xs
xsm
sm
md
lg

รมว.คมนาคมสั่งทุกหน่วยเตรียมพร้อมรับประชาชนเดินทางขากลับหลังเทศกาลปีใหม่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยว่า ขณะนี้ได้สั่งการให้หน่วยงานทุกหน่วยเตรียมพร้อมที่จะรองรับปริมาณประชาชนที่จะเดินทางจากต่างจังหวัดกลับเข้ากรุงเทพฯ ผ่านการเดินทางรถโดยสารสาธารณะทุกประเภท ทั้ง รถไฟ รถโดยสาร บขส. รถร่วมฯ บขส. ให้พร้อม หากมีปริมาณผู้โดยสารเดินทางมากกว่าที่มีการประมาณการ ให้เพิ่มเสริมรถมาตรฐาน 30 รองรับขนส่งทันที ขณะเดียวกัน ให้ องค์การขนส่งมวลชนกรุงเทพ (ขสมก.) เตรียมพร้อมรถที่จะรับผู้โดยสารออกจากสถานีขนส่งมาเชื่อมต่อระบบขนส่งทางด้านนอกสถานีเชื่อมต่อระบบรถไฟฟ้าให้ประชาชนได้รับความสะดวก

ทั้งนี้ ในส่วนของกรมทางหลวงได้รับรายงานว่า มีการระดมกำลังเจ้าหน้าที่เพิ่มอีกกว่า 3,000 คน รวมกว่า 10,000 คน พร้อมรับประชาชนเดินทางกลับและอำนวยความสะดวกตลอดเส้นทางสายหลักจากต่างจังหวัดเข้ากรุงเทพฯ ตลอดเส้นทาง 24 ชั่วโมง ซึ่งคาดว่าวันนี้ (1 ม.ค.) จะมีประชาชนจะเดินทางกลับกรุงเทพฯ และปริมณฑล โดยรถยนต์ประมาณ 1.3 ล้านคัน เข้ามาในพื้นที่กรุงเทพฯ เพื่อทำงานในวันพรุ่งนี้

อย่างไรก็ตาม เพื่อเป็นการอำนวยความสะดวกประชาชนที่เดินทางโดยรถยนต์ กรมทางหลวงได้เปิดช่องทางพิเศษ ขาเข้ากรุงเทพฯ ใน 8 เส้นทางหลัก รวม 16 จุด ร่วมกับตำรวจทางหลวง โดยจะเปิดก่อนที่รถจะชะลอตัวหยุดนิ่ง เพื่อให้รถเคลื่อนที่ได้อย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ได้คำนึงถึงความปลอดภัยอย่างเต็มที่ วางกรวยยาง มีป้าย รถตำรวจทางหลวง รถกรมทางหลวง และเจ้าหน้าที่อยู่ในช่วงที่เปิดช่องทางพิเศษ สำหรับเส้นทางที่จะเปิดช่องทางพิเศษขาเข้ากรุงเทพ 8 เส้นทาง 16 จุด ประกอบไปด้วย ทล.1 พหลโยธิน 2 จุด ทล.2 มิตรภาพ 7 จุด ทล.4 เพชรเกษม 1 จุด ทล.204 เลี่ยงเมืองนครราชสีมา 1 จุด ทล.32 สายเอเชีย 1 จุด ทล.21 พุแค-หล่มสัก 2 จุด ทล.304 ปักธงชัย-กบินทร์บุรี 1 จุด และ ทล.348 เขาช่องตะโก 1 จุด

นอกจากนั้น จะเห็นได้ว่าในหลายเส้นทางที่เป็นทางร่วมของเส้นทางหลักมาบรรจบกัน เช่น ที่ จ.นครสวรรค์ ทางต่างระดับสีคิ้ว ทางต่างระดับบางปะอิน เป็นต้น จะมีปริมาณจราจรที่หนาแน่น จึงได้เน้นย้ำเจ้าหน้าที่กรมทางหลวง และตำรวจทางหลวง บริหารจัดการจราจรเป็นพิเศษ เนื่องจากปริมาณรถจะหนาแน่นมาก โดยวางกรวย แบริเออร์ จัดช่องจราจรให้เป็นระเบียบ ไม่ให้เกิดคอขวด ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนไม่เปิดช่องทางเอง หรือเบียดแทรกกัน เพราะจะทำให้รถติดมากขึ้น

ส่วนจุดที่เป็นปัญหาหลายแห่ง คือ ทางเข้า-ออกปั๊มน้ำมัน ที่มีประชาชนใช้บริการมาก ได้บริหารจัดการจราจรหน้าปั๊มน้ำมัน โดยวางกรวยยาง จัดช่องจราจรให้เป็นระเบียบ และมีเจ้าหน้าที่คอยบริหารจัดการ ขอแนะนำให้ใช้บริการห้องน้ำ จุดพักรถ พักคน ที่บริเวณหมวดทางหลวงทั่วประเทศกว่า 500 แห่ง ตลอดเส้นทาง