xs
xsm
sm
md
lg

"ชูวิทย์"เผย"ธรรมนัส”แก้ปมพรรคเล็กเหมือนลิงแก้แห ชี้"บิ๊กตู่"คนเลี้ยงลิงตัวจริง

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"ชูวิทย์"ชี้"ธรรมนัส”แก้ปมพรรคเล็กเหมือนลิงแก้แห


นายชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์ อดีตหัวหน้าพรรครักประเทศไทย โพสต์ผ่านเฟซบุ๊ก“ ชูวิทย์ กมลวิศิษฎ์”ระบุว่า ลิงแก้แห เห็นรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ ธรรมนัส พรหมเผ่า พูดถึงว่า แกต้องคอยแก้ปัญหาสารพัดของบรรดาพรรคเล็ก โดยเปรียบเปรยว่า แกเป็นคนเลี้ยงลิง และพรรคเล็กต่างๆ นั้นเปรียบเสมือนลิง ที่วุ่นวายไม่จบไม่สิ้น เมื่อให้กล้วยกินจนอิ่ม ก็น่าจะพอได้แล้ว

ดังนั้น จึงต้องให้ความยุติธรรมกับลิงเสียหน่อย
เพราะธรรมชาติของลิงนั้น มีพฤติกรรมเหมือนคนมากที่สุดในจำนวนสัตว์ทั้งหลายทั้งปวง

1. ลิงเป็นสัตว์สังคม เช่นเดียวกับคน ไม่เคยเห็นลิงอยู่แค่ตัวเดียว แต่จะอยู่กันเป็นฝูง มีพรรคมีพวก

2. มีหลักฐานทางวิทยาศาตร์ว่า บรรพบุรุษของคนนั้นมาจากลิง ไม่ได้มาจาก หมู หมา กา ไก่

3. ลิงมีนิสัยเจี๊ยวจ๊าว ไม่ได้อยู่กับร่องกับรอย แต่เป็นสัตว์ฉลาด เมื่ออยู่เป็นกลุ่มจึงต้องมีจ่าฝูงเปรียบเสมือนผู้ควบคุมกฎระเบียบ ให้รู้ว่าถิ่นนี้ใครใหญ่

ดังนั้น หากเปรียบเทียบคนกับลิงแล้ว ไม่ได้ถือว่าดูถูก หรือเสียศักดิ์ศรีแต่อย่างใด แต่คนที่เอาไปพูดอย่าง รัฐมนตรีช่วยเกษตร ที่จริงๆ แล้วน่าจะยกตำแหน่งรัฐมนตรีกระทรวงเคลียร์แห่งชาติให้แกเสียมากกว่า ด้วยความที่มีความสามารถพิเศษเรื่องเคลียร์แต่ไหนแต่ไร จึงทำให้มาถึงจุดนี้ได้

ที่น่าแปลกประหลาดใจชาวบ้านอย่างเราๆ คือ ท่านผู้พูดเป็นถึงรัฐมนตรีช่วยเกษตรฯ มีหน้าที่ดูแลเรื่องเกษตรพืชผล ที่ดินทำกินของชาวไร่ชาวนาที่ล้วนมีปัญหาเดือดร้อน

ตั้งแต่เป็นรัฐมนตรีมา กลับยังไม่เห็นแก้ปัญหาความเดือดร้อนของเกษตกรสักครั้ง เพราะ พณฯ ท่าน มัวแต่คอยป้อนกล้วยให้พรรคเล็ก

อย่างที่สุภาษิตไทยเปรียบเปรยไว้ว่า “ลิงแก้แห” อันหมายความถึงการมอบหมายให้แก้ปัญหาในเรื่องสำคัญที่คนคนนั้นไม่มีความรู้ความเชี่ยวชาญ ทำให้สร้างปัญหาเพิ่มมากขึ้น มันน่าปวดเศียรเวียนเกล้าเสียจริงๆ

ส่วนที่ว่าแกเป็นคนเลี้ยงลิง ไม่น่าจะถูก ควรจะเป็นหัวหน้ารัฐบาลอย่าง พล.อ.ประยุทธ์ เสียมากกว่า ที่เป็นคนเลี้ยงลิง เพราะตอนนี้เชื่อว่า ท่านนายกฯ คงมองใครต่อใครเป็นลิงไปเสียหมดแล้ว