xs
xsm
sm
md
lg

‘จาตุรนต์’ซัด‘บิ๊กตู่’ขายฝันเปิดประเทศ เหลือ 40 วันไร้วี่แวว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตแกนนำพรรคไทยรักษาชาติ โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก Chaturon Chaisang หัวข้อ “เปิดประเทศใน 120 วัน คำพูด นายกฯ ขายฝัน เหลือเวลาอีกแค่ 40 วัน ยังไม่มีวี่แววเป็นจริง” ระบุว่า หลังจากที่นายกฯ ประกาศไปอย่างนั้นก็มีเสียงเชียร์ตามหลังอยู่พอสมควรว่ากล้าตัดสินใจ มีนโยบายชัดเจนอย่างนี้จะช่วยให้เศรษฐกิจฟื้นตัวได้เร็วแน่ บลาๆๆๆ

จากวันที่ประกาศถึงวันนี้เป็นเวลา 80 วันแล้วครับ เหลืออีก 40 วันจะครบ 120 วันคือประมาณวันที่ 16 ตุลาคมนี้
ขณะนี้ภาครัฐบางส่วนก็ยังพูดยืนยันว่าจะเปิดประเทศภายใน 120 วันตามที่นายกฯ ประกาศไว้ แต่บอกว่าหมายถึงจะเปิดเป็นบางจุดบางส่วน

หลายวันมานี้ ภาคเอกชนทั้งหอการค้าไทย สภาอุตสาหกรรมและกลุ่มองค์กรต่างๆ ได้รวบรวมข้อเสนอเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการแพร่ระบาดและการฟื้นเศรษฐกิจอย่างต่อเนื่องโดยเฉพาะ 2-3 วันนี้ได้มีข้อเสนออย่างเป็นรูปธรรมเกี่ยวกับการเปิดร้านอาหารและสถานประกอบการต่างๆ การดูแลสนับสนุนให้โรงงานต่างๆ สามารถเปิดทำการต่อไปได้

สมาคมภัตตาคารไทยให้ข้อมูลมาเป็นระยะว่าธุรกิจร้านอาหารได้รับผลกระทบสาหัสมานานแล้ว ส่วนสภาอุตสาหกรรมก็เตือนว่าโรงงานต่างๆ กำลังอยู่ในสภาพลำบากจนอาจไม่สามารถเปิดทำการผลิตต่อไปได้และจะมีผลต่อการส่งออก ซึ่งเป็นเครื่องยนต์สำคัญทางเศรษฐกิจที่ยังทำงานอยู่เพียงตัวเดียวเท่านั้นแล้ว

แต่ดูเหมือนข้อมูลและข้อเสนอที่สรุปมาจากสภาพปัญหาจริงๆ ของภาคเอกชนนี้จะยังไม่เป็นที่รับรู้เข้าใจของรัฐบาลเท่าใดนัก คล้ายกับว่าจะเป็นคนละคลื่นความถี่กัน

การทำตามข้อเสนอของภาคเอกชนนั้นจะต้องมีการแก้ไขกฎระเบียบคำสั่งต่างๆ มากพอสมควรและบางส่วนก็จะต้องใช้งบประมาณจำนวนหนึ่งในการสนับสนุน เช่นการตรวจ การฉีดวัคซีน การสร้างโรงพยาบาลสนามหรือที่พักคอย ฯลฯ ซึ่งปัจจุบันทางราชการมักจะสั่งให้ผู้ประกอบการทำเองและแบกรับภาระทางงบประมาณเองเสียเป็นส่วนใหญ่ ถ้ารัฐบาลไม่มีนโยบายในเรื่องนี้อย่างชัดเจนโดยเร็ว ปัญหาก็จะสะสมมากขึ้นต่อไป

หากจะเปิดประเทศใน 120 วันให้ได้ ตั้งแต่วันแรกต้องมีการวางแผนอย่างเป็นระบบในด้านต่างๆตั้งแต่ต้น เช่น การเร่งตรวจเชิงรุกและเพิ่มตรวจให้มากกว่าที่ทำอยู่หลายๆ เท่า การเร่งฉีดวัคซีนอย่างทั่วถึง และมีเป้าหมาย การเพิ่มความพร้อมของสถานที่อุปกรณ์และบุคลากรที่จะดูแลผู้ป่วย การดูแลภาคเอกชนผู้ประกอบการให้อยู่ได้ฟื้นได้ การดูแลแรงงานทั้งระบบรวมทั้งแรงงานข้ามชาติ การลดมาตรการที่มีผลกระทบเกินจำเป็นอย่างเป็นขั้นตอน และการวางแผนเพื่อให้โรงเรียนสถานศึกษาเปิดได้โดยเร็วเป็นต้น

การที่ภาคเอกชนต้องมาเสนอข้อเสนอต่างๆ ในเวลานี้ ทั้งที่ผ่านเวลาที่จะประกาศเปิดประเทศมา 80 วันแล้วเช่นนี้ สะท้อนให้เห็นว่าที่นายกฯ ประกาศเปิดประเทศไปนั้นเป็นการพูดไปลอยๆ ไม่ได้มีการวางแผนใดๆ รองรับตั้งแต่ต้นและแม้กระทั่งล่วงเลยมาค่อนทางแล้วก็ยังไม่มีการวางแผนใดๆ หน่วยงานต่างๆ ไม่ได้ถือว่าการเปิดประเทศใน 120 วันเป็นเป้าหมายที่จะต้องทำให้ได้แต่อย่างใดเลย

วิธีการรับฟังข้อเสนอก็สะท้อนปัญหาอีกอย่างหนึ่ง คือ ระบบบริหารจัดการและการตัดสินใจในการแก้ปัญหาของรัฐบาลยังคงสับสนอลเวง ตัวแทนภาคเอกชนยื่นข้อเสนอต่อรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข โดยไม่มีผู้รับผิดชอบด้านเศรษฐกิจ พาณิชย์หรืออุตสาหกรรมอยู่ด้วย ในขณะที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ก็ไปฟังปัญหาและข้อเสนอของภาคเอกชนอยู่โดยไม่มีผู้รับผิดชอบด้านสาธารณสุขอยู่ด้วย ไม่มีการประสานหรือบูรณาการในการแก้ปัญหา ไม่มีการพูดจาหารือพร้อมๆ กัน

เรื่องเหล่านี้จะโทษใครก็คงไม่ได้ ต้องโทษนายกฯ ที่ประกาศเปิดประเทศใน 120 วันอย่างขึงขัง แต่ไม่ได้หาความรู้เอาเสียเลยว่าที่ประเทศต่างๆ เขาจะเปิดประเทศกันนั้นต้องทำอย่างไร จึงไม่รู้จักวางแผนและยังคงใช้ระบบการบริหารงานที่รวบอำนาจอยู่ที่ตัวเองคนเดียว ไม่ได้ส่งเสริมให้ผู้มีหน้าที่รับผิดชอบได้ทำงานร่วมกัน

ผ่านไป 80 วันแล้ว จึงยังไปไม่ถึงไหน ฟันธงได้เลยว่า อีก 40 วันก็ยังเปิดประเทศไม่ได้หรอกครับ