xs
xsm
sm
md
lg

'ธีระชัย'เปิด 15 ข้อพิรุธมีทุจริตไฮสปีด 3 สนามบิน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์เฟซบุ๊ก Thirachai Phuvanatnaranubala ระบุว่าลำดับข้อพิรุธ มีทุจริตไฮสปีด 3 สนามบินหรือไม่


หลักฐานที่ 1.นายธนินท์ เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์อยากให้ ซีพี ทำรถไฟความเร็วสูงสายตะวันออก ส่วนกลุ่มไทยเบฟจะให้สายตะวันตก สภาที่ 3 ตั้งคำถามแก่ พล.อ.ประยุทธ์ว่า ที่ท่านตัดสินแบ่งประเทศให้สองเจ้าสัวนั้น ท่านทำในฐานะใด / พล.อ.ประยุทธ์ไม่ตอบ


หลักฐานที่ 2 ม.ร.ว.ปรีดียาธร เปิดเผยว่าพล.อ.ประยุทธ์เคยขอให้เจ้าสัวรายหนึ่งทำรถไฟความเร็วสูงสายตะวันตกโดยไม่ต้องประมูล /
พล.อ.ประยุทธ์ไม่ปฏิเสธ


หลักฐานที่ 3 ปกปิดทีโออาร์ Request For Proposal ทั้งที่ภายหลังการยื่นซองประมูล ก็ไม่มีเหตุผลจะต้องปกปิดต่อไป ทั้งนี้ ผมได้เรียกร้องให้เปิดเผย /สำนักงานอีอีซีไม่ยอมเปิดเผย


หลักฐานที่ 4 สำนักงานอีอีซีแถลงว่าเป็นการแข่งขันกันระดับ International bid ที่ทำให้ประเทศได้ประโยชน์สูงสุด โดยมีบริษัทต่างชาติหลายรายมาซื้อซองประมูล แต่ในข้อเท็จจริงบริษัทต่างชาติล้วนเป็น supplier หรือ sub contractor หรือ train operator ดังเห็นได้ว่าไม่มีบริษัทต่างชาติ ยื่นประมูลแข่งขันแม้แต่รายเดียว ทั้งนี้ ผมโต้แย้งว่า International bid นั้น ไม่เป็นความจริง /สำนักงานอีอีซีไม่ปฏิเสธ


หลักฐานที่ 5 กำหนดค่าเช่าที่มักกะสัน 150 ไร่เพียง 5 หมื่นล้านบาท ผมทักท้วงว่าเป็นเพียง 10-15% ของราคายุติธรรม /สำนักงานอีอีซีไม่ปฏิเสธ

หลักฐานที่ 6 ใช้ผู้ตีราคาที่มักกะสันเถื่อน เป็นสถาบันศึกษาที่ไม่เชี่ยวชาญวิชาชีพ ไม่ได้ขึ้นทะเบียนกับสำนักงาน ก.ล.ต. จึงเป็นการทำงานไม่มีมาตรฐาน /สำนักงานอีอีซีไม่ปฏิเสธ


หลักฐานที่ 7 ร.ฟ.ท.ลงทุนแอร์พอร์ตเรลลิงค์
3.5 หมื่นล้านบาท แต่ยกให้เอกชนหาประโยชน์ ได้ค่าตอบแทนเพียง 1 หมื่นล้านบาท ขาดทุนเห็นๆ / สำนักงานอีอีซีไม่ปฏิเสธ


หลักฐานที่ 8 มีข่าวว่า ร.ฟ.ท. เพิ่งจะเพิ่มเติมเงื่อนไขให้เอกชนเลื่อนการก่อสร้างระบบรถไฟได้ ซึ่งทำให้รัฐเสียหาย เป็นไปตามที่เอกชนเจรจาขอ /สำนักงานอีอีซีไม่ชี้แจง


หลักฐานที่ 9 มีข่าวว่ารองนายกฯอนุทินบอกให้ ร.ฟ.ท.ยอมเอกชน /รองนายกฯ อนุทินไม่ปฏิเสธ


หลักฐานที่ 10 สหภาพแรงงานรถไฟฯแจ้งว่ามีความเสี่ยงที่จะส่งมอบพื้นที่ไม่ทันภายในกำหนด /สำนักงานอีอีซีไม่ตรวจสอบ


หลักฐานที่ 11 รองนายกฯ อนุทินอ้างอิงการประชุม 8 หน่วยงานว่าจะส่งมอบได้ทัน แต่เป็นความเชื่อตามการยืนยันเพียงด้วยวาจา โดยไม่มีหนังสือจาก 8 หน่วยงาน /รองนายกฯ อนุทินไม่ปฏิเสธ


หลักฐานที่ 12 ในอนาคต ถ้าส่งมอบไม่ทัน ร.ฟ.ท. ต้องรับผลเสียหายคนเดียว ทั้งที่ต้องอาศัยทำงานร่วมกันทั้งหมดถึง 8 หน่วยงาน
/สำนักงานอีอีซีไม่ชี้แจง


หลักฐานที่ 13 แปดหน่วยงานอ้างว่าส่งมอบได้ทันแน่นอน แต่ถ้าหากสุดท้ายส่งมอบไม่ทัน กลับไม่มีข้อกำหนดว่าต้องมีผู้ใดร่วมรับผิดชอบค่าเสียหาย /สำนักงานอีอีซีไม่ชี้แจง


หลักฐานที่ 14 ร.ฟ.ท.สามารถปรับระบบรางคู่ให้เป็นรถไฟความเร็วปานกลางโดยลงทุนเพียง 1 ใน 5 ของรถไฟความเร็วสูง แต่กลับไม่พิจารณาทางเลือกนี้ /สำนักงานอีอีซีไม่ชี้แจง


หลักฐานที่ 15 ตอบไม่ได้ว่าประชาชนได้ประโยชน์ตรงไหน ทั้งที่ทำรถไฟความเร็วปานกลางได้ถูกกว่า ไม่มีปัญหาส่งมอบ และยังใช้ที่มักกะสันแก้ปัญหาปรับปรุง ร.ฟ.ท.ได้อีกด้วย
/ พล.อ.ประยุทธ์ไม่ชี้แจง

ในวันนี้ วันปิยมหาราช ปวงชนชาวไทยระลึกถึงพ่อหลวง ร.5 ที่ทรงพระเมตตา ท่านได้พระราชทานที่มักกะสันเพื่อประโยชน์แก่กิจการรถไฟ เพื่ออำนวยความสะดวกแก่พสกนิกรที่อยู่ห่างไกล


แต่คนไทยคงจะระลึกได้เป็นครั้งสุดท้าย
เพราะในวันพรุ่งนี้ ถัดจากวันปิยมหาราชเพียงวันเดียว หัวหน้ารัฐบาลที่เคยสาบานตนต่อธงชัยเฉลิพลอันศักดิ์สิทธิ์ ซึ่งถือเป็นตัวแทนองค์พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว สาบานว่า จะรักชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์

เขาจะเป็นประธานจัดงาน ที่ฝ่าฝืนพระราชปณิธาณ เพื่อส่งที่พระราชทานไปให้เอกชนหาประโยชน์หลายชั่วคน ตามที่เขาเป็นผู้ออกกฎหมายให้มีระยะเวลาการเช่ายาวนานได้ถึง 99 ปี


เขาจะทำให้ ร.ฟ.ท. ได้ผลตอบแทนไม่คุ้มค่า
เขาจะให้ของขวัญแก่ ร.ฟ.ท. ที่น่าสะพรึงกลัวแทน ในรูปของความเสี่ยงส่งมอบที่ดินไม่ได้ตามกำหนด ที่เกิดขึ้นมาจากการทำงานแบบสุกเอาเผากิน


เขาจะทำให้เกิดค่าโง่แบบ upfront ในทันทีที่มีการเลื่อนก่อสร้าง โดยไม่ต้องเสียเวลารออนุญาโตตุลาการ ไม่ต้องเสียเวลาฟ้องศาล