xs
xsm
sm
md
lg

กรมควบคุมมลพิษเตือน 7 จังหวัดใต้รับมือ PM 2.5 แนะ ปชช.สวมหน้ากากป้องกันฝุ่นพิษ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายประลอง ดำรงค์ไทย อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม เปิดเผยว่า นายวราวุธ ศิลปอาชา รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ให้ความสำคัญต่อการแก้ไขปัญหาสถานการณ์ฝุ่นละอองในพื้นที่ภาคใต้ และสั่งการให้กรมควบคุมมลพิษติดตามสถานการณ์ โดยพบว่า วันนี้ (19 ก.ย.) ปริมาณฝุ่นละอองขนาดไม่เกิน 2.5 ไมครอน (PM 2.5) เฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีค่าอยู่ระหว่าง 7–70 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร (ค่ามาตรฐานไม่เกิน 50 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร) มีเกินมาตรฐาน 2 สถานี ได้แก่ ที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา พบค่าสูง 70 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร และ อ.เมือง จ.ยะลา พบค่าสูง 58 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร เกินค่ามาตรฐาน และเมื่อพิจารณาข้อมูลรายชั่วโมงของสถานีตรวจวัดคุณภาพอากาศในภาคใต้ พบว่าฝุ่นละอองเริ่มมีแนวโน้มสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง ตั้งแต่เวลา 12.00 น. ของวันที่ 18 กันยายน โดยมีค่าเฉลี่ยสูงสุด 155 ไมโครกรัมต่อลูกบากศ์เมตร จึงทําให้ค่าเฉลี่ย 24 ชั่วโมง มีแนวโน้มสูงขึ้น จึงขอให้ประชาชนในพื้นที่ดังกล่าวและพื้นที่ใกล้เคียงที่ได้รับผลกระทบ หลีกเลี่ยงการออกกำลังกาย ลดระยะเวลาในการทำกิจกรรมกลางแจ้ง สวมใส่หน้ากากป้องกันฝุ่นละออง และหากมีอาการผิดปกติ เช่น หายใจลำบาก แน่นหน้าอก ให้รีบไปพบแพทย์

ขณะเดียวกัน อธิบดีกรมควบคุมมลพิษ เปิดเผยว่า สถานการณ์จุดความร้อนในภูมิภาคอาเซียนตอนล่างมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจากภาพถ่ายดาวเทียม NOAA-20 ตั้งแต่วันที่ 15-17 กันยายน พบจุดความร้อนในพื้นที่สุมาตราและกาลิมันตัน จาก 579 จุด ลดลงเหลืออยู่ 288 จุด แต่ในวันที่ 18 กันยายน พบจุดความร้อนเพิ่มขึ้นที่ 589 จุด โดยมีลมพัดหวนขึ้นมา ทำให้ประเทศสมาลาเซีย สิงคโปร์ และไทย ได้รับผลกระทบ ทั้งนี้ ภาคใต้ตอนล่างของประเทศไทยไม่พบจุดความร้อนการแจ้งเตือนและรับมือสถานการณ์ โดยสํานักงานเลขาธิการอาเซียนได้ประกาศยกระดับการแจ้งเตือนสถานการณ์หมอกควันในภูมิภาคอาเซียนตอนล่างให้อยู่ในระดับที่ 3 (จุดความร้อนเกิน 250 จุด ต่อเนื่อง 2 วัน ขึ้นไป และมีกลุ่มควันหนาแน่น สภาพอากาศแห้งแล้ง ประกอบกับมีลมซึ่งสามารถพัดกลุ่มควันเข้าประเทศสมาชิก) โดยขอความร่วมมือประเทศสมาชิกรายงานการแก้ไขปัญหาของแต่ละประเทศ เพื่อสํานักงานเลขาธิการอาเซียนจะสรุปผลในภาพรวมของภูมิภาคอาเซียนเป็นประจําทุกวัน

นายประลอง กล่าวว่า ในช่วงเช้า กรมควบคุมมลพิษได้แจ้งเตือน 7 จังหวัดภาคใต้ ได้แก่ ตรัง สงขลา สตูล ปัตตานี ยะลา นราธิวาส และพัทลุง ให้เตรียมรับมือสถานการณ์หมอกควัน และจัดหาพื้นที่เซฟตี้โซน หรือพื้นที่ปลอดควันไว้ให้ประชาชนด้วย พร้อมทั้งติดตามการแจ้งเตือนจากกรมควบคุมมลพิษและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด

สำหรับการเตรียมความพร้อมในการรับมือฝุ่นละอองในพื้นที่กรุงเทพมหานครและปริมณฑล กรมควบคุมมลพิษได้เตรียมนำเครื่องมือตรวจวัดคุณภาพอากาศโดยใช้การกระจายของแสง (Light Scattering) ซึ่งเป็นระบบที่ใช้ในสหรัฐอเมริกา มีประสิทธิภาพความแม่นยำสูง และแสดงผลแบบเรียลไทม์ มีราคาถูกกว่าเครื่องมือตรวจวัดแบบเดิมมาใช้ โดยจัดซื้อแล้วจำนวน 3 เครื่อง จะนำไปติดตั้งในพื้นที่ จ.หนองคาย อุบลราชธานี และสมุทรสงคราม อีก 10 เครื่อง เป็นเครื่องมือตรวจวัดนอกสถานที่ และรถโมบายเคลื่อนที่อีกจำนวน 2 เครื่อง นอกจากนั้น ในงบประมาณปี 2563 จะดำเนินการจัดซื้อเพิ่มเติมอีก 7 เครื่อง เพื่อติดตั้งในพื้นที่ต่างๆ ต่อไป