xs
xsm
sm
md
lg

กลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดินถอนแจ้งความ 4 บุคคลปมพระพุทธรูปอุลตร้าแมน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายจรูญ วรรณกสิณานนท์ พร้อมตัวแทนกลุ่มชาวพุทธพลังแผ่นดิน 5 คน เดินทางเข้าพบพนักงานสอบสวนกองบังคับการปราบปราม เพื่อถอนแจ้งความดำเนินคดี 4 บุคคล ที่เคยแจ้งความดำเนินคดีไว้ก่อนหน้านี้ ซึ่งเป็นผู้ที่เกี่ยวข้องและสนับสนุนกับการจัดแสดงภาพวาดในลักษณะดูหมิ่นพระพุทธศาสนา โดยการวาดพระพุทธรูปที่มีหน้าเป็นอุลตร้าแมน ซึ่งได้จัดแสดงภาพที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา ระหว่างวันที่ 3-11 กันยายน ที่ผ่านมา

นายจรูญ เปิดเผยว่า กลุ่มบุคคล 5 คน ที่เคยแจ้งความดำเนินคดีไว้ คงเหลือให้ดำเนินคดีเพียงคนเดียวคือ นายวีรยุทธ ไม่ทราบนามสกุล อาจารย์ที่ปรึกษาของนักศึกษาที่วาดภาพ โดยให้เหตุผลว่า บุคคลที่เหลือ 4 คน ที่ถอนแจ้งความ ได้แก่ น.ส.ศุภรัตน์ ชัยจังหรีด นักศึกษาที่วาดภาพ น.ส.ปพิชญา ณ นครพนม ผู้อำนวยการศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 จังหวัดนครราชสีมา นายเฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ศิลปินแห่งชาติที่ออกมาสนับสนุนว่าเป็นความคิดสร้างสรรค์ และนายเดชา กิติวิทยานันท์ ทนายความ อาจตกเป็นเครื่องมือจากเรื่องราวที่เกิดขึ้น และเมื่อตรวจสอบแล้วพบว่ามีผู้ให้การสนับสนุนให้มีการจัดงานแสดงรูปภาพอีกหลายคน ซึ่งวันนี้ก็ได้แจ้งความเพิ่มกับกลุ่มบุคคลดังกล่าว แต่ไม่สามารถเปิดเผยได้ เพราะจะกระทบต่อรูปคดี ซึ่งต้องให้ตำรวจดำเนินการสอบสวนต่อไป มีรหัสลับในภาพที่อาจบ่งบอกบางอย่าง อีกทั้งจะสอบถามไปยังบริษัทเจ้าของลิขสิทธิ์อุลตร้าแมนว่ามีส่วนรู้เห็น หรืออนุญาตให้วาดอุลตร้าแมนในภาพหรือไม่ โดยยืนยันจะดำเนินคดีให้ถึงที่สุด เพื่อไม่ให้เป็นเยี่ยงอย่างกับการนำพระพุทธรูปมาล้อเลียน และขอน้อมรับคำวิพากษ์วิจารณ์ต่างๆ ที่เกิดขึ้น

ก่อนหน้านี้ได้แจ้งความดำเนินคดีฐานความผิดตามประมวลกฎหมายรัฐธรรมนูญแก่ราชอาณาจักร 2560 มาตรา 67 ว่ารัฐพึงอุปถัมภ์และคุ้มครองพระพุทธศาสนา นอกจากนี้ ยังเข้าข่ายความผิดต่อประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 206 ผู้ใดกระทำการด้วยประการใดๆ แก่วัตถุหรือสถานอันเป็นที่เคารพในทางศาสนาของหมู่ชนใด อันเป็นการเหยียดหยามศาสนานั้น ต้องระวางโทษจำคุกตั้งแต่ 1 ถึง 7 ปี หรือปรับตั้งแต่ 2 พัน ถึง 1 หมื่น 4 พันบาท

ซึ่งการกระทำดังกล่าวยังมีผู้ที่กระทำความผิดร่วม โดยการให้การสนับสนุน ช่วยเหลือ อำนวยความสะดวก รวมถึงการโฆษณาประกาศให้การสนับสนุนต่อสาธารณชน เข้าข่ายความผิดตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 83,85 และ 86 ด้วย