xs
xsm
sm
md
lg

พนักงาน ขสมก.ฉีดวัคซีนแล้ว 5 พันคน คาดฉีดเข็มแรกครบ 1 มิ.ย.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสุระชัย เอี่ยมวชิรสกุล ผู้อำนวยการองค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เปิดเผยว่า ขณะนี้พนักงาน ขสมก. ที่มีประมาณ 13,000 คน ได้ทยอยฉีดวัคซีนป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 ที่สถานีกลางบางซื่อ และ ที่จามจุรีสแควร์ แล้วประมาณ 5,000 คน ส่วนที่เหลืออีก 8,000 คน จะทยอยเข้าฉีดวัคซีนประมาณ 2,000 คนต่อวัน คาดว่าจะฉีดครบเข็มแรกทั้งหมดไม่เกินวันที่ 1 มิถุนายนนี้

ขณะเดียวกัน พบว่ามีพนักงาน 3 คน ที่พบอาการข้างเคียงเล็กน้อย เช่น ปวดหัว และไม่ได้รับประทานอาหารมา อาจจะส่งผลต่อร่างกายได้ ทั้งหมดนี้อาการไม่รุนแรง ได้พาไปโรงพยายาลและกลับบ้านได้แล้ว อย่างไรก็ตาม ขณะนี้ ขสมก. พบว่ามีจำนวนผู้ติดเชื้อฯ โควิด-19 ประมาณ 95 คนแล้ว ดังนั้นการฉีดวัคซีนจะช่วยหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโรคนี้ให้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพ เนื่องจากจะมีประโยชน์ต่อผู้ที่ได้รับวัคซีนในแง่ของการสร้างภูมิคุ้มกันให้แก่ร่างกาย ลดความรุนแรงของโรค ลดอัตราการเสียชีวิต และยังเป็นประโยชน์ต่อคนรอบข้างอีกด้วย

ด้านนายชำนาญ อยู่สอาด ผู้ช่วยผู้อำนวยการฝ่ายการเดินรถองค์การ 1 ขสมก. กล่าวว่า สถานีกลางบางซื่อได้เปิดผู้ที่ให้บริการระบบขนส่งสาธารณะทุกประเภท เช่น รถเมล์ รถทัวร์ รถแท็กซี่ ผู้ขับขี่รถจักรยานรับจ้าง และบุคลากรของกระทรวงคมนาคมเข้ารับวัคซีนในแต่ละวันเป็นจำนวนมาก เพื่ออำนวยความสะดวกให้กลุ่มผู้มารับวัคซีน ลดความแออัดภายในสถานีกลางบางซื่อ และลดจำนวนผู้ใช้รถยนต์ส่วนบุคคลในการเดินทาง ตลอดจนเป็นไปตามนโยบายของกระทรวงคมนาคม

ขสมก. จึงได้จัดรถโดยสารปรับอากาศ จำนวน 6-7 คัน ให้บริการฟรีใน 2 เส้นทางเป็นกรณีพิเศษ แบ่งเป็น เส้นทางวงในให้บริการภายในสถานีกลางบางซื่อเท่านั้น ใช้รถเมล์ 2-3 คัน จุดต้นทางจะจอดรับผู้โดยสารจากด้านหลังอาคารสถานีกลางบางซื่อ มายังด้านหน้าสถานีกลางบางซื่อ เป็นการรับผู้โดยสารที่ฉีดเสร็จแล้ว จะเดินทางออกประตูด้านหลัง จากนั้นสามารถใช้บริการรถเมล์มายังด้านหน้าทางเข้าฉีดวัคซีนเพื่อมายังลานจอดรถได้ เพราะในรูปแบบการใช้บริการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อจะเป็นแบบทางเดียว (วันเวย์) เข้าประตูด้านหน้าอาคาร แล้วออกประตูด้านหลังอาคาร

ส่วนเส้นทางวงนอก เส้นทางสถานีกลางบางซื่อ-บีทีเอสจตุจักร ใช้รถเมล์ 4 คัน จุดต้นทางจะรับผู้โดยสารจากด้านหลังอาคารสถานีกลางบางซื่อที่ฉีดวัคซีนเสร็จแล้วเดินทางมายังบีทีเอสจตุจักร เพื่อสามารถต่อระบบขนส่งสาธารณะอื่นๆ ต่อไป เช่น รถไฟฟ้าบีทีเอส รถไฟฟ้าใต้ดิน และรถเมล์ โดยให้บริการช่วงเวลา 09.00-20.00 น. เริ่มให้บริการมาตั้งแต่วันที่ 24 พฤษภาคม ที่ผ่านมา ซึ่งเป็นวันแรกที่มีการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อ จนถึงปัจจุบัน พบว่ามีผู้ใช้บริการอย่างต่อเนื่องทุกวัน จากนั้นจะให้บริการเรื่อยไปจนสิ้นสุดการฉีดวัคซีนที่สถานีกลางบางซื่อตามนโยบายของรัฐบาล