xs
xsm
sm
md
lg

“สมชัย”แนะผู้บริหาร มธ.เปิดให้ม็อบใช้พื้นที่-เชิญแกนนำปรึกษาร่วมวางระบบ รปภ.-ตั้งจุดคัดกรอง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายสมชัย ศรีสุทธิยากร อดีตรองอธิการบดี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ โพสต์เฟซบุ๊ก“สมชัย ศรีสุทธิยากร”ระบุว่า การดูแลสถานที่ราชการให้ปลอดภัย เป็นหน้าที่ของอธิการบดีและ ผู้ว่า กทม. แต่การดูแลประชาชนให้ปลอดภัยเป็นคุณธรรมที่สูงล้ำกว่า

ปฏิเสธไม่ได้ว่าการชุมนุมของนักเรียน นักศึกษา ประชาชน เกิดขึ้นอย่างแน่นอนในวันที่ 19-20 กันยายน 2563 และมีแหล่งนัดหมายการชุมนุม คือ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ท่าพระจันทร์ และสนามหลวง ซึ่งคาดว่าผู้มาชุมนุมน่าจะมีจำนวนไม่น้อยกว่าห้าหมื่นคน ในจำนวนนี้ อาจมีจำนวนหนึ่งที่เตรียมมาพักค้างเพื่อกิจกรรมในวันรุ่งขึ้น

การที่ ผู้บริหารมหาวิทยาลัยแสดงท่าทีไม่อนุญาตให้ใช้สถานที่มหาวิทยาลัย และสั่งปิดการเรียนการสอน การติดต่อราชการ และ ปิดประตูมหาวิทยาลัย และการที่ ผอ.เขตพระนคร สัมภาษณ์ว่า ไม่สามารถอนุญาตให้ใช้สนามหลวงเป็นที่ชุมนุมได้ ด้านหนึ่ง คือ การทำหน้าที่ข้าราชการที่รับผิดชอบในการดูแลทรัพย์สินราชการไม่ให้เสียหาย เป็นไปตามระเบียบปฏิบัติ ถือเป็นความรับผิดชอบของบุคคลที่อยู่ในสถานะดังกล่าว

แต่การตัดสินใจนั้น นำมาสู่ภาพที่จินตนาการล่วงหน้าได้ไม่ยาก คือ การฝ่าฝืนเข้าไปใช้สถานที่ทั้งสองแห่ง เนื่องจากมวลชนมีจำนวนมาก และไม่มีที่ไป ความฉุกละหุกในการเตรียมการต่างๆ ที่มีมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเตรียมเวที เครื่องเสียง ห้องน้ำ เสบียงอาหาร ตลอดจนการรักษาความปลอดภัยที่ยุ่งยากและมีความเสี่ยงสูงขึ้น

ผู้บริหารทั้งสองสถานที่รู้อยู่ว่าอย่างไรเสียคนเหล่านี้ก็ต้องเข้ามาใช้สถานที่ หรือเพียงแค่ต้องการแสดงบทบาทที่จะไม่รับผิดชอบใดๆ ทั้งสิ้น แต่จะรู้หรือไม่ว่า นี่คือการเรียกแขกให้มาชุมนุมมากขึ้น และยิ่งนำไปสู่ความวุ่นวายสุ่มเสี่ยงยิ่งขึ้น

แทนการปิดประตู ไล่บุคลากรกลับ มหาวิทยาลัยควรเปิดประตูให้เขาเข้ามาเตรียมการ โดยเชิญแกนนำชุมนุมเข้ามาร่วมกันปรึกษากับฝ่ายความมั่นคง ตำรวจที่รับผิดชอบและ กรุงเทพมหานคร เพื่อวางระบบในการช่วยกันรักษาความปลอดภัย ตั้งจุดคัดกรอง จุดตรวจอาวุธ จัดการปัญหากับจุดสูงข่มในมหาวิทยาลัยที่อาจจะเป็นจุดล่อแหลมของสถานการณ์อันไม่พึงประสงค์ ตั้งกติกาความปลอดภัยในการดูแลอาคารสถานที่ ควรขอให้พนักงาน ข้าราชการ มาทำงานเพื่อช่วยอำนวยความสะดวกและแบ่งความรับผิดชอบดูแลในแต่ละพื้นที่ เพื่อให้การชุมนุมผ่านพ้นไปด้วยความปลอดภัยของทุกฝ่าย

การเป็นข้าราชการที่ดีนั้นยาก แต่การเป็นข้าราชการที่มีคุณธรรมนั้นยากกว่า แต่ทำได้ครับ