xs
xsm
sm
md
lg

มติบอร์ด อคส.ไล่ออก 3 จนท.ทุจริตจัดซื้อถุงมือยาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายเกรียงศักดิ์ ประทีปวิศรุต ผู้อำนวยการองค์การคลังสินค้า (อคส.) เปิดเผยว่า ที่ประชุมคณะกรรมการ (บอร์ด) อคส. ที่มีนายสุชาติ เตชจักรเสมา เป็นประธาน เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้พิจารณาการลงโทษทางวินัยร้ายแรงเจ้าหน้าที่ อคส. 3 คน ได้แก่ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ พุทธิยาวัฒน์ อดีตรักษาการผู้อำนวยการ อคส. นายเกียรติขจร แซ่ไต่ และนายมูรธาธร คำบุศย์ เจ้าหน้าที่บริหารระดับ 8 ที่ร่วมกันกระทำทุจริตในโครงการจัดซื้อถุงมือยาง 500 ล้านกล่อง มูลค่า 112,500 ล้านบาท ซึ่งมีมติให้ไล่ออกทั้งหมด ตามที่คณะกรรมการสอบสวนทางวินัยได้ชี้มูลความผิดวินัยร้ายแรง และในฐานะผู้อำนวยการ อคส. ได้ทำเรื่องเสนอให้บอร์ดพิจารณาตามขั้นตอน

อย่างไรก็ตาม หลังจากบอร์ดมีมติเห็นชอบ จะออกคำสั่งไล่ออก พ.ต.ท.รุ่งโรจน์ และสัปดาห์หน้าจะทำรายงานเสนอไปยังสำนักงานปลัดสำนักนายกรัฐมนตรี เพราะตอนนี้ พ.ต.อ.รุ่งโรจน์ ถูกสั่งให้ย้ายไปประจำอยู่ ส่วนอีก 2 คน จะออกคำสั่งไล่ออกในสัปดาห์นี้หรืออย่างช้าสัปดาห์หน้า โดยจะเรียกคืนเงินเดือนและสวัสดิการต่างๆ ที่ทั้ง 3 คนได้รับนับตั้งแต่วันที่กระทำความผิดจนถึงปัจจุบัน หากไม่ยอมคืน ต้องฟ้องร้องกันเพิ่มเติม อย่างไรก็ตาม ทั้ง 3 ราย สามารถอุทธรณ์คำสั่งต่อประธานบอร์ดได้ ซึ่งตามขั้นตอน หากบอร์ดรับคำอุทธรณ์ของทั้ง 3 คน จะต้องตั้งคณะกรรมการพิจารณาการอุทธรณ์ และมีเวลาพิจารณา 60 วัน แต่หากบอร์ดไม่รับคำอุทธรณ์ ทั้ง 3 คน จะถูกไล่ออกตามคำสั่งทันที

สำหรับการรับผิดทางละเมิด คาดว่าคณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด ที่มีนายวันชัย วราวิทย์ ผู้ตรวจราชการกระทรวงพาณิชย์ เป็นประธาน จะพิจารณาเสร็จภายในเดือนตุลาคมนี้ และจะทราบว่าใครต้องชดใช้ความเสียหายให้ อคส. บ้าง โดยจะรวมถึงกรรมการทุกคนในบอร์ดชุดเก่า ณ วันที่ความผิดเกิดขึ้นด้วยหรือไม่ ซึ่งมูลค่าความเสียหายเบื้องต้นอยู่ที่ 2,000 ล้านบาท ตามที่ได้มีการถอนเงินออกจากบัญชี อคส. ไปจ่ายเป็นค่ามัดจำสินค้าให้กับบริษัท การ์เดียน โกลฟส์ คู่สัญญาที่ อคส. จ้างผลิตถุงมือยาง ยังไม่รวมดอกเบี้ย และค่าเสียโอกาสทางธุรกิจ จากนั้นจะนำเสนอให้คณะกรรมการพิจารณาความรับผิดทางละเมิด กระทรวงการคลัง พิจารณา เพราะเป็นเจ้าของเรื่องความรับผิดทางละเมิด หากเห็นชอบตามที่ อคส. เสนอ อคส. ก็จะดำเนินการฟ้องร้องทางแพ่งต่อไป

ขณะที่การฟ้องร้องคดีอาญา ล่าสุดคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ได้แจ้งข้อกล่าวหาผู้เกี่ยวข้องทั้งหมดแล้ว ทั้งเจ้าหน้าที่ อคส. 3 คน ที่ถูกไล่ออก เจ้าหน้าที่อื่นใน อคส. รวมถึงภาคเอกชนที่เกี่ยวข้อง คาดว่าจะสรุปสำนวนทั้งหมดและชี้มูลความผิดได้ในเร็วๆ นี้ และจะส่งเรื่องให้อัยการดำเนินการฟ้องร้องต่อไป จากนั้น สำนักงานป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) จะดำเนินการทางแพ่ง และอาจถึงขั้นยึดทรัพย์ผู้เกี่ยวข้องทั้งหมด เพื่อเอาเงินมาคืนให้ อคส. และยังได้ออกคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนข้อเท็จจริงอีก 1 ชุด เพื่อสืบสวนหาข้อเท็จจริงเจ้าหน้าที่ อคส. ที่เข้าข่ายกระทำความผิดเพิ่มเติม นอกเหนือจากทั้ง 3 คน ที่ถูกไล่ออก โดยให้ตรวจสอบให้เสร็จเร็วที่สุด จากนั้นจะตั้งคณะกรรมการสอบวินัยเพื่อลงโทษทางวินัยกันต่อไป