xs
xsm
sm
md
lg

คมนาคมเตรียมพร้อมรองรับการเดินทางช่วงเทศกาลสงกรานต์ แนะ ปชช.เหลื่อมเวลาการเดินทาง

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงการเตรียมความพร้อมรองรับการเดินทางของประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปี 2564 ว่า ขณะนี้ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ให้ประชาชนสามารถเดินทางข้ามจังหวัดได้ทุกพื้นที่แล้ว กระทรวงคมนาคมจึงคาดการณ์ว่าในช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนา หรือเดินทางไปท่องเที่ยวต่างจังหวัด ทั้งรถยนต์ส่วนบุคคล และใช้บริการขนส่งสาธารณะเพิ่มขึ้นจากช่วงเทศกาลปีใหม่ 2564 จึงมอบให้สำนักงานนโยบายและแผนการขนส่งและจราจร (สนข.) จัดทำแผนอำนวยความสะดวกและปลอดภัยรองรับการเดินทางของประชาชนช่วงเทศกาลสงกรานต์ ปี 2564 ของกระทรวงคมนาคม ระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน 2564 รวม 7 วัน ภายใต้สโลแกน "เดินทางสะดวก ปลอดภัย ห่างไกลโควิด" เน้นให้ใส่ใจตนเอง ใส่ใจผู้อื่น และใส่ใจประชาชน

นอกจากนี้ มอบให้ สนข. เสนอแนวทางบริหารจัดการเวลาการเดินทางบนถนน เพื่อแนะนำประชาชนให้วางแผนและเหลื่อมเวลาการเดินทางด้วย อย่างไรก็ตาม ช่วงเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ กระทรวงคมนาคมตั้งเป้าหมายไว้ว่าประชาชนต้องได้รับความสะดวกจากบริการระบบขนส่งสาธารณะ ทั้งรถโดยสาร รถไฟ เรือ และเครื่องบิน โดยต้องเข้าถึงง่าย เพียงพอต่อการเดินทาง ไม่ล่าช้า ไม่มีผู้โดยสารตกค้าง ไม่โก่งราคา ไม่ทิ้งผู้โดยสาร และทันกับสถานการณ์ ขณะเดียวกัน ต้องเข้มงวดผู้ประจำรถโดยสารสาธารณะ รถไฟ และเรือโดยสารสาธารณะทุกราย ไม่เสพสิ่งเสพติด และมีระดับแอลกอฮอล์ในลมหายใจเป็นศูนย์มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ รวมทั้งเข้มงวดมาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 และที่สำคัญการเดินทางทางถนน และการเดินทางด้วยระบบขนส่งสาธารณะจะต้องไม่มีอุบัติเหตุเกิดขึ้น

นายศักดิ์สยาม เปิดเผยเพิ่มเติมว่า ได้มอบให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องร่วมกันรณรงค์ให้ประชาชนวางแผนการเดินทางล่วงหน้า เพื่อกระจายการเดินทาง และเหลื่อมเวลาการเดินทางเข้า-ออกกรุงเทพฯ โดยขอความร่วมมือให้กลุ่มเดินทางใกล้ (ประชาชนที่เดินทางกลับภูมิลำเนา หรือท่องเที่ยวภายในรัศมี 20-300 กิโลเมตร จากกรุงเทพฯ เดินทางออกจากกรุงเทพฯ ช่วงวันที่ 11-12 เมษายน 2564 และเดินทางกลับเข้ากรุงเทพฯ ช่วงวันที่ 15-16 เมษายน 2564 โดยการเหลื่อมเวลาใช้ทาง จะช่วยกระจายปริมาณจราจรบนถนน และบรรเทาปัญหาการจราจรติดขัดในช่วงเทศกาลได้ อย่างไรก็ตาม กระทรวงคมนาคมจะเปิดให้ประชาชนทดลองใช้บริการฟรีบางช่วงระยะทางของทางหลวงพิเศษระหว่างเมือง (มอเตอร์เวย์) สายบางปะอิน-นครราชสีมา (M6) ที่ก่อสร้างแล้วเสร็จ ช่วงปากช่อง-สีคิ้ว ระยะทาง 36 กิโลเมตร ด้วย เพื่อบรรเทาการจราจรติดขัดในเส้นทางสายตะวันออกเฉียงเหนือ

ส่วนวันที่ 1 เมษายน 2564 จะให้รถยนต์ใช้ความเร็วไม่เกิน 120 กิโลเมตรต่อชั่วโมง บนถนนสายเอเชีย ทล. 32 ช่วงหมวดทางหลวงบางปะอิน-ทางต่างระดับอ่างทอง ระยะทาง 50 กิโลเมตร

นอกจากนี้ จะใช้ประโยชน์จากอากาศยานไร้คนขับ (Drone) ของกรมทางหลวง บินสำรวจสภาพเส้นทางจราจรบนเส้นทางที่มีการจราจรหนาแน่น และบริหารจัดการจราจรร่วมกับกล้อง CCTV ครอบคลุมพื้นที่เส้นทางสายหลักเข้า-ออกกรุงเทพฯ และบูรณาการร่วมกับกองบังคับการตำรวจทางหลวง เข้มงวดวินัยจราจรโดยตรวจจับความเร็ว และถ่ายรูปป้ายทะเบียนรถยนต์บริเวณจุดเสี่ยงด้วยกล้อง CCTV

นายศักดิ์สยาม กล่าวด้วยว่า ในเทศกาลสงกรานต์ปีนี้ หน่วยงานในสังกัดกระทรวงคมนาคมร่วมกันให้บริการฟรีแก่ประชาชน ประกอบด้วย กรมทางหลวง ยกเว้นจัดเก็บค่าผ่านทางบนมอเตอร์เวย์หมายเลข 7 และมอเตอร์เวย์หมายเลข 9 วงแหวนรอบนอกด้านตะวันออก (บางปะอิน-บางพลี) ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 9 เมษายน 2564 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 16 เมษายน 2564 รวม 8 วัน การทางพิเศษแห่งประเทศไทย (กทพ.) ยกเว้นจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษบูรพาวิถี (บางนา-ชลบุรี) และทางพิเศษกาญจนาภิเษก (บางพลี-สุขสวัสดิ์) ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 9 เมษายน 2564 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 16 เมษายน 2564 รวม 8 วัน และยกเว้นการจัดเก็บค่าผ่านทางพิเศษเฉลิมรัชมงคล ทางพิเศษศรีรัช และทางพิเศษอุดรรัถยา ตั้งแต่เวลา 00.01 น. ของวันที่ 13 เมษายน 2564 ถึงเวลา 24.00 น. ของวันที่ 15 เมษายน 2564 รวม 3 วัน และบริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. ให้บริการที่จอดรถฟรี ระหว่างวันที่ 10-16 เมษายน 2564 รวม 8 วัน ที่ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ บริเวณลานจอดรถยนต์ระยะยาว โซน C และที่ท่าอากาศยานดอนเมือง จอดรถฟรีได้ที่อาคารจอดรถยนต์ 5 ชั้น (เฉพาะชั้น 2) จำนวน 150 คัน