xs
xsm
sm
md
lg

ศูนย์พักคอย-รพ.สนาม"ตันปัน"เร่งติดตั้งระบบ พร้อมเปิดรับผู้ป่วย 1 ส.ค.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร เดินทางไปตรวจความพร้อมการดำเนินการและเตรียมเปิดให้บริการศูนย์พักตันปัน เขตห้วยขวาง โดยมีนางศิลปสวย ระวีแสงสูรย์ ปลัดกรุงเทพมหานคร นายตัน ภาสกรนที น.ส.ไดอาน่า จงจินตนาการ หมอแล็บแพนด้า สำนักการแพทย์ สำนักอนามัย สำนักงานเขตห้วยขวาง และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมให้ข้อมูล

โดยขณะนี้อยู่ระหว่างดำเนินการปรับปรุงอาคารและเก็บรายละเอียดงานภายในส่วนของห้องพักบุคลากรอีกเล็กน้อย พร้อมทำความสะอาด ซึ่งภายในอาคารมีการติดตั้งระบบกรอง อัด และฟอกอากาศ พร้อมเครื่อง Fresh Air สำหรับดูดอากาศ ติดตั้งอยู่บนดาดฟ้าชั้น 7 โดยอัดอากาศเข้าสู่ภายในอาคารเป็นประจุบวก (+) เพื่อดันอากาศที่มีเชื้อประจุลบ (-) ออก มีตัวกรองฆ่าเชื้อก่อนปล่อยอากาศออกภายนอกอาคาร

นอกจากนี้ ห้องพักผู้ป่วยจะมีเครื่องฟอกอากาศฆ่าเชื้อทุกห้อง ส่วนชั้น 7 ซึ่งเป็นดาดฟ้า จัดทำเป็นพื้นที่สีเขียว มีห้องพระ และห้องละหมาด พร้อมติดตั้งราวกันตกสูง 2 เมตร ในส่วนของห้องพักรองรับผู้ป่วยได้ 145 เตียง สามารถเพิ่มได้อีกไม่น้อยกว่า 10 เตียง เป็นรูปแบบเตียงกระดาษ และมีเตียงไฟฟ้าสำหรับผู้ป่วยติดเตียง มีห้องสำหรับเด็ก ซึ่งติดตั้งฝ้าและผนังซับเสียง ลดการรบกวนห้องพักอื่น พร้อมทั้งเดินท่อออกซิเจน และเครื่องผลิตออกซิเจน รองรับหากผู้ป่วยมีค่า O2sat ต่ำ เปิดรับผู้ป่วยเป็นลักษณะผสมผสาน รับผู้ป่วยสีเขียว เน้นกลุ่มเปราะบาง เช่น เด็กเล็ก ครอบครัว หญิงตั้งครรภ์ ผู้อายุเกิน 60 ปี ผู้ป่วยติดเตียง ผู้มีโรคประจำตัว หรือผู้ป่วยที่ต้องมีผู้คอยช่วยเหลือ แต่หากผู้ป่วยมีอาการทรุดตัว สามารถดูแลต่อเนื่องไปถึงสีเหลืองและสีแดง นอกจากนี้ จะรับเป็นลักษณะผู้ป่วยจิตอาสา เพื่อช่วยดูแลผู้ป่วยติดเตียง หรือสามารถดูแลเด็กเล็ก

ส่วนของพื้นที่จอดรถ สำนักงานเขตห้วยขวาง ร่วมกับศูนย์ฯ 2 สำนักการโยธา เข้าดำเนินการปรับปรุงพื้นที่ และขอใช้พื้นที่จอดรถของ RCA เพื่ออำนวยความสะดวกเพิ่มเติม โดยมีทีมแพทย์จากโรงพยาบาลราชวิถี และศูนย์บริการสาธารณสุข 25 ห้วยขวาง เป็นผู้บริหารจัดการผู้ป่วย เปิดทดสอบเต็มระบบ ในวันที่ 31 กรกฎาคม และพร้อมเปิดรับผู้ป่วยในวันที่ 1 สิงหาคมนี้

ทั้งนี้ ทางกรุงเทพมหานครได้กล่าวขอบคุณนายตัน ภาสกรนที น.ส.ไดอาน่า จงจินตนาการ หมอแล็บแพนด้า และทุกส่วนที่เกี่ยวข้อง ที่ให้การสนับสนุนในการจัดทำศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อ เขตประเวศ บริเวณอาคารศูนย์ปฏิบัติการแก้ไขปัญหาน้ำท่วมหนองบอน ศูนย์พักคอยเพื่อส่งต่อเขตคันนายาว บริเวณอาคารฝั่งตรงข้ามสยามอะเมซิ่งพาร์ค สวนสยาม และจัดทำโรงพยาบาลสนามตันปัน เขตห้วยขวาง บริเวณทางเข้า RCA ซึ่งนับว่าเป็นความร่วมมือร่วมใจของภาคเอกชนที่มีส่วนร่วมในการดูแลให้ความช่วยเหลือผู้ป่วยโควิด-19 เพื่อรอการส่งต่อไปรักษาที่โรงพยาบาล ลดปัญหาการแพร่ระบาดและติดเชื้อในชุมชน