จังหวัดภูเก็ต จังหวัดเชียงใหม่ จังหวัดนครราชสีมา พื้นที่พัทยา จังหวัดชลบุรี และจังหวัดพระนครศรีอยุธยา โดยจะเน้นการเปิดเวทีให้ศิลปินไทยจัดการแสดงอีกครั้ง ได้แก่ กลุ่มดนตรีพื้นบ้าน การแสดงประเพณีวัฒธรรมไทย อาทิ โขน รวมถึงเปิดโอกาสให้นักร้องและนักดนตรีกลางคืนที่ได้รับผลกระทบจากการปิดสถานบันเทิงเพื่อป้องกันการระบาดโควิด-19 มีพื้นที่ในการแสดงด้วย ซึ่งลักษณะงานจะเป็นการร่วมมือระหว่างภาครัฐและภาคเอกชน เพื่อมอบเป็นของขวัญปีใหม่ 2565 ให้กับคนไทยทั่วประเทศ

สำหรับรูปแบบการจัดงานเคานต์ดาวน์ จะสามารถจัดแสดงในรูปแบบคอนเสิรต์ใหญ่ได้หรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับมาตรการของกระทรวงสาธารณสุขอยู่แล้ว โดยเฉพาะพื้นที่สีฟ้า (บลูโซน) ซึ่งเป็นพื้นที่นำร่องในการท่องเที่ยว ที่มีมาตรการในการควบคุมแตกต่างจากจังหวัดอื่นๆ อาทิ การจำกัดคนเข้าพื้นที่ควบคุมไม่เกิน 1,000 คน โดยจากนี้การจัดคอนเสิร์ตคงไม่สามารถจัดในรูปแบบเดิมที่จุคนจำนวนหลายพันคน และไม่มีมาตรการป้องกันเชื้อไวรัสได้ ทำให้การจัดกิจกรรมต่อไปจะเป็นรูปแบบใหม่ ที่แม้ยังไม่เป็นปกติมากนัก แต่ก็ยังดีกว่าไม่ได้จัดเลย เพราะต้องยอมรับว่าการจัดกิจกรรมก็เป็นส่วนช่วยกระตุ้นให้เกิดการเดินทางเพิ่มขึ้น เหมือนภาพที่เอกชนหลายฝ่ายได้เสนอและต้องการให้จัดกิจกรรมดึงดูดการเดินทางมากขึ้น รวมถึงการจัดแสดงทั้งศิลปินไทย ดนตรีพื้นบ้าน และประเพณีวัฒธรรม จุดมุ่งหมายนอกจากดึงนักท่องเที่ยวคนไทยแล้ว ยังสามารถดึงนักท่องเที่ยวต่างชาติให้มีส่วนร่วมได้ เพราะอยู่ในช่วงเปิดประเทศพอดี

นายยุทธศักดิ์ กล่าวเพิ่มเติมว่า นอกจากศิลปินไทยแล้ว ยังเปิดโอกาสให้ศิลปินต่างประเทศด้วย แต่ต้องพิจารณาความเหมาะสมในแต่ละพื้นที่และกลุ่มเป้าหมายที่ตอบโจทย์ที่สุด จากเดิมที่วางแผนไว้ว่าจะจัดที่ภูเก็ตเป็นหลัก แต่เมื่อนายกรัฐมนตรีมีนโยบายกระจายการจัดงานเคานต์ดาวน์ไป 5 ภาค ก็ต้องประเมินความเหมาะสมและเดินหน้าตามนโยบายที่ได้รับมา รวมถึงสุดท้าย หากศิลปินต่างประเทศเข้ามาร่วมแสดงงานเคานต์ดาวน์ 2022 ในประเทศไทย ก็จะสะท้อนไปยังประเทศต้นทางด้วยว่า ประเทศไทยมีความพร้อมเปิดประเทศแล้วอย่างแท้จริง