xs
xsm
sm
md
lg

สิงห์รถบรรทุกนัดรวมพล 19 ต.ค. จัดกิจกรรมเชิงสัญลักษณ์กดดันรัฐคุมราคาดีเซล

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายทองอยู่ คงขันธ์ ประธานที่ปรึกษาสหพันธ์การขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า วันที่ 19 ตุลาคมนี้ เวลา 09.00-16.00 น. จะจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์พลังของคนรถบรรทุก เพื่อเรียกร้องให้ภาครัฐได้รับทราบถึงความเดือดร้อนของประชาชนและอาชีพขนส่งที่บริโภคน้ำมัน ในประเด็นราคาน้ำมันดีเซลปรับขึ้นอย่างต่อเนื่อง ซึ่งซ้ำเติมประชาชนและผู้ประกอบการภาคขนส่งในช่วงสถานการณ์โควิด-19

ปัจจุบันมีรถบรรทุกที่จดทะเบียนกับกรมการขนส่งทางบกประมาณ 1.4 ล้านคัน ในจำนวนนี้ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 มาต่อเนื่อง ทำให้ขณะนี้รถบรรทุกมีการขนส่งเพียง 30-40% เท่านั้น ส่วนใหญ่จะเป็นประเภทสินค้าอุปโภค-บริโภค ปิโตรเลียม น้ำมัน ส่วนสินค้าภาคการเกษตรและอุตสาหกรรมมีการหยุดชะงัก เพราะภาวะเศรษฐกิจชะลอตัว และประสบปัญหาอุทกภัยในขณะนี้

ขณะเดียวกัน ไม่เห็นด้วยกับมติคณะกรรมการบริหารนโยบายพลังงาน (กบง.) กระทรวงพลังงาน และข้อเสนอแนะแนวทางแก้ไขปัญหาราคาน้ำมันดีเซลที่มีราคาสูงตามหนังสือของสหพันธ์ฯ ที่ได้เรียกร้องไปก่อนหน้านี้ เช่น ให้ตรึงราคาน้ำมันดีเซลหมุนเร็วที่ปรับสูตรใหม่ชนิด บี 6 ในราคา 25 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 1 ปี ตั้งแต่วันที่ 11 ตุลาคมนี้ เป็นต้นไป ลดภาษีสรรพสามิตลงลิตรละ 5 บาทต่อลิตร เป็นเวลา 1 ปี หรือนำเงินกองทุนพลังงานมารักษาเสถียรภาพราคาน้ำมันให้อยู่ระดับ 25 บาท/ลิตร และกำหนดผลิตภัณฑ์หรือชนิดน้ำมันดีเซลเป็นชนิดบี 6 ชนิดเดียว เพื่อลดผลกระทบผู้บริโภคช่วงโควิด แต่ปัจจุบันยังไม่มีการตอบรับแต่ประการใด

สำหรับการจัดกิจกรรมครั้งนี้ เบื้องต้นจะมีรถบรรทุกเข้าร่วมขบวนหลายร้อยคัน โดยให้รถบรรทุกขับหมุนวนอย่างช้าๆ รอบนอกพื้นที่กรุงเทพฯ และปริมณฑลใน 4 เส้นทางหลัก ได้แก่

1. ทางหลวงหมายเลข 35 หรือถนนพระราม 2 เชื่อมต่อถนนกาญจนาภิเษก เริ่มจาก อ.เมือง จ.ราชบุรี แยกปากท่อ จ.สมุทรสงคราม จ.สมุทรสาคร ถนนกาญจนาภิเษก (ด่านทางด่านศรีรัช) ถนนบรมราชชนนี จ.นครปฐม และวนกลับที่ตั้ง

2. ถนนบางนาตราด เชื่อมต่อถนนกาญจนาภิเษกฝั่งตะวันตก (บางพลี) จ.สมุทรปราการ เริ่มจากท่าสะอ้าน บางนา กม.46 บางปะกง บางพลี บางเสาธง บางพลีน้อย บางโฉลง บางนา-ตราด กม.8 และวนกลับที่ตั้ง

3. ทางหลวงหมายเลข 32 (ถนนเอเชีย) เชื่อมต่อบางปะอิน จ.พระนครศรีอยุธยา เริ่มจากสมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย สี่แยกพยุหะคีรี สี่แยกชัยนาท จุดบริการทางหลวง (บ้านตึก) สี่แยกชัยนาท อินทร์บุรี แยกตากฟ้า หมวดทางหลวงบางปะอิน และวนกลับที่ตั้ง

4. ทางหลวงหมายเลข 2 (ถนนมิตรภาพ) เชื่อมต่อถนนพหลโยธิน จ.สระบุรี เริ่มจากสมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน อ.เมือง จ.นครราชสีมา อ.สูงเนิน อ.สีคิ้ว อ.ปากช่อง และวนกลับที่ตั้ง

ทั้งนี้ ยืนยันว่า ทั้ง 4 เส้นทางนี้จะไม่เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ เพราะเกรงว่าจะสร้างปัญหาด้านการจราจร และไม่ต้องการให้ประชาชนผู้ใช้ทางเดือดร้อน

ขณะเดียวกัน ทั้ง 10 สมาคมฯ ได้แก่ สมาคมขนส่งทางบกแห่งประเทศไทย สมาคมขนส่งสินค้าภาคอีสาน สมาคมขนส่งสินค้าและโลจิสติกส์ไทย สมาคมขนส่งสินค้าเพื่อการนำเข้าและส่งออก สมาคมรถบรรทุกภาคตะวันตก สมาคมผู้ประกอบการรถเครน สมาคมผู้ประกอบการขนส่งแหลมฉบังชลบุรี สมาคมขนส่งสินค้าจังหวัดตาก สมาคมโลจิสติกส์และขนส่งภาคใต้ และสมาคมผู้ประกอบการรถขนส่งทั่วไทย จะนำรถบรรทุกมาจอดไว้ที่สมาคมฯ แล้วนำข้อมูลเชิงสัญลักษณ์มาแสดงออก เพื่อกดดันให้รัฐบาลเร่งแก้ไขปัญหาอย่างเร่งด่วนด้วย หากกิจกรรมครั้งนี้ไม่มีความคืบหน้า สหพันธ์ฯ จะหาแนวทางกดดันรัฐบาลต่อไป ซึ่งอาจจะหยุดให้บริการเหมือนประเทศอังกฤษก็ได้ พร้อมย้ำว่า ไม่ได้ขู่ แต่จะทำจริง