xs
xsm
sm
md
lg

สธ.สั่งทุกจังหวัดจัดสถานกักกันทางเลือก สำรองยา-บุคลากรเพิ่ม 3 เท่ารับมือเปิดประเทศ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายแพทย์สุรโชค ต่างวิวัฒน์ รองเลขาธิการคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) กล่าวถึงแผนการกระจายทรัพยากรลงไปยังพื้นที่เพื่อควบคุม ป้องกันโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) ว่า ขณะนี้มีชุดป้องกันส่วนบุคคล (PPE) 1.4 ล้านชุด หน้ากาก N95 จำนวน 2.4 ล้านชิ้น และหน้ากากทางการแพทย์ 43 ล้านชิ้น นอกจากนี้ ยังพบว่ามีโรงงานผลิตหน้ากากเพิ่ม จาก 9 แห่ง เป็น 45 แห่ง กำลังการผลิตวันละ 3.4 ล้านชิ้น ซึ่งเพียงพอสำหรับบุคลากรการแพทย์และประชาชนทั่วไป

สำหรับยารักษาโรค ขณะนี้มีฟาวิพิราเวียร์ 5.9 แสนเม็ด แม้ว่ายาล็อตนี้จะหมดอายุประมาณเดือนเมษายน 2564 แต่ยังไม่จำเป็นต้องสั่งเข้ามาเพิ่ม เนื่องจากปัจจุบันมีบริษัทผู้ผลิตยานี้เพิ่มมากขึ้น จากที่มีเพียงประเทศญี่ปุ่น และจีน ก็มีผู้ผลิตจากอินเดียหลายบริษัท ซึ่งขณะนี้ อย.ได้ขึ้นทะเบียนให้นำเข้า และจำหน่ายในประเทศไทย 2 บริษัท เพราะฉะนั้นถ้าสั่งไปแล้วก็สามารถส่งยาเข้ามาได้ภายใน 1 สัปดาห์ ส่วนยาเรมเดซิเวียร์ มีอยู่ในสต็อก 400 หลอด อย่างไรก็ตาม ประเทศไทยใช้ฟาวิพิราเวียร์เป็นหลัก ทั้งนี้ ทั้งยาและเวชภัณฑ์ต่างๆ ที่เตรียมความพร้อมเอาไว้นั้น เพียงพอสำหรับรองรับกรณีระบาดมากกว่าเดิม

ด้านนายแพทย์วิฑูรย์ อนันต์กุล ผู้อำนวยการกองสาธารณสุขฉุกเฉิน กล่าวว่า ที่ผ่านมากระทรวงสาธารณสุขควบคุมโรคได้ดีในระดับที่พึงพอใจ แต่เวลานี้เมื่อสถานการณ์เปลี่ยนแปลง ประเทศจำเป็นต้องเดินหน้าเปิดประเทศเพื่อขับเคลื่อนเศรษฐกิจ โดยเปิดรับคนเดินทางเข้ามาจากต่างประเทศ โดยเฉพาะการท่องเที่ยว ดังนั้นประชาชนต้องเข้าใจว่าถึงจุดหนึ่งเราอาจจะมีผู้ป่วยเกิดขึ้นได้ แต่อยู่บนพื้นฐานที่กระทรวงสาธารณสุขรับมือได้ ซึ่งขณะนี้กระทรวงสาธารณสุขจึงเตรียมความพร้อมทั้งกำลังคน ทรัพยากร ยา เวชภัณฑ์ต่างๆ ไว้รองรับอย่างเพียงพอ โดยมีการวางแผนรับมือแบบวันต่อวัน

พร้อมกันนี้ กระทรวงสาธารณสุขยังมีข้อสั่งการไปยังทุกจังหวัดทั่วประเทศในการพิจารณาตั้งสถานกักกันทางเลือก (Alternative State Quarantine :ASQ) อย่างน้อยคือจังหวัดละ 1 แห่ง โดยเป็นโรงแรมจับคู่กับโรงพยาบาลเอกชน หรือจับคู่โรงพยาบาลของรัฐก็ได้ พร้อมทำการค้นหาเชิงลึกสม่ำเสมอ จึงขอให้ประชาชนมั่นใจว่าเราจะเดินหน้าเปิดประเทศได้

จากที่มีการหารือกันในกระทรวงสาธารณสุข วันนี้ในจำนวนคนที่เดินทางจากต่างประเทศเข้ามายังประเทศไทย 120 คน จะพบว่ามีการติดเชื้อ 1 คน เราก็คำนวณจากตรงนี้ เทียบกับความพร้อมของเราเอง พบว่าวันนี้เราสามารถรับคนเดินทางเข้าประเทศได้วันละ 1-2 หมื่นคน และสามารถรับมือกับจำนวนผู้ติดเชื้อได้จำนวนหนึ่ง วันละราวๆ 100 คน อย่างไรก็ตาม ศักยภาพสถานพยาบาลสามารถรับมือผู้ป่วยได้ภาพรวม กรุงเทพมหานคร 1 หมื่นคน ต่างจังหวัด 1 หมื่นคน