xs
xsm
sm
md
lg

ข่าวปลอม! ตร.บุกค้นห้องชาย 20 ปี ไม่แสดงหมายค้น อ้างบ้านอยู่ในระยะวิถีที่ยิงโดนตำรวจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์จากกรณีการโพสต์ข้อความลงเฟซบุ๊กเพจ ระบุว่าตำรวจบุกค้นห้องชายวัย 20 ปี โดยไม่แสดงหมายค้นอย่างถูกต้อง อ้างบ้านอยู่ในระยะวิถีกระสุนที่ยิงโดนตำรวจเหตุการณ์ชุมนุมที่บริเวณถนนราชวิถีต่อเนื่อง แยกดินแดงนั้น ทางสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ได้ตรวจสอบข้อเท็จจริงและชี้แจงว่า เป็นการเข้าตรวจค้นตามหมายค้นของศาลอาญา ที่ 666/ 2564 ลงวันที่ 9 ก.ย. 2564

เจ้าหน้าที่ตำรวจ บก.สส.บช.น. และ สน.พญาไท เป็นผู้เข้าทำการตรวจค้น สถานที่ตรวจค้นเป็นอาคาร พาณิชย์เลขที่ 438/44-45 ถนนราชวิถีแขวงถนนพญาไท เขตราชเทวีกรุงเทพมหานคร (ติดกัน 2 คูหา) เข้าตรวจค้นเมื่อวันที่ 10 ก.ย. 2564 เหตุที่เข้าทำการตรวจค้นสืบเนื่องมาจากเหตุการณ์การชุมนุมเมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 ซึ่งมีเจ้าหน้าที่ตำรวจควบคุมฝูงชนถูกอาวุธปืน ยิงเข้าที่บริเวณลำคอได้รับบาดเจ็บสาหัส เหตุเกิดที่ถนนราชวิถี (ช่องทางเดินรถขึ้นสะพานข้ามแยกสามเหลี่ยมดินแดง ใกล้กับปาก ซอยราชวิถี3) แขวงถนนพญาไท เขตราชเทวีกรุงเทพมหานคร

เมื่อวันที่ 7 ส.ค. 2564 เวลาประมาณ 18.06 น. หลังเกิดเหตุ พนักงานสอบสวนได้รวบรวมพยานหลักฐาน และตรวจสถานที่เกิดเหตุร่วมกับกองพิสูจน์หลักฐานเพื่อหาแนววิถีกระสุน พบว่าอาคารพาณิชย์ เลขที่ 438/44-45 ลักษณะอาคารเป็นอาคาร 2 คูหา 4 ชั้น ชั้นล่างเป็นร้านถ่ายรูป ส่วนชั้นบนเป็นที่พักอาศัย เป็นอาคารซึ่งอยู่ในแนววิถีกระสุน ซึ่งสามารถยิงมาและทำให้เกิดบาดแผลสอดคล้องกับบาดแผลที่เกิดขึ้นได้ เจ้าหน้าที่ตำรวจจึงได้รวบรวมพยานหลักฐานขออนุมัติศาลออกหมายค้น เพื่อพบและยึดสิ่งของ อาวุธ เครื่องกระสุนปืน สิ่งของอื่นๆ ซึ่งจะเป็นพยานหลักฐานประกอบการสอบสวน ไต่สวนมูลฟ้องหรือพิจารณา หรือสิ่งของซึ่งมีไว้เป็นความผิดหรือได้มาโดยผิดกฎหมาย หรือได้ใช้ในการกระทำความผิด ซึ่งศาลได้อนุมัติ หมายค้นให้ในวันที่ 10 ก.ย. 2564 ระหว่างเวลา 08.00 - 12.00 น.

โดยก่อนการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ตำรวจได้แสดงหมายค้นให้เจ้าบ้านดูพร้อมทั้งแสดงตัว และชี้แจงวัตถุประสงค์ของเจ้าหน้าที่ตำรวจ รวมทั้งแสดงความบริสุทธิ์จนเป็นที่พอใจแล้ว ผลการตรวจค้นไม่พบสิ่งผิดกฎหมาย ระหว่างการตรวจค้น เจ้าหน้าที่ได้ทำการบันทึกภาพนิ่งและภาพเคลื่อนไหวไว้ตลอดการตรวจค้น หลังการตรวจค้นได้ขอนำโทรศัพท์ของหลานชายเจ้าของบ้านมาขอตรวจสอบข้อมูลภายในเครื่อง โดยหลายชายได้ให้ความยินยอมให้เข้าถึงข้อมูลไว้เป็นลายลักษณ์อักษรแล้ว

ขอยืนยันว่าได้กระทำการตามอำนาจหน้าที่ ภายในกรอบของกฎหมายทุกประการ และได้รายงานผลการตรวจค้นให้ศาลทราบแล้ว

ดังนั้นขอให้ประชาชนอย่าหลงเชื่อข้อมูลดังกล่าว และขอความร่วมมือไม่ส่ง หรือแชร์ข้อมูลดังกล่าวต่อในช่องทางสื่อสังคมออนไลน์ต่างๆ และเพื่อให้ประชาชนได้รับข้อมูลข่าวสารจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติ สามารถติดตามได้ที่เว็บไซต์ https://www.royalthaipolice.go.th หรือโทร 1599