xs
xsm
sm
md
lg

"เรืองไกร"ร้อง กกต.เอาผิด พปชร.ใช้มูลนิธิป่ารอยต่อฯ ดำเนินกิจกรรมการเมือง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์วันนี้ (9 ก.ค.) นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ อดีต ส.ว.ยื่นหนังสือขอให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) พิจารณาส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยกรณีที่นายไพบูลย์ นิติตะวัน รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยแกนนำพรรค ไปเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัด ให้มาเป็นหัวหน้า พปชร. อาจเข้าข่ายผิด พ.ร.ป.พรรคการเมือง มาตรา 92 วรรค 1 (2) โดยได้เทียบเคียงกับคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญที่ยุบพรรคไทยรักษาชาติ ซึ่งศาลมองว่าเข้าข่ายเป็นปฏิปักษ์ต่อการปกครองในระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข เนื่องจากข้อห้ามของมูลนิธิฯ ข้อ 2.7 กำหนดว่า ห้ามใช้มูลนิธินี้ดำเนินกิจกรรมทางการเมือง ซึ่งต่อมานายไพบูลย์ ระบุว่าได้ไปเทียบเชิญ พล.อ.ประวิตร ที่มูลนิธิป่ารอยต่อ 5 จังหวัดจริง โดยได้มีการโชว์ภาพตามที่ปรากฏในสื่อเมื่อวันที่ 22 มิถุนายน 2563 และได้มีการเลือก พล.อ.ประวิตร ให้เป็นหัวหน้าพรรค พปชร. เมื่อวันที่ 27 มิถุนายน 2563 ถือเป็นความผิดที่อาจจะเกิดขึ้นจากการใช้มูลนิธิฯ จึงมาร้อง กกต.ให้วินิจฉัยกฎหมายพรรคการเมือง มาตรา 92 วรรคหนึ่ง (2) ว่าเป็นการกระทำอาจเป็นปฏิปักษ์หรือไม่

นายเรืองไกร กล่าวด้วยว่า ในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในเรื่องของเจตนานั้น ได้บัญญัติชัดเจนว่า "เพียงอาจเป็นปฏิปักษ์ก็ต้องห้ามแล้ว หากจำเป็น ต้องมีเจตนาประสงค์ต่อผล หรือต้องรอให้เกิดผลเสียหายร้ายแรงขึ้นจริงเสียก่อนหรือไม่ อีกทั้งคำว่าอาจเป็นปฏิปักษ์ในทางกฎหมายเป็นเงื่อนไขทางภาวะวิสัย ไม่ขึ้นกับเจตนา หรือความรู้สึกส่วนตัวของผู้กระทำว่าจะเกิดผลเป็นปฏิปักษ์จริงหรือไม่ หากแต่ต้องดูตามพฤติการณ์แห่งการกระทำนั้นๆ ว่าในความคิดของวิญญูชนคนทั่วๆ ไปรับรู้ได้" ซึ่งตนเห็นว่ากรณีนี้อาจเป็นปฏิปักษ์โดยชัดเจน แต่แปลกใจที่ กกต.เพิกเฉย ต่างจากกรณีการดำเนินการยุบพรรคไทยรักษาชาติ และพรรคอนาคตใหม่ ตนจึงยื่นเรื่องให้ กกต.ตรวจสอบเรื่องนี้ พร้อมกับกรณี พล.อ.กนิษฐ์ ชาญปรีชญา ส.ว. ที่เข้ามาแทรกแทรงพรรคการเมือง ล็อบบี้กรรมการบริหารพรรคให้ลาออก ซึ่งได้ยื่นเรื่องไปก่อนหน้านี้ แต่ กกต.ยังไม่เรียกมาให้ถ้อยคำ

อย่างไรก็ตาม หาก กกต.พบว่ามีความผิด ขอให้ส่งศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยยุบพรรค และตัดสิทธิทางการเมืองกับกรรมการบริหารพรรค เหมือนกรณีพรรคไทยรักษาชาติ และพรรคอนาคตใหม่ ก็จะส่งผลให้กรรมการบริหารพรรคชุดรักษาการในขณะนั้นมีความผิด ส่วน พล.อ.ประวิตร ที่ในขณะนั้นยังไม่มีสถานะ ก็ต้องให้ความเป็นธรรมด้วย

ส่วนกรณีที่นายไพบูลย์ ระบุว่าจะฟ้องกลับ ว่า หากจะฟ้อง ก็ยินดี เพราะหลักฐานที่นำมายื่นต่อ กกต. ตนนำมาจาก พปชร. เชื่อว่า กกต.จะใช้เวลาไม่นาน เพราะภาพหลักฐานก็ปรากฏตามสื่ออยู่แล้ว