xs
xsm
sm
md
lg

น้ำพระราชหทัยรักพระราชา นำพาปวงประชาอุ่นใจสู้พ้นภัยโควิด-19

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์แม้สถานการณ์ภาวะวิกฤตการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 จะยังหาจุดสิ้นสุดไม่ได้ หากแต่ด้วยพระราชวิสัยทัศน์อันกว้างไกล แห่งองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ที่ทรงให้ความสำคัญต่อการวิเคราะห์ผลการตรวจทางห้องปฏิบัติการ ที่จำเป็นต้องดำเนินการให้รวดเร็วยิ่งขึ้น เพื่อให้ทราบผลและจำนวนผู้ติดเชื้อ เพื่อสามารถออกมาตรการหรือควบคุมสถานการณ์ได้อย่างทันท่วงท จึงพระราชทานรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยแก่กระทรวงสาธารณสุขจำนวน 36 คัน รถวิเคราะห์ผลด่วนพิเศษ จำนวน 5 คัน รถต่อพ่วงชีวนิรภัย จำนวน 6 คัน รวมถึงรถเอกซเรย์ระบบดิจิทัล จำนวน 2 คัน เพื่อปฏิบัติงานเชิงรุกภาคสนามในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ในพื้นที่เป้าหมายอย่างต่อเนื่อง

วันนี้ (21 ก.ค.64) สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กระทรวงสาธารณสุข ได้ขับเคลื่อนน้ำพระราชหฤทัยอันทรงห่วงใยของพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ไปยังพสกนิกรในพระองค์ที่กำลังเดือดร้อน ทุกข์แสนสาหัสจากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ด้วยการนำรถพระราชทาน ประกอบด้วย รถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย รถต่อพ่วงชีวนิรภัย และรถวิเคราะห์ผลด่วน ออกตรวจคัดกรองโควิด-19 ค้นหาเชิงรุกแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยง จำนวน 2 จุด คือสนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) อ.ลูกกา จ.ปทุมธานี และราชมังคลากีฬาสถาน หัวหมาก กรุงเทพมหานคร ระหว่างวันที่ 7-30 กรกฎาคม ระหว่างเวลา 08.00 น. เป็นต้นไป เว้นวันหยุดราชการ

ณ สนามกีฬากองทัพอากาศ (ธูปะเตมีย์) อ.ลำลูกกา จ.ปทุมธานี อันเป็นจุดตรวจคัดกรองโควิด-19 ค้นหาเชิงรุกแก่ชาว จ.ปทุมธานี และกรุงเทพมหานครด้านทิศเหนือ ตั้งแต่ช่วงเช้าตรู่ มีประชาชนที่ลงทะเบียนจองคิวตรวคคัดกรองผ่านแอปพลิเคชัน QueQ (คิวคิว) ต่างทยอยเดินทางมารับบริการตรวจคัดกรอง ตามมาตราการเว้นระยะห่างทางสังคมอย่างเคร่งครัด อีกทั้งยังช่วยลดความแออัดของประชาชนที่มารอรับการตรวจ

โดยวันนี้สถาบันป้องกันควบคุมโรคเขตเมือง กระทรวงสาธารณสุข ได้นำรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัย จำนวน 2 คัน รถต่อพ่วงชีวนิรภัย 2 คัน และรถวิเคราะห์ผลด่วน 1 คัน มาตรวจคัดกรองโควิด-19 ค้นหาเชิงรุกแก่ประชาชนกลุ่มเสี่ยงวันละ 1,500-2,000 คน

ซึ่งเจ้าหน้าที่จะแจกบัตรคิวให้แก่ประชาชนที่ลงทะเบียนผ่านแอปพลิเคชัน แล้วให้กรอกคัดกรองผ่านแอปพลิเคชัน และกรอกข้อมูลยินยอมการตรวจ จากนั้นเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจค้นหาโควิด-19 ด้วยวิธี Swab หรือ PCR และนำผลมาตรวจด้วยชุดตรวจแอนติเจนเทสต์ เมื่อผลออกมาเป็นลบก็จะให้ผู้เข้ารับการตรวจกลับบ้านในทันที แต่เมื่อผลการตรวจผ่านแอนติเจนเทสต์ เป็นบวก ทางเจ้าหน้าที่จะทำการตรวจสอบผลให้มีความแม่นยำอีกครั้งด้วยการให้ Swab ผ่านรถเก็บตัวอย่างชีวนิรภัยอีกครั้ง แต่จะใช้น้ำยาตรวจอีกชนิดที่ได้ผลแม่นยำ

เจ้าหน้าที่ที่มาปฏิบัติการตรวจคัดกรองเชิงรุกในวันนี้ กล่าวว่า ตั้งแต่วันที่ 7 เป็นต้นมา จนถึงวันนี้ มีผู้มาเข้ารับการตรวจเชิงรุกเฉลี่ยวันละประมาณ 1,500 คน และตรวจพบผู้ติดเชื้อเฉลี่ยวันละ 10-15% อันเป็นการแสดงให้เห็นว่าในแต่ละวันพบผู้ติดเชื้อพอสมควร และทำให้เกิดปัญหาขาดแคลนเตียง ดังนั้น ผู้ที่มีการยืนยันผลจากการตรวจชัดเจนแล้วว่ามีผลเป็นบวก ทางเจ้าหน้าที่จะส่งผลให้คลินิกบ้านอบอุ่นเข้าไปดูแลติดตามผู้ป่วยที่กลับไปรักษาตามบ้าน แต่ถ้าผู้ป่วยอาการหนัก ทางคลินิกบ้านอบอุ่นจะทำการหาเตียงเพื่อส่งตัวให้เข้ารับการรักษาในทันที

ในแต่ละวันไม่ได้มีเพียงประชาชนในเขตพื้นที่ จ.ปทุมธานี เท่านั้น ที่มาเข้ารับการตรวจหาเชื้อแบบเชิงรุก หากแต่มีประชาชนในละแวกพื้นที่ใกล้เคียงต่างเดินทางมาเข้ารับการตรวจหาเชื้ออย่างต่อเนื่อง เพื่อความสบายใจของตนเองและครอบครัว รวมไปถึงผู้ใกล้ชิด

หนึ่งในครอบครัวที่พากันเดินทางมาเข้ารับการตรวจเชิงรุก บอกว่า เดินทางมาจากบ้านพักแถวสวนสยาม ซึ่งเหตุผลที่เลือกมาตรวจที่นี่เพราะสามารถจองคิวการตรวจผ่านแอปพลิเคชันได้ทันที ไม่ต้องรอต่อแถวรับบัตรคิวเหมือนดังจุดอื่นๆ อีกทั้งสามารถทราบผลการตรวจได้ทันทีภายในไม่ถึงครึ่งชั่วโมง แม้จะยังไม่ทราบผลการตรวจที่ยังรอผลอยู่ แต่ทุกคนกล่าวด้วยน้ำเสียงสดใสว่า อย่างน้อยก็รู้สึกอุ่นใจที่ได้มาตรวจกับรถพระราชทานที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวพระราชทานมาให้ อันเป็นสิ่งที่ทำให้ทุกคนมีหลักยึดเหนี่ยวในหัวใจว่า ในหลวงมิเคยทอดทิ้งประชาชนให้ต้องต่อสู้กับโรคร้ายนี้เพียงลำพัง

ตั้งแต่เกิดสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทยตั้งแต่ปีพุทธศักราช 2563 เป็นต้นมา พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และสมเด็จพระนางเจ้า ฯ พระบรมราชินี ได้ทรงติดตามสถานการณ์การแพร่ระบาดอย่างใกล้ชิด กับพระราชทานพระบรมราโชบายในการดำเนินมาตรการต่าง ๆ เพื่อควบคุมและยับยั้งการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 ในประเทศไทย

ในการนี้ ได้พระราชทานเครื่องมือ และอุปกรณ์ทางการแพทย์ แก่โรงพยาบาลต่าง ๆ ทั่วประเทศไทยอย่างต่อเนื่อง เพื่อให้สถานการณ์นี้คลี่คลายโดยเร็ว และให้ประชาชนกลับมาใช้ชีวิตเป็นปกติสุขได้อีกครั้ง

นับเป็นความโชคดีของพสกนิกรชาวไทยอย่างแท้จริงที่มีสถาบันพระมหากษัตริย์ ทุกพระองค์คอยประทับเคียงข้างพสกนิกรในยามที่ต้องเผชิญกับเหตุการณ์ต่าง ๆ ให้ผ่านพ้นไปด้วยดี ด้วยน้ำพระราชหฤทัยอันเปี่ยมล้นที่ทรงต้องการให้พสกนิกรทุกหมู่เหล่าอยู่อย่างร่มเย็นภายใต้ร่มพระบรมโพธิสมภาร