xs
xsm
sm
md
lg

กลาโหมสั่งฝ่ายความมั่นคงตั้ง 145 จุดตรวจพื้นที่สีแดงเข้ม ย้ำทุกเหล่าทัพทำงานร่วม สธ.ใกล้ชิด

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม เปิดเผยว่า วันนี้ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม และ พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม ได้ประชุมร่วมกับหน่วยงาน กอ.รมน. หน่วยขึ้นตรง เหล่าทัพ และตำรวจ ผ่านระบบ VTC ณ ศาลาว่าการกลาโหม เพื่อเตรียมความพร้อมสนับสนุนการปฏิบัติตามมาตรการ ศบค.

ในภาพรวมฝ่ายความมั่นคง สนธิกำลังทั้งทหาร ตำรวจ และฝ่ายปกครอง โดยใช้กำลังตำรวจเป็นหลัก กระจายลงพื้นที่จัดตั้งจุดตรวจ จุดสกัดร่วม รวมทั้งจัดตั้งสายตรวจเคลื่อนที่เร็ว ลงปฏิบัติการในพื้นที่สีแดงเข้ม ซึ่งเป็นพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวดทั้ง 10 จังหวัดแล้ว ตั้งแต่เวลา 06.00 น. (10 ก.ค.) โดยได้ร่วมจัดตั้งจุดตรวจในพื้นที่กรุงเทพมหานครรวม 88 จุด พื้นที่ 5 จังหวัดปริมณฑล จำนวน 22 จุด และใน 4 จังหวัดชายแดนภาคใต้ รวม 35 จุด ร่วมกันทำหน้าที่ในการสร้างความเข้าใจและให้คำแนะนำการปฏิบัติกับประชาชนถึงมาตรการต่างๆ ที่ ศบค. กำหนด โดยเฉพาะการจำกัดการปฏิบัติในการเคลื่อนย้าย รวมทั้งข้อกำหนดและข้อจำกัดในกิจกรรมและเวลาที่กำหนด

ทั้งนี้ จะเริ่มเข้มงวดบังคับใช้กฎหมายต่อเนื่องตั้งแต่วันที่ 12 กรกฎาคม 2564 เป็นต้นไป เพื่อคัดกรองการเดินทางข้าม จังหวัดในพื้นที่สีแดงเข้ม รวมทั้งเป็นส่วนหนึ่งของมาตรการหยุดแพร่กระจายของโรคและการดูแลรักษาความปลอดภัยของประชาชนจากปัญหาอาชญกรรมในคราวเดียวกัน

ขณะเดียวกัน ทุกเหล่าทัพอยู่ระหว่างเร่งขยายขีดความสามารถของบุคลากรทางการแพทย์แถวสอง และยกระดับขีดความสามารถโรงพยาบาลสนามให้สามารถรองรับผู้ป่วยสีเหลืองและแดงที่เพิ่มขึ้นอย่างเพียงพอ รวมทั้งได้จัดรถพยาบาลสนับสนุนการเคลื่อนย้ายผู้ป่วยตามบ้าน เข้าสู่ระบบการรักษาแล้ว 9,296 รายโดยทำงานร่วมกับกระทรวงสาธารณสุขอย่างใกล้ชิด

นอกจากนี้ พล.อ.ชัยชาญ ยังได้ย้ำให้ทุกเหล่าทัพ วางแผนกระจายกำลังเข้าไปช่วยเหลือประชาชนในชุมชนที่ได้รับผลกระทบจากมาตรการควบคุมโรคของรัฐที่กำหนด โดยขอให้จัดรถครัวสนามและสิ่งของจำเป็นเข้าไปช่วยเหลือชุมชนต่างๆ รวมทั้งเตรียมพร้อมจัดรถพยาบาลเข้าไปช่วยเหลือนำพาผู้ป่วยตามบ้าน เข้ารับการรักษาในโรงพยาบาลสนามที่จัดตั้งขึ้นโดยเร็ว ขณะเดียวกัน ขอให้ทุกเหล่าทัพให้ความสำคัญ คงความเข้มข้นเฝ้าระวังพื้นที่ชายแดนป้องกันการลักลอบเข้าเมืองผิดกฎหมายอย่างต่อเนื่องกันไป หลังจาก 5 วันที่ผ่านมา สามารถจับผู้ลักลอบเข้าเมืองได้เกือบ 300 คน