xs
xsm
sm
md
lg

ศบค.วอน ปชช.ร่วมมือ พร้อมผ่อนคลายมาตรการหาก 14 วัน สถานการณ์ดีขึ้น

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แพทย์หญิงอภิสมัย ศรีรังสรรค์ ผู้ช่วยโฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) กล่าวว่า วันนี้เริ่มใช้มาตรการในข้อกำหนดฉบับที่ 28 มาตรา 9 ตามพระราชกำหนดฉุกเฉิน ซึ่งมีผลตั้งแต่เวลา 00.00 น. ที่ผ่านมา โดยขอเน้นย้ำประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด 13 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร สมุทรสาคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ สงขลา ปัตตานี นราธิวาสยะลา ชลบุรี ฉะเชิงเทรา และพระนครศรีอยุธยา งดเดินทางไปยังพื้นที่อื่น รวมถึงการบินพลเรือนมีการงดบิน รถร่วมเอกชนหยุดดำเนินการยกเว้นกรณีจำเป็นที่ยังทำได้ เช่น ขนส่งน้ำมันเชื้อเพลิง ในส่วนการขนส่งสาธารณะ ทั้งรถยนต์ รถไฟ เครื่องบินระหว่างจังหวัดหากเป็นพื้นที่สีแดงเข้มจะไม่มีการดำเนินการ ไม่อนุญาตให้เดินทางออกนอกพื้นที่สีแดงเข้ม ส่วนการเดินทางระหว่างในพื้นที่ด้วยกัน ลดบริการขนส่งสาธารณะ 50%

สำหรับกิจการและกิจกรรมที่ปิดแน่นอน 23 กิจการ อาทิ สถานบันเทิง สถานประกอบกิจการอาบอบนวด เป็นต้น และมีการพิจารณาปิดอีก 10 รายการ ตามข้อกำหนดฉบับที่ 28 คือ สนามกีฬาทุกประเภททั้งในร่มและกลางแจ้งสนามเพื่อการเล่นกีฬาหรือสระน้ำสาธารณะ ลานกีฬา ศูนย์แสดงสินค้า ศูนย์ประชุม ศูนย์การเรียนรู้ ห้องสมุดสาธารณะ พิพิธภัณฑ์ ศูนย์พัฒนาเด็กเล็ก ร้านเสริมสวย ร้านตัดผม/แต่งผม ร้านทำเล็บและร้านสัก รวมถึงสวนสาธารณะสวนพฤกษศาสตร์ต่างๆ ปิดทั้งหมด

ส่วนที่สามารถเปิดได้ คือสถานที่รับเลี้ยงเด็ก เฉพาะสถานที่รับเลี้ยงเด็กในโรงพยาบาลและที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติ สถานที่ดูแลผู้สูงอายุเฉพาะที่มีการรับตัวไว้พักค้างคืนเป็นปกติ และตลาดนัดที่เปิดเฉพาะส่วนที่ขายอาหารหรือวัตถุดิบเพื่อการบริโภค

ทั้งนี้ ศบค. เข้าใจในบริบทหากปิดทั้งหมดจะกระทบต่อการดำรงชีวิต จึงฝากไปยังคณะกรรมการจังหวัด ผู้ว่าราชการจังหวัด รวมทั้งหน่วยงานที่เกี่ยวข้องให้มีการกำกับดูแลเข้มงวด พร้อมขอให้ประชาชนให้ความร่วมมือ ซึ่งเมื่อมีความพยายามที่จะกำหนดมาตรการเข้มงวด การกำกับติดตามก็จะต้องเข้มงวดเช่นกัน หาก 14 วันสถานการณ์ดีขึ้น ก็พร้อมจะผ่อนคลายให้